Ung thư trực tràng nên ăn gì và kiêng gì trong khi điều trị?

Ung thư trực tràng nên ăn gì? Và cần kiêng những gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, ung thư trực tràng đang chiếm tỷ lệ khá cao trong tổng số bệnh nhân ung thư ở Việt Nam. Để duy trì sự sống, ngoài việc điều trị bằng thuốc và các phương pháp điều trị đặc hiệu thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Nếu bạn quan tâm đến bệnh ung thư trực tràng nên ăn gì, hãy cùng Thuật Ngữ Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ung thư trực tràng là gì?

Để biết được bệnh ung thư trực tràng nên ăn gì, trước tiên chúng ta cần hiểu bệnh ung thư trực tràng là gì? Trực tràng là một phần của ruột ở cuối đường tiêu hóa. Thức ăn sau khi được hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non và cô đặc, hấp thụ hết chất dinh dưỡng còn lại cũng như nước trong đại tràng sẽ được đưa xuống trực tràng.

Nói một cách dễ hiểu, trực tràng là nơi chứa phân trước khi tống ra ngoài cơ thể. Ngoài các chất cặn bã, phân trong trực tràng còn chứa một lượng lớn các chất độc hại là sản phẩm của quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể và các chất độc hại có trong thức ăn.

Các chất độc hại tồn đọng trong trực tràng trong một thời gian nhất định sẽ gây ra các phản ứng đối với các tế bào trực tràng. Các tế bào này sau đó đột biến, phát triển và xâm lấn các tế bào bình thường trong trực tràng và có thể xâm lấn các tế bào cơ quan khác.

ung thư trực tràng nên ăn gì và khái niệm ung thư trực tràng

Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư trực tràng là gì?

Để biết ung thư trực tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì khi bị ung thư trực tràng, điều quan trọng là bạn phải biết nguyên nhân gây ra ung thư trực tràng. Tuy nhiên, cho đến nay, nguyên nhân của ung thư trực tràng vẫn chưa được làm rõ ràng. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng.

 • Tuổi: Ung thư trực tràng thường gặp ở những người có độ tuổi trên 50. Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay độ tuổi mắc bệnh ung thư trực tràng đã giảm đáng kể, nhiều người mắc ung thư trực tràng khi còn rất sớm.
 • Giới tính: Không phân biệt giới tính trong ung thư trực tràng.
 • Khói: Hút thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư trực tràng. Trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại, những chất này khi vào cơ thể sẽ gây ra các phản ứng ở các cơ quan và làm thay đổi cấu trúc tế bào. Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư, trong đó có ung thư trực tràng.
 • Bệnh đường ruột mãn tính: Khi mắc các bệnh mãn tính về đường ruột, các tế bào vùng hậu môn trực tràng bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập, thay đổi cấu trúc tế bào. Theo nhiều nghiên cứu, khoảng 90% bệnh nhân ung thư trực tràng có liên quan đến bệnh polyp trực tràng.
 • Chế độ ăn uống và lối sống: Để trả lời câu hỏi bị ung thư trực tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì khi mắc bệnh ung thư trực tràng, cần hiểu rõ tác dụng của chế độ ăn đối với bệnh ung thư trực tràng. Chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo, ít canxi và khoáng chất sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Theo khảo sát của nhiều nhà khoa học, những nước có thói quen ăn nhiều thịt, ít rau có tỷ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng cao hơn những nước không có thói quen này. Bên cạnh đó, việc lười vận động, lười vận động cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ ung thư đại tràng giả gia tăng.
 • Di truyền Yếu tố di truyền có vai trò trong ung thư trực tràng. Theo thống kê của các nhà khoa học, bệnh ung thư trực tràng có tính chất di truyền, những người có cùng huyết thống thì nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng càng cao.

Các triệu chứng của ung thư trực tràng

Bị ung thư trực tràng nên ăn gì cũng như bệnh ung thư trực tràng kiêng ăn gì đang là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Tuy nhiên, để biết ung thư trực tràng nên ăn gì và kiêng gì đối với ung thư trực tràng, trước hết cần hiểu rõ về các triệu chứng, cách phát hiện và chẩn đoán ung thư trực tràng.

Triệu chứng lâm sàng

 • Cơ thể người Người bệnh thường có các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, sút cân, da niêm mạc nhợt nhạt. Trong một số trường hợp, khi ung thư trực tràng ở giai đoạn cuối, người bệnh có thể gầy mòn, suy kiệt.
 • Chức năng: Thay đổi kết cấu phân là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh ung thư trực tràng. Bệnh nhân ung thư trực tràng thường có các triệu chứng của hội chứng lỵ như đau quặn, mót rặn, phân có máu. Đau âm ỉ vùng bụng dưới, thường xuyên có cảm giác buồn đi tiêu nhưng không đi được hoặc phân ít. Trong một số trường hợp, khối u lớn trong trực tràng gây ra hội chứng bán tắc ruột hoặc bán tắc ruột: đau, nôn, mót, trướng. Hình dạng của phân đã thay đổi đáng kể. Phân thường dẹt và hình lá.
 • Thực thể : Khám trực tràng thường sờ thấy khối u ở vị trí thấp. Kiểm tra phân để tìm chất nhầy có máu.

ung thư trực tràng nên ăn gì và các triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng

Cận lâm sàng

 • CBC: Công thức máu đầy đủ thường ít có giá trị trong ung thư trực tràng. Số lượng hồng cầu và huyết sắc tố thường bị giảm trong các trường hợp thiếu máu.
 • Nội soi đại tràng : Đây là phương pháp đơn giản, rẻ tiền và có thể thực hiện ở nhiều tuyến, kể cả tại các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu. Nội soi đại tràng cho biết khối u trong trực tràng, kích thước, tình trạng của khối u, mức độ xâm lấn ra các vùng lân cận.
 • Chụp cắt lớ : Chụp cắt lớp vi tính là một trong những kỹ thuật được áp dụng để chẩn đoán nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư trực tràng. Thông qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính có thể xác định được vị trí của khối u, kích thước, tình trạng cũng như mức độ xâm lấn ra các vùng lân cận.
 • Siêu âm nội soi: Siêu âm nội soi là một kỹ thuật mới được áp dụng. Siêu âm nội soi là sự kết hợp giữa siêu âm và nội soi. Siêu âm nội soi cho thấy sự xâm lấn theo chiều ngang của khối ung thư.
 • Khám trực tràng cản quang: Phương pháp này hiện nay ít được sử dụng.
 • Bệnh lý học: Giải phẫu bệnh là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư trực tràng. Kết quả giải phẫu bệnh cho biết loại ung thư, giai đoạn của ung thư trực tràng cũng như mức độ xâm lấn đến các cơ quan, tổ chức lân cận.

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng

Bên cạnh bệnh ung thư trực tràng nên ăn gì và kiêng gì đối với bệnh ung thư trực tràng thì việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh ung thư trực tràng đặc hiệu đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, bệnh ung thư trực tràng được điều trị bằng một số phương pháp sau:

Ca phẫu thuật

 • Phẫu thuật gần như là bắt buộc đối với bệnh nhân ung thư trực tràng khi phát hiện.
 • Mục đích: Phẫu thuật trong ung thư trực tràng được thực hiện với mục đích cắt bỏ khối u, loại bỏ tế bào ung thư di căn, giải quyết các triệu chứng do khối u gây ra như tắc ruột, bán tắc….
 • Điểm: Tất cả các trường hợp ung thư trực tràng đều có chỉ định phẫu thuật.
 • Phương pháp: Tùy theo vị trí và kích thước của khối u mà áp dụng các phương pháp khác nhau. Cắt đoạn ruột trên và dưới khối u 5cm, cắt bỏ khối u di căn, cắt bỏ lưu thông bạch huyết và mạch máu nuôi khối u. Bên cạnh đó, việc lấy ruột ra ngoài làm lỗ thông đặt ung thư trực tràng.
 • Theo dõi sau phẫu thuật Tỷ lệ tái phát sau ung thư trực tràng tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên khám định kỳ 6 tháng / lần bằng nội soi để phát hiện sớm các bệnh tái phát.

Hóa trị, xạ trị

Hóa trị và xạ trị là hai phương pháp được áp dụng với mục đích hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Hóa trị bằng hóa chất có hiệu quả tương đối thấp. Vì vậy, trong bệnh ung thư trực tràng, người ta thường kết hợp 2 loại hóa trị để điều trị.

Nội tiết và miễn dịch

Đây là phương pháp mới được áp dụng trong điều trị ung thư nói chung và ung thư trực tràng nói riêng. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này vẫn chưa được chứng minh.

Bệnh ung thư trực tràng nên ăn gì?

Bị ung thư trực tràng nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bên cạnh những dấu hiệu, triệu chứng để chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư trực tràng thì việc ăn gì để chữa ung thư trực tràng và bệnh ung thư trực tràng nên ăn gì là vô cùng quan trọng. Đặc biệt hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng không ngừng gia tăng và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chế độ ăn uống của chúng ta đang có những thay đổi tiêu cực ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Sức khỏe. Một số mẹo để trả lời câu hỏi ung thư trực tràng nên ăn gì:

 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây và chất xơ: Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây và chất xơ không chỉ hạn chế nguy cơ làm nặng thêm bệnh ung thư trực tràng mà còn giúp cơ thể tăng cường giải độc sau điều trị ung thư trực tràng.
 • Ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, ăn thành nhiều bữa nhỏ: Khi bị ung thư trực tràng, các tế bào trực tràng bị tổn thương, ăn thức ăn cứng, cứng, khó tiêu hóa khiến các tế bào trực tràng bị tổn thương thêm và cơ thể cũng khó hấp thụ các chất này. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư trực tràng thường tiêu hóa kém. Do đó, ăn nhiều bữa nhỏ sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa
 • Bổ sung vitamin: Bổ sung đầy đủ vitamin C, vitamin D, vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hóa, nâng cao sức khỏe cho cơ thể. Ngoài ra, việc bổ sung canxi và kẽm giúp hệ tiêu hóa chống lại các tác nhân gây bệnh khác.

Kinh nghiệm ung thư trực tràng nên ăn gì

Bệnh ung thư trực tràng nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa thì cũng có rất nhiều thực phẩm không tốt, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư trực tràng. Vì vậy, vấn đề bị ung thư trực tràng nên ăn gì hay không nên ăn gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số thực phẩm mà bệnh nhân ung thư trực tràng nên tránh:

 • Không ăn quá nhiều thịt: Chế độ ăn hạn chế thịt, quá nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán rất tốt cho bệnh nhân ung thư trực tràng.
 • Không ăn thức ăn chế biến sẵn, thức ăn lên men. : Các chất bảo quản, thực phẩm lên men chứa một lượng lớn nitrosamine, là chất gây ung thư cho đường tiêu hóa nói chung và ung thư trực tràng nói riêng.
 • Hạn chế các chất kích thích : Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, thức ăn cay có thể làm tổn thương thêm các tế bào của đường tiêu hóa.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh ung thư trực tràng, triệu chứng chẩn đoán bệnh ung thư trực tràng nên ăn gì cũng như những điều cần tránh đối với bệnh ung thư trực tràng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Bị ung thư trực tràng nên ăn gì?bạn có thể để lại câu hỏi của mình bên dưới để cùng Thuật Ngữ tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm những bài giải thích về Sức Khỏe ?

Nguồn : Định Nghĩa