Ung thư di căn sống được bao lâu? Tổng hợp thông tin về ung thư cho bạn!

Ung thư di căn sống được bao lâu? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, ngoài ra những vấn đề xoay quanh biểu hiện, triệu chứng, cách phát hiện ung thư di căn cũng như cách kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân khi ung thư đã di căn cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Để trả lời câu hỏi ung thư di căn sống được bao lâu, chúng ta cùng Thuật Ngữ Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ung thư di căn là gì?

Để trả lời câu hỏi ung thư di căn sống được bao lâu, trước tiên chúng ta cần biết ung thư di căn là gì?

Di căn ung thư là tình trạng tế bào ung thư di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, từ cơ quan này sang cơ quan khác bằng nhiều con đường khác nhau như di căn theo đường máu, di căn lân cận hoặc theo đường bạch huyết.

Ung thư di căn thường ở giai đoạn cuối của bệnh, khi các tế bào ung thư đã phát triển và di căn. Chúng gây ra các triệu chứng không chỉ ở cơ quan ban đầu mà còn ở các cơ quan mà chúng đã di căn.

Tế bào di căn khi soi dưới kính hiển vi có hình dạng giống tế bào ban đầu. Không chỉ vậy, nó còn có đặc điểm và tính chất của tế bào ung thư ở cơ quan nguyên phát. Vì vậy, khi di căn đến các cơ quan trong cơ thể, các tế bào này không được đặt tên theo tên cơ quan mà chúng đã di căn, nhưng vẫn được đặt theo tên của cơ quan nguyên phát. Ví dụ, khi ung thư buồng trứng di căn đến phổi, chúng sẽ không được gọi là ung thư phổi mà sẽ được gọi là ung thư buồng trứng di căn phổi.

ung thư di căn sống được bao lâu và khái niệm về ung thư di căn

Các bộ phận di căn của ung thư

Di căn ung thư là một vấn đề đã được nghiên cứu trong nhiều năm. Cùng với sự phát triển của y học nhân loại, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu y học và các bác sĩ đã tìm ra những con đường di căn của ung thư. Có 3 con đường phổ biến của di căn ung thư:

Di căn ung thư máu

Theo nhiều nghiên cứu, di căn qua đường máu là loại di căn ung thư phổ biến nhất. Di căn theo đường máu thường gặp ở các bệnh ung thư mô liên kết của cơ thể như ung thư xương, ung thư mô mềm… Đây là hai cơ quan khi bị ung thư sẽ di căn theo đường máu đến các cơ quan xa như: gan, phổi, não.

Ung thư di căn bạch huyết

Di căn hạch cũng là một loại di căn thường gặp. Trong ung thư biểu mô, tế bào ung thư thường di căn đến các trạm bạch huyết trong khu vực. Một khi khối u đã đi đến thành của hạch bạch huyết, các tế bào ung thư sẽ nhanh chóng phá vỡ thành bạch huyết để đi vào hệ thống tuần hoàn bạch huyết. Tại đó, chúng được đưa đến các trạm bạch huyết đầu tiên và gây ra phản ứng viêm hạch thường gặp trên lâm sàng.

Sau khi qua trạm bạch huyết đầu tiên, tế bào ung thư bị bạch cầu tiêu diệt một phần, phần còn lại theo hệ bạch huyết lưu thông khắp cơ thể và làm di căn ung thư.

Đi theo con đường lân cận

Ung thư di căn gần cũng rất phổ biến. Tế bào ung thư di chuyển theo mạch máu, dây thần kinh xâm lấn các cơ quan lân cận. Ví dụ điển hình cho di căn ung thư theo đường kế cận là ung thư dạ dày xuyên thủng lớp niêm mạc, lớp cơ, lớp thanh mạc để vào ổ bụng gây di căn buồng trứng.

Một nguyên nhân khác cũng khiến tế bào ung thư di căn là theo dao mổ, dụng cụ phẫu thuật làm lây lan tế bào ung thư sang các cơ quan khác khi mổ trực tiếp vào khối u.

ung thư di căn sống được bao lâu và các cách di căn của ung thư

Ung thư di căn sống được bao lâu?

Ung thư di căn sống được bao lâu là câu hỏi thường được không chỉ bệnh nhân ung thư mà người nhà bệnh nhân và các bác sĩ điều trị đặt ra. Bởi vì, khi được kết luận mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư di căn thì chẳng khác nào bản án tử hình đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Khi đó, những câu hỏi như ung thư giai đoạn nào, ung thư sống được bao lâu, ung thư di căn sống được bao lâu thường được bệnh nhân và người nhà đặt ra. Tuy nhiên, ung thư di căn sống được bao lâu là một câu hỏi rất khó trả lời chính xác.

Ung thư di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, tình trạng bệnh, loại ung thư, giai đoạn bệnh, vị trí di căn và các bệnh lý đi kèm. Tùy thuộc vào vị trí di căn mà ung thư di căn sẽ sống được bao lâu. Một số loại ung thư di căn phổ biến nhất là:

Ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu là một trong những vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Mặc dù ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi với tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp di căn lại là một vấn đề khác.

Nhiều người thắc mắc ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu. Tuy nhiên, cũng giống như câu hỏi ung thư di căn sống được bao lâu, thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để trả lời cho câu hỏi ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu, các nhà khoa học cũng như các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi trên nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn và nhận thấy rằng ung thư tuyến giáp di căn có tiên lượng tốt hơn rất nhiều so với các bệnh ung thư khác.

Dù phát hiện ở giai đoạn muộn nhưng thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn có thể kéo dài đến 5 năm, đạt tỷ lệ 28-51%.

Ung thư di căn cột sống sống được bao lâu?

Khi tìm hiểu về bệnh ung thư di căn sống được bao lâu, chắc hẳn không ai có thể bỏ qua câu hỏi ung thư di căn cột sống sống được bao lâu. Bởi lẽ, ung thư di căn vào xương là một trong những loại ung thư di căn nguy hiểm và thường là nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh. Có nhiều cơ quan khi bị ung thư có thể di căn vào xương như ung thư vú di căn xương, ung thư gan di căn xương và một loại ung thư rất hay gặp nữa là ung thư phổi di căn xương.

Ung thư phổi di căn cột sống sống được bao lâu?

Ung thư phổi di căn cột sống sống được bao lâu là câu hỏi rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi. Bởi lẽ, tỷ lệ ung thư phổi di căn sang xương chiếm khoảng 30 – 40% bệnh nhân ung thư phổi. Khi ung thư phổi đã di căn vào xương, chúng sẽ gây ra nhiều triệu chứng như gãy xương bệnh lý, đau nhức trong xương ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài ra, ung thư phổi di căn xương còn gây ra các triệu chứng như ngứa ran trong xương, tăng calci huyết gây ra các bất thường về tim mạch cũng như người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn nôn, khát nước.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn xương tương đối ngắn. Một số trường hợp được phát hiện muộn. Thời gian sống sót của bệnh nhân chỉ vài tháng. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn xương có thể kéo dài tới 5 năm.

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Cũng giống như câu hỏi ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu, ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu là mối quan tâm của rất nhiều người.

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư hàng đầu với tỷ lệ mắc ngày càng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt, ăn uống không hợp vệ sinh, ăn nhiều đồ chiên, nướng, đồ ăn chứa nhiều hóa chất.

Để trả lời câu hỏi ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu còn phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí, kích thước khối u, giai đoạn ung thư, vị trí khối u di căn. Trong trường hợp chỉ có một khối u di căn và được phát hiện ở giai đoạn sớm cũng như điều trị kịp thời, thời gian sống của bệnh nhân có thể kéo dài hơn 5 năm.

Tuy nhiên, trong ung thư ruột kết, các khối u thường di căn đến nhiều vị trí và thường không thể chữa khỏi. Do đó, bệnh nhân ung thư đại tràng di căn thường có thời gian sống dưới 1 năm, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ khoảng 8-11%.

Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

Ung thư phổi có tiên lượng khá dè dặt. Bệnh nhân ung thư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, thậm chí khi tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, để trả lời cho câu hỏi ung thư phổi di căn sống được bao lâu thực sự không hề đơn giản.

Tùy theo vị trí tế bào ung thư di căn mà thời gian sống của bệnh nhân khác nhau. Theo một số thống kê có khoảng 25% bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch sống trên 5 năm, khoảng 4% bệnh nhân ung thư phổi sống trên 5%. Như trong phần ung thư phổi di căn cột sống bao lâu đã đề cập đến ung thư phổi di căn xương, thời gian sống của người bệnh rất ngắn.

Ung thư di căn lên não sống được bao lâu?

Bên cạnh những câu hỏi như ung thư di căn sống được bao lâu thì ung thư di căn lên não sống được bao lâu cũng là một câu hỏi thường gặp.

Bất kỳ khối u nào trong não dù lành tính hay ác tính đều nguy hiểm đến tính mạng. Theo thống kê, tế bào ung thư di căn lên não chiếm tỷ lệ khá cao và gây ra các triệu chứng lâm sàng rầm rộ, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào.

Khi di căn lên não, các tế bào ung thư sinh sôi nhanh chóng, chèn ép và phá hủy tế bào não, ảnh hưởng lớn đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể cũng như hệ thần kinh. Vì vậy, thời gian sống sót của bệnh nhân ung thư đã di căn lên não chỉ tính bằng tháng, thậm chí vài ngày.

Ung thư gan di căn sống được bao lâu?

Theo nhiều thống kê, tỷ lệ ung thư gan di căn ngày càng cao. Ung thư gan thường được phát hiện ở giai đoạn muộn. Nếu không điều trị, 100% bệnh nhân ung thư gan di căn tử vong trong vòng 3-6 tháng. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi, ung thư gan di căn sống được bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn, tiến triển của bệnh cũng như cách chăm sóc của người bệnh.

ung thư di căn sống được bao lâu và hình ảnh ung thư gan

Ung thư thận di căn sống được bao lâu?

Ung thư thận chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong tổng số bệnh nhân ung thư nên câu hỏi ung thư thận di căn sống được bao lâu cũng được ít người quan tâm và ung thư thận di căn sống được bao lâu vẫn chưa có thống kê cụ thể. . Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng khi ung thư thận đã di căn, tức là đã ở giai đoạn cuối của ung thư thận thì tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm chỉ còn khoảng 3%.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề ung thư di căn sống được bao lâu cũng như thời gian sống thêm của một số loại ung thư di căn thường gặp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề Ung thư thận di căn sống được bao lâu?hãy để lại câu hỏi để cùng Thuật Ngữ tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm >>> Tác dụng phụ của hóa trị: Những điều bạn cần biết!

Xem thêm >>> Những điều bạn cần biết về ung thư di căn

Xem thêm những bài giải thích về Sức Khỏe ?

Nguồn : Định Nghĩa