Xúc tích hay Súc tích là đúng chính tả tiếng Việt?

Tiếng Việt rất phong phú và đa dạng kể cả về ngữ nghĩa và cách viết. Chính vì vậy mà lỗi chính tả cũng rất đa dạng. Một trong những lỗi phổ biến nhất là viết sai chính tả giữa hai vần “x” và “s” trong cách phát âm, dẫn đến viết sai chính tả. Trong bài viết này, Ảnh Đẹp 247 sẽ giúp các bạn tìm hiểu qua bài viết “súc tích” hay “súc tích” là viết đúng chính tả.

Concise hay Concise là cách viết đúng của tiếng Việt?
Concise hay Concise là cách viết đúng của tiếng Việt?

Có thể nói cặp phụ âm “x” và “s” là một trong những cặp phụ âm gây nhiều nhầm lẫn nhất. Ngay cả những cụm từ quen thuộc chúng ta thường đọc, thường nghe hàng ngày nhưng khi sử dụng vẫn có người dùng sai. Concise và Concise là những cặp cụm từ như vậy. Vậy Concise hay Concise là cách viết đúng? Đây là câu trả lời ngắn gọn.

Thông thường, chúng ta hay bắt gặp từ “súc tích” hoặc “súc tích” trong lời nhận xét của các thầy cô giáo dạy văn khi chấm bài thi với những câu “Bài văn này ngắn gọn,…”. Vậy từ nào viết đúng chính tả?

Ngắn gọn là gì?

“Concise” là một từ được viết đúng chính tả. Từ “súc tích” thường được dùng khi bạn muốn bình luận về một điều gì đó ngắn gọn nhưng vẫn chứa đựng những điều cốt yếu nhất. Trong thuật ngữ đơn giản nhất, “súc tích” là một tính từ chứa nhiều ý tưởng trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn.

Đây là sản phẩm vay mượn của từ Hán Việt. Từ “tích” ở đây có nghĩa là tích trữ, tích trữ, và từ “tích trữ” là tích trữ, tích trữ, tích lũy, …

Trong từ điển tiếng Việt xuất bản năm 2003, từ “súc tích” được định nghĩa như sau:

Nó là sự tích lũy, sự tích lũy. Ví dụ: Tích lũy lương thực, tích lũy kinh nghiệm.
Chứa nhiều tài nguyên, của cải dồi dào. Ví dụ: Concise Mineral Mine.
Chứa nhiều ý tưởng trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn. Ví dụ: Văn bản súc tích, Đoạn văn ngắn gọn súc tích.

Vấn đề ở đây là gì?

Còn từ “súc tích”, từ này không thấy xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Có lẽ mọi người đang bối rối vì phát âm sai từ “súc tích” dẫn đến viết sai. Về nghĩa của từ “xúc”, xúc cảm ở đây chỉ những biểu hiện chung cho cảm giác mà con người có được như Tình cảm, cảm xúc,… Thông thường người ta cũng hay dùng từ xúc động nên người ta rất dễ nhầm lẫn giữa hai từ này. .

Như vậy, Concise là cách viết đúng chính tả còn “concise” là từ ghép hoàn toàn không có nghĩa, là kết quả của việc viết sai chính tả giữa vần “s / x”.

Concise hay Concise là chính xác?

Vui lòng xác nhận, Cô đọng là đúng chính tả các bạn.

Kết luận: Cô đọng là từ có cách viết đúng chính tả, các em chú ý sử dụng cho đúng nhé.

Trên đây là bài viết “súc tích” hay “súc tích” là viết đúng chính tả. Hy vọng qua những kiến ​​thức trên bạn sẽ không còn phân vân và nhầm lẫn giữa hai từ này nữa. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm những bài giải thích về Như Thế Nào ?