Ung thư buồng trứng có chữa được không? Nguyên nhân và Cách điều trị

Ung thư buồng trứng có chữa được không? Đó là một vấn đề đáng quan tâm. Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Vậy ung thư buồng trứng có chữa được không, triệu chứng, phương pháp điều trị ung thư buồng trứng, chúng ta hãy Thuật Ngữ tìm ra!

Ung thư buồng trứng là gì?

Để hiểu ung thư buồng trứng có chữa được không, trước tiên chúng ta cần biết ung thư buồng trứng là gì. Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Ung thư buồng trứng bắt nguồn từ một trong hai bên buồng trứng và thường khó phát hiện cho đến khi nó đã di căn sang các cơ quan lân cận như khung chậu và ổ bụng.

Trước, Tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng khá thấp. Tuy nhiên, hiện nay, có một số nguyên nhân khiến tỷ lệ ung thư buồng trứng ngày càng gia tăng. Ung thư buồng trứng thường gặp nhất ở những người từ 45-50 tuổi, đang trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy ung thư buồng trứng cũng có thể xảy ra ở lứa tuổi 14-15.

Ung thư buồng trứng có chữa được không và khái niệm ung thư buồng trứng

Nguyên nhân của ung thư buồng trứng

Trước khi tìm hiểu bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không, trước hết chúng ta cần xác định những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư buồng trứng. Hiện nay, các nguyên nhân gây ung thư buồng trứng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, chẳng hạn như:

Do nội tiết tố và tiền sử mang thai

 • Rối loạn nội tiết tố nữChu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn gấp đôi so với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.
 • Sản phụ: Theo các nghiên cứu, phụ nữ chưa sinh con có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tương đối cao. Nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được giải thích rõ ràng.
 • Sử dụng thuốc kích thích buồng trứng: Ở những phụ nữ đã được điều trị hiếm muộn bằng thuốc kích thích buồng trứng, buồng trứng tăng sinh không kiểm soát được. Nếu điều trị kéo dài, các nang được biến đổi thành các tế bào ác tính gây ung thư buồng trứng.
 • Sử dụng thuốc tránh thai kéo dài: Thuốc tránh thai bao gồm estrogen và progesterone, hai loại hormone cũng ảnh hưởng đến buồng trứng. Bình thường chúng được tiết ra một cách đều đặn theo chu kỳ kinh nguyệt và theo cơ chế phản điều hòa. Sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài sẽ làm rối loạn quá trình bài tiết này và làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Dinh dưỡng

Khi biết thông tin về bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không, nhiều người không khỏi ngạc nhiên không biết chế độ ăn uống có ảnh hưởng gì đến bệnh ung thư buồng trứng hay không. Trên thực tế, khi các bác sĩ được hỏi liệu ung thư buồng trứng có chữa được không và nguyên nhân nào gây ra ung thư buồng trứng, họ ít đề cập đến vấn đề dinh dưỡng.

Ở phụ nữ béo phì, tiêu thụ nhiều chất béo có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn so với những phụ nữ có chế độ ăn giàu đạm, cân đối các chất và nhiều rau xanh.

Mặt khác, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin C, vitamin D, vitamin A giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng.

Nhân tố môi trường

Môi trường sống của chúng ta đang thay đổi từng ngày. Các vấn đề như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước… làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư buồng trứng.

Nhiều bệnh nhân đến khám và hỏi về bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không đều có thói quen dùng bột thô cho bộ phận sinh dục.

Ngoài ra, bột tan trong bao cao su và giấy vệ sinh cũng làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Tỷ lệ phụ nữ tiếp xúc với bức xạ bị ung thư buồng trứng khi đến khám và tư vấn về bệnh ung thư buồng trứng có thể chữa khỏi.

Yếu tố di truyền

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu thế giới, ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư có tính chất di truyền.

Ung thư buồng trứng di truyền sang thế hệ thứ 2 trong phả hệ. Những phụ nữ có mẹ bị ung thư buồng trứng có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ có mẹ không bị ung thư buồng trứng và họ thường biểu hiện bệnh khi còn trẻ.

Ung thư buồng trứng có chữa được không và nguyên nhân do đâu?

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng

Để trả lời câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không, trước tiên chúng ta cần phát hiện những triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng.

Triệu chứng lâm sàng

Cơ thể người

 • Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường có ít triệu chứng. Ung thư buồng trứng thường được phát hiện khi khối u lớn hoặc đã di căn sang các khu vực lân cận.
 • Bệnh nhân ung thư buồng trứng thường bị sút cân, mệt mỏi, ăn uống thiếu chất. Một số trường hợp có các biểu hiện của bệnh thiếu máu như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, v.v.

Chức năng

 • Người bệnh thường có biểu hiện đau bụng âm ỉ vùng bụng dưới, một số trường hợp đau dữ dội khi khối u bị xoắn.
 • Cảm giác nặng bụng dưới, đầy hơi, chướng bụng.
 • Chảy máu âm đạo: Chảy máu âm đạo là triệu chứng có ở hầu hết bệnh nhân ung thư buồng trứng và đây cũng là triệu chứng khiến người bệnh phải đi khám. Máu âm đạo thường có màu sẫm, không mùi, không vón cục.
 • Một số trường hợp khối u lớn chèn ép lên các bộ phận xung quanh gây ra các triệu chứng như đau quặn, mót rặn, tiểu buốt, tiểu nhiều lần.

Thực thể

 • Ở giai đoạn đầu, ung thư buồng trứng rất khó phát hiện. Ung thư buồng trứng chỉ được phát hiện trên lâm sàng khi khối u lớn, có thể sờ thấy khối u ngay dưới cánh tay.
 • Khám nghiệm bàn tay ngoại khoa cho thấy khối u không di động khi di chuyển tử cung.

Các triệu chứng cận lâm sàng

 • Siêu âm bụng : Siêu âm ổ bụng phát hiện khối u bất thường, đồng thời cho biết vị trí, kích thước khối u, mức độ xâm lấn sang các vùng lân cận.
 • Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng : Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng giúp hỗ trợ siêu âm. Trong trường hợp chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang để xác định mức độ tăng cường của khối u.
 • CA 125. định lượng: CA 125 là một chất chỉ điểm trong ung thư buồng trứng. Khi nồng độ CA 125 trong máu cao, cần nghĩ đến ung thư buồng trứng.
 • Bệnh lý học: Hình ảnh bệnh lý là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư buồng trứng. Không chỉ vậy, giải phẫu bệnh còn giúp xác định giai đoạn ung thư cũng như mức độ di căn.

Ung thư buồng trứng có chữa được không và các triệu chứng của nó?

Ung thư buồng trứng có chữa được không?

Bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Không chỉ đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, các bác sĩ cũng cần biết bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không để giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà về vấn đề này.

Để trả lời cho câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là giai đoạn bệnh.

Đối với những bệnh nhân ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn đầu, việc điều trị tích cực có thể giúp kéo dài thời gian sống thêm trên 5 năm cho bệnh nhân.

Ngược lại, đối với những bệnh nhân ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc không được điều trị, khối u phát triển nhanh chóng và di căn đến nhiều vị trí, trong đó có phổi, nơi ung thư buồng trứng thường di căn. và gây tử vong cho bệnh nhân trong vòng một năm thậm chí vài tháng.

Một số phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Câu trả lời cho câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không chắc hẳn bạn đã biết. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân và giảm thiểu các biến chứng do ung thư buồng trứng bằng một số phương pháp sau:

Phẫu thuật

Bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không, làm thế nào để chữa khỏi bệnh ung thư buồng trứng? Các phương pháp chữa trị cho bệnh ung thư buồng trứng là gì? Câu hỏi này được đặt ra cho bất kỳ bác sĩ điều trị nào. Tức là để trả lời câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa được không, các bác sĩ cần nắm rõ nguyên tắc phẫu thuật trong ung thư buồng trứng tùy theo giai đoạn bệnh.

 • Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu: Trong ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, có thể áp dụng phương pháp mổ nội soi để cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm trong lĩnh vực mổ nội soi để tránh tế bào ung thư lan sang vết mổ.
 • Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối: Trong trường hợp ung thư buồng trứng giai đoạn muộn, cần phải phẫu thuật mở để loại bỏ khối u, cả buồng trứng, ống dẫn trứng và cả tử cung. Nếu khối u đã di căn đến các cơ quan trong ổ bụng thì cần phải cắt bỏ các cơ quan đó để loại bỏ tế bào ung thư.

Xử lý hóa chất

Nhiều người thắc mắc bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không? Tuy nhiên, khi nói đến hóa trị họ rất lo sợ rằng hóa trị gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

Hóa trị có thể được áp dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật với mục đích loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại hoặc thu nhỏ kích thước khối u để quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

Ung thư buồng trứng có chữa được không và điều trị như thế nào?

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư buồng trứng

Thay vì đến gặp các bác sĩ để hỏi bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không thì mỗi chúng ta cần biết cách phòng tránh bệnh ung thư buồng trứng cho mình và cho những người thân trong gia đình.

Để phòng ngừa ung thư buồng trứng, hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ như sử dụng thuốc tránh thai, tiếp xúc với chất phóng xạ, tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Một trong những biện pháp hạn chế ung thư buồng trứng là tầm soát ung thư buồng trứng đối với phụ nữ từ 45-50 tuổi, phụ nữ chưa sinh con và phụ nữ có mẹ hoặc người có quan hệ huyết thống đã mắc bệnh. Bệnh ung thư buồng trứng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh ung thư buồng trứng Ung thư buồng trứng là gì, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư buồng trứng, triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng và bệnh ung thư buồng trứng có chữa được không, các phương pháp điều trị và phòng tránh. Bệnh ung thư buồng trứng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề Ung thư buồng trứng có chữa được không?đừng quên để lại câu hỏi của bạn bên dưới Thuật Ngữ sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn.

Xem thêm những bài giải thích về Sức Khỏe ?

Nguồn : Định Nghĩa