Trẻ em như thế nào là béo phì?

Béo phì là tình trạng thừa cân do cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ, khi thừa cân thì gọi là thừa cân, béo phì. Để biết trẻ có béo phì hay không có thể dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI).

Chỉ số BMI được các bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng để đánh giá tình trạng cơ thể và sức khỏe, đặc biệt là phát hiện bệnh béo phì. Bạn có thể áp dụng cách tính chỉ số BMI để theo dõi sự phát triển của trẻ nhằm đảm bảo sức khỏe và cân nặng của trẻ theo từng độ tuổi.

Sử dụng chiều cao và cân nặng của trẻ để tính BMI theo công thức sau: BMI = Cân nặng / (Chiều cao)2.

Trong đó: cân nặng tính bằng kg, chiều cao tính bằng m

Ở trẻ em, BMI dựa trên độ tuổi và giới tính và thường được gọi là BMI theo tuổi. Tình trạng cân nặng của trẻ được xác định bằng cách sử dụng tỷ lệ phần trăm theo tuổi và giới tính (thường được xác định từ 2 đến 20 tuổi). Điều này là do thành phần cơ thể của trẻ em thay đổi theo độ tuổi và khác nhau giữa trẻ em trai và trẻ em gái. Do đó, chỉ số BMI ở trẻ em cần được thể hiện tương đối so với những trẻ khác cùng tuổi và giới tính.

Dưới đây là bảng chỉ số BMI của trẻ theo giới tính:

Nếu chỉ số BMI từ 85 đến 95 thì có nguy cơ béo phì.

Nếu chỉ số BMI nằm trong vùng lớn hơn 95, nó là người béo phì.

BMI cho trẻ em gái từ 2 đến 20 tuổi

Ví dụ: BMI (bé gái 2 tuổi) = 12,1 kg / (0,84 m) 2 = 17,148

Chỉ số BMI của trẻ nằm trong khoảng từ 50 đến 75, nghĩa là trẻ đang phát triển bình thường.

BMI cho bé trai từ 2 đến 20 tuổi

Bạn có thể nhanh chóng tính chỉ số BMI của con mình bằng cách nhấp vào liên kết https://www.cdc.gov/healthyweight/bmi/calculator.html

Xem thêm những bài giải thích về Như Thế Nào ?