Viral là gì? Các hình thức viral phổ biến hiện nay

0

Viral có lẽ là một từ không còn quá xa lạ với những người làm marketing hay những ai thường xuyên tìm hiểu về lĩnh vực marketing. Bạn có thể thấy nó thường xuyên xuất hiện trong các bài viết liên quan đến các chiến dịch quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải thích viral nghĩa là gì để những “dân ngoại đạo marketing” hiểu rõ hơn về nó.

Viral là gì?

Viral là gì Hình 1

Viral là gì?

Theo từ điển Cambridge, viral là một tính từ trong tiếng Anh và khi dịch sang tiếng Việt, nó sẽ có 2 nghĩa. Nghĩa thứ nhất là bị nhiễm virus, nghĩa thứ hai dùng để chỉ một thứ gì đó có tốc độ lây lan nhanh, được nhiều người biết đến. Việc một thứ gì đó trở nên phổ biến rộng rãi trong cộng đồng được thực hiện thông qua các hoạt động trên internet như gửi email, gọi điện thoại, v.v.

Trong marketing hiện đại, nghĩa thứ hai của viral được các doanh nghiệp áp dụng để tiếp cận khách hàng. Có thể hiểu rằng, marketing lan truyền là hoạt động truyền bá thông điệp của doanh nghiệp tới công chúng mục tiêu của họ.

Viral là gì Hình 2

Tiếp thị lan truyền – Truyền tải thông điệp tiếp thị đến những nơi xa nhất và được biết đến nhiều nhất

Thực tế, viral là marketing có sức mạnh rất lớn trong việc tăng doanh thu cho thương hiệu và doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu lan truyền, nội dung là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải cần được đưa ra đúng lúc, đúng tâm lý của khách hàng.

Các hình thức lan truyền phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có hai hình thức tiếp thị lan truyền được các doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng: lan truyền bằng hình ảnh, câu nói và bằng video.

Thứ nhất, hình thức viral bằng hình ảnh là việc doanh nghiệp truyền tải thông điệp chính của chiến dịch thông qua banner, poster… Bên cạnh đó, ngôn từ cũng đóng vai trò quan trọng góp phần vào tốc độ và phạm vi của chiến dịch. Ví dụ như trường hợp phim “Người phán xử”. Câu nói nổi tiếng của nhân vật Phan Quân (do cố nghệ sĩ Hoàng Dũng thủ vai) là “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không không quan trọng”. Nhờ sức lan tỏa nhanh chóng của câu nói này mà bộ phim Người phán xử trở nên hot hơn bao giờ hết, trên khắp các mặt báo và các fanpage đều nhắc đến câu nói xu hướng này.

Viral là gì Hình 3

Câu nói của Phan Quân trở nên lan truyền và truyền cảm hứng cho nhiều “thánh đế chế”

Viral bằng video là hình thức được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất nhì hiện nay. Hình ảnh quen thuộc nhất là Điện Máy Xanh với video những người mặc trang phục xanh đen nhảy múa theo những giai điệu vui tươi. Sau khi đoạn video được tung ra đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Video lan truyền này sử dụng nhạc nền vui tươi để kích thích sự quan tâm của người nghe. Bên cạnh đó là những hình ảnh độc lạ, thú vị để thu hút sự chú ý sâu hơn. Ngoài ra, trang phục và màu sắc trong video là tông màu chủ đạo trong hệ thống nhận diện của thương hiệu Điện Máy Xanh. Điều này giúp Điện Máy Xanh trở nên phổ biến hơn với công chúng, những khách hàng tiềm năng của họ.

Viral là gì Hình 4

Những hình ảnh thú vị từ thương hiệu Điện Máy Xanh

Như vậy, có thể thấy rằng, marketing lan truyền là một hoạt động quan trọng và cần thiết mà các doanh nghiệp nên áp dụng để tiếp cận và thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, để chiến dịch viral đạt được hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp nên cân nhắc kết hợp với các hình thức truyền thông khác.


Trên đây là nội dung về định nghĩa và các hình thức tiếp thị lan truyền hiện nay. Chúc bạn sẽ tạo được nhiều chiến dịch viral hiệu quả để thu hút khách hàng tốt hơn.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.