Tìm Hiểu OEM Là Gì? Những Điều Cần Biết Về OEM, ODM

Trong Câu hỏi thường gặp hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu một thuật ngữ trong ngành đó là OEM. Cho nên OEM là gì?? OEM chi phí bao nhiêu?? Sự khác biệt giữa OEM và kinh doanh truyền thống gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm OEM là gì?

OME là viết tắt của Original Equipment Manufacturer. Nói cách khác, OEM thường được dùng để chỉ các công ty, nhà máy thực hiện công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật đặt trước và bán sản phẩm cho một công ty khác.

Ví dụ: Công ty A là công ty thiết kế một sản phẩm nào đó cho công ty B đặt hàng với các thông số kỹ thuật, chủng loại sản phẩm… đều do công ty B. đưa ra, lúc này công ty A sẽ được gọi là OED.

Sản phẩm OEM là gì??

OEM được hiểu là nhà sản xuất tạo ra một thành phần nào đó trong một sản phẩm thông thường, sau đó họ sẽ phân phối cho nhà sản xuất phụ kiện tiếp theo của sản phẩm. Và việc phân phối này sẽ mang thương hiệu của nhà phân phối chứ không phải của nhà sản xuất ban đầu.

Công ty đặt hàng phải cập nhật và thông báo trước cho nhà sản xuất về số lượng và yêu cầu của sản phẩm. Trong khi đó, nhà sản xuất chỉ được lắp ráp, không được tự ý bán sản phẩm OEM ra thị trường như một sản phẩm riêng lẻ.

Sản phẩm OEM có giá bao nhiêu??

Với phương thức OEM, chi phí đầu tư ban đầu của doanh nghiệp có thể không lớn vì có thể bỏ qua toàn bộ hoặc một phần công đoạn sản xuất. Chính điều này đã giúp hầu hết các sản phẩm OEM có giá thấp hơn các sản phẩm thông thường.

Lợi thế trong lược OEM

 • OEM giúp các đối tác có thể nhận sản phẩm mà không cần xây dựng nhà máy mới. Nhờ đó, chi phí sản xuất chắc chắn sẽ giảm hơn so với thông thường.
 • Các công ty có thể triển khai và đưa ra nhiều ý tưởng kinh doanh khác nhau.
 • Dễ dàng đưa vào thử nghiệm nhiều mặt hàng, ý tưởng kinh doanh để có thể thâm nhập thị trường nhanh nhất.
 • Các công ty OEM có thể tiếp cận các kết quả nghiên cứu và công nghệ mới mà công ty đặt hàng nắm giữ. Vì vậy, các công ty đặt hàng cần lựa chọn những nhà sản xuất và nhà cung cấp đáng tin cậy để tránh bị đánh cắp công nghệ.

Khái niệm ODM là gì??

ODM là từ viết tắt của Original Designs Manufacturer, có nghĩa là những nhà sản xuất thiết kế ban đầu là những nhà máy hoặc công ty có chức năng thiết kế và xây dựng sản phẩm theo yêu cầu đưa ra.

Khi bạn xem ODM là gì, nếu bạn đã hiểu OEM là loại hình kinh doanh nào, bạn sẽ thấy ODM là một công ty rất có liên quan.

Sự khác biệt giữa OEM và ODM

OEM và ODM khác nhau dựa trên các yếu tố sau:

 1. OEM là công ty sản xuất đặt hàng từ công ty ODM, đây là điểm khác biệt rõ ràng nhất mà chúng ta sẽ thấy ngay sau đây.
 2. Các công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế. Ngược lại, các công ty ODM ngày nay thường chỉ tham gia với tính chất thiết kế, không tham gia trực tiếp vào sản xuất.
 3. ODM là công ty có thương hiệu lớn nhưng họ không sản xuất mà thuê công ty OEM sản xuất theo thương hiệu, quy cách, mẫu mã của công ty mình.
 4. ODM chỉ đăng sản phẩm mà không có bất kỳ hướng dẫn đặt hàng nào. Đây không chỉ là điểm khác biệt mà còn là điểm đặc biệt, nổi bật của công ty ODM.

Sự khác biệt giữa OEM và kinh doanh truyền thống

 1. Sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh OEM và kinh doanh truyền thống là ở khâu sản xuất.
 2. Việc triển khai nhiều ý tưởng kinh doanh và thử nghiệm nhiều sản phẩm cùng lúc có thể giúp thâm nhập và khai thác thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 3. Mặt khác, công ty sản xuất sẽ được tiếp cận với nhiều kết quả nghiên cứu cũng như công nghệ mới do công ty đặt hàng trực tiếp nắm giữ.
 4. Vì vậy, để ngăn chặn việc công nghệ bị đánh cắp xảy ra, các công ty sản xuất cần lựa chọn những nhà sản xuất và nhà cung cấp uy tín, đáng tin cậy.

Cảm ơn bạn đã đọc tất cả thông tin của chúng tôi.