Ung thư dạ dày di căn: Tổng hợp các câu hỏi thường gặp

Di căn ung thư dạ dày sang nhiều cơ quan khác là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân. Vậy bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm như thế nào? Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày di căn là gì? Bệnh ung thư dạ dày có chữa được hoàn toàn không? Điều trị ung thư dạ dày như thế nào? Các cách phòng ngừa ung thư dạ dày là gì?… Cùng Thuật Ngữ Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày là gì? Ung thư dạ dày di căn là gì? Đây có lẽ là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, một số thông tin dưới đây sẽ hữu ích với bạn:

 • Ung thư dạ dày Là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, chỉ đứng sau ung thư phổi. Ung thư dạ dày là căn bệnh ác tính bắt nguồn từ dạ dày. Nhìn chung, việc chẩn đoán ung thư dạ dày thường khó khăn do các triệu chứng của bệnh thường bị nhầm lẫn. Khi bị ung thư dạ dày nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ung thư dạ dày di căn giai đoạn cuối. Lúc này, tế bào ung thư phát triển rất nhanh và nguy hiểm đến tính mạng. ‘
 • Di căn ung thư dạ dày được Ung thư dạ dày xảy ra khi các tế bào ung thư di chuyển theo đường bạch huyết và di căn đến các cơ quan khác như gan, phổi, não, xương, hạch, .. tạo thành các khối u có dạng khối. khối u thứ phát.

khái niệm ung thư dạ dày di căn

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày di căn thường có những dấu hiệu và triệu chứng cụ thể như sau:

 • Rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy.
 • Chán ăn kèm theo sụt cân, là biểu hiện phổ biến nhất nhưng không đặc hiệu, xảy ra trong 95% trường hợp chẩn đoán ung thư dạ dày.
 • hẹp môn vị dẫn đến ứ đọng thức ăn và dịch vị.
 • Thiếu máu, thường gặp máu trong phân, hiếm khi nôn ra máu.
 • Khó nuốt, nôn và buồn nôn, thường gặp nếu khối u nằm trong lòng dạ dày hoặc khi khối u đã lan vào thực quản.
 • Chướng bụng, hiếm gặp nhưng trong những trường hợp này, có khả năng có thể sờ thấy khối u.
 • Trường hợp di căn có thể gặp các triệu chứng khác như gan to nếu có di căn gan, báng bụng nếu di căn phúc mạc.
 • Đau thượng vị, khởi phát muộn và hiếm gặp.
 • Có thể sờ thấy hạch bạch huyết ở hố thượng đòn trái.

Chướng bụng, đau bụng hoặc sờ thấy khối u cũng là triệu chứng của ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày có thể di căn đến những bộ phận nào?

Nhìn chung, ung thư dạ dày di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể theo đường bạch huyết, nhất là ở giai đoạn muộn. Một số dạng di căn của ung thư dạ dày như sau:

Ung thư dạ dày di căn đến gan

Đây là loại ung thư dạ dày di căn điển hình nhất, khi đó các tế bào ung thư trong gan sẽ giống với các tế bào của khối u dạ dày. Biểu hiện của ung thư dạ dày di căn sang gan là người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và thường xuyên nôn ra máu, da vàng, hay đau tức vùng gan và thượng vị.

Khi ung thư dạ dày đã di căn sang gan, chỉ còn cách duy nhất là giảm bớt cơn đau cho người bệnh và kéo dài thời gian sống lâu nhất có thể.

Ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng

Khi ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng, chúng ta hầu như không thể phát hiện được vì nó tương đồng với các bệnh về đường tiêu hóa. Nếu ung thư buồng trứng đã di căn sang giai đoạn nặng, người bệnh sẽ không thể sinh hoạt như bình thường và có triệu chứng đi cầu ra máu.

Ung thư dạ dày di căn sang phổi

Căn bệnh ung thư dạ dày này có thể di căn xa hơn đến các cơ quan như hạch thượng đòn và phổi. Các triệu chứng của bệnh này là ho, ho ra máu và đau họng.

Ung thư dạ dày di căn đến xương

Cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư dạ dày đã di căn vào xương là gần như không có, biểu hiện là người bệnh sẽ bị đau nhức xương khớp dữ dội, vận động rất khó khăn và đặc biệt là xương rất dễ gãy. . Ngoài ra, có một biểu hiện khác là người bệnh dễ bị chóng mặt vì thiếu máu, suy nhược cơ thể, táo bón và thường xuyên bị nôn.

UUng thư dạ dày di căn hạch

Lần này sẽ xuất hiện Nổi hạch to và cứng ở cổ, nách… Người bệnh sẽ thường xuyên bị đau bụng, chướng bụng và luôn có cảm giác đầy bụng. Ngoài ra, ung thư dạ dày di căn đến tuyến tụy, ruột kết hoặc phúc mạc cũng rất phổ biến.

Ung thư dạ dày di căn đến các cơ quan khác

Sự nguy hiểm của di căn ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày di căn là trường hợp ung thư giai đoạn cuối và việc điều trị trong giai đoạn này thực sự khó khăn. Các phương pháp điều trị thường chỉ có tác dụng giảm đau và kéo dài tuổi thọ một chút. Theo thống kê, chỉ có khoảng 4 – 5% bệnh nhân ung thư dạ dày di căn có cơ hội sống trên 5 năm nếu được điều trị kịp thời.

Di căn ung thư dạ dày và phương pháp điều trị

Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày đều lựa chọn điều trị ung thư tại bệnh viện theo các phương pháp điều trị hiện đại như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và các phương pháp điều trị bổ sung.

 • Ca phẫu thuật: là phương pháp điều trị chính và phổ biến nhất trong bệnh ung thư dạ dày. Với phương pháp này nếu phát hiện sớm bệnh có thể chữa khỏi. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và kích thước của khối u mà phẫu thuật có thể loại bỏ triệt để hoặc hoàn toàn.
 • Xạ trị: Là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn không cho chúng sinh sôi. Nó thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật và hóa trị, hoặc với hóa trị đơn thuần, cho những bệnh nhân không thể sử dụng phẫu thuật.
 • Hóa trị: Hóa trị trong ung thư dạ dày đáp ứng kém. Thường chỉ được sử dụng để hỗ trợ làm giảm kích thước khối u và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh, nhất là những bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh ung thư dạ dày có thể được chữa khỏi. Bệnh ung thư dạ dày nếu được điều trị sớm ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh khá cao. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân đến khám khi đã ở giai đoạn muộn.

Ở giai đoạn chưa di căn và xâm lấn, tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày là 84% và 10 năm là 64%. Nhìn chung, bệnh ung thư dạ dày nếu được phát hiện và điều trị sớm thì có thể chữa khỏi và có thể sống trên 10 năm. Ngược lại, khi ung thư dạ dày di căn và xâm lấn vào các bộ phận khác của cơ thể, người bệnh thường không sống quá 5 năm.

Ung thư dạ dày di căn có chữa được không?

Có nên điều trị ung thư dạ dày bằng đông y không?

Người bệnh có thể sử dụng các phương pháp Đông y như phương án hỗ trợ, hỗ trợ, kết hợp với các biện pháp y học hiện đại để có kết quả điều trị tốt nhất. Ở giai đoạn muộn, khi không còn chỉ định phẫu thuật, người bệnh nên sử dụng thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị, chăm sóc cơ thể và tăng sức đề kháng.

Trong Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày có thể do khí trệ, tỳ vị hư hàn, huyết ứ hoặc huyết hư, từ đó có những bài thuốc để giải quyết các nguyên nhân trên. Một số vị thuốc tiêu biểu: Hoàng kỳ, Sài hồ, Mai môn, Nhân sâm, Tam thất, Xích thược …

Ung thư dạ dày có nên mổ không?

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị quan trọng trong bệnh ung thư, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của nó. Phẫu thuật triệt để có thể loại bỏ hoàn toàn khối u mà không gây xâm lấn, di căn. Nếu không, phẫu thuật cũng giúp loại bỏ hầu hết các tế bào ác tính, giảm bớt sự chèn ép do khối u gây ra và tăng thời gian sống thêm cho người bệnh.

Đối với ung thư dạ dày, phẫu thuật gần như là bắt buộc trong mọi giai đoạn, bệnh đáp ứng kém với các phương pháp điều trị khác. Ngoài phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ có thể chỉ định xạ trị, hóa trị hoặc áp dụng đồng thời để hỗ trợ điều trị bệnh.

Điều trị ung thư dạ dày có đắt không?

Chi phí điều trị ung thư nói chung và ung thư dạ dày di căn nói riêng rất khó để đưa ra một con số cụ thể. Ngoài chi phí điều trị chính theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh còn phải trả thêm rất nhiều loại phí. Một số khoản chi phí mà người bệnh cần biết như sau:

 • Phí điều trị theo phương pháp (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, v.v.)
 • Chi phí khám, chẩn đoán và xác định bệnh
 • Chi phí thuê phòng, giường trong quá trình điều trị.
 • Tiền thuốc
 • Chi phí đi lại, ăn uống và sinh hoạt.

Chi phí điều trị ung thư dạ dày di căn

Điều trị ung thư dạ dày di căn ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế chuyên khoa điều trị bệnh ung thư. Người bệnh tùy theo điều kiện, hoàn cảnh mà lựa chọn địa điểm điều trị phù hợp nhất. Các bệnh viện công của Nhà nước hay bệnh viện tư nhân đều có đội ngũ y bác sĩ và các phương tiện kỹ thuật hiện đại phù hợp cho việc điều trị bệnh.

Một số địa chỉ y tế uy tín mà bạn có thể điều trị ung thư dạ dày di căn như: Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Bệnh viện Ung bướu TP. HCM, Bệnh viện Chợ rẫy vùng cao. Hồ Chí Minh….

>>> Phác đồ điều trị dạ dày mới nhất cho người bệnh

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư dạ dày tái phát?

Để luôn đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa ung thư dạ dày di căn tái phát, người bệnh sau khi điều trị ung thư dạ dày cần:

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ dưỡng: Ăn nhiều rau xanh, trái cây, bổ sung đủ vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng. Người bệnh không bỏ bữa, ăn uống nhạt nhẽo.
 • Chế độ sinh hoạt phù hợp, tránh làm việc căng thẳng, stress: Một lối sống khoa học, giảm căng thẳng có thể giúp người bệnh giảm nguy cơ tái phát bệnh.
 • Tập thể dục thường xuyên với mức độ phù hợp: giúp tăng sức đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh.
 • Điều trị các bệnh về dạ dày: điển hình là viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, diệt trừ Helicobacter pylori (Hp) nếu có.
 • Tránh tiếp xúc với môi trường độc hại, hóa chất, bức xạ: Hóa chất độc hại, tia xạ là tác nhân có thể gây đột biến gen dẫn đến ung thư, vì vậy người bệnh cần tuyệt đối tránh xa các chất độc hại.
 • Sử dụng đúng sản phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tái phát: Nên cho người bệnh sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa ung thư tái phát.

Hi vọng những chia sẻ trên đây về căn bệnh ung thư dạ dày di căn đã cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức bổ ích trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về căn bệnh nguy hiểm này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề của bài viết ung thư dạ dày di cănHãy để lại bình luận bên dưới để trao đổi thêm với chúng tôi. Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm >>> Những điều cần biết về bệnh ung thư dạ dày

Xem thêm những bài giải thích về Sức Khỏe ?

Nguồn : Định Nghĩa