Thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu phần trăm?

Thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu luôn là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Họ vẫn không hiểu và không biết cách tính toán.

how-to-thue-thue-nhap-business-Enterprises

Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu và tính toán chính xácnhanh nhất vào năm 2021.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu, chúng ta cần hiểu rõ định nghĩa về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế thu nhập doanh nghiệp bằng tiếng Anh Còn gọi là Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước tính trên tổng doanh thu thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tất cả các công ty, doanh nghiệp, tổ chức khi đã đăng ký kinh doanh, sản xuất nhằm mục đích tạo thu nhập đều có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Sau khi đăng ký, các doanh nghiệp này sẽ được cấp một mã số thuế khác làm mã định danh dùng để nộp thuế cho nhà nước.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Mức thuế mà doanh nghiệp phải nộp sẽ dựa trên tỷ lệ phần trăm của ngành mà doanh nghiệp đang kinh doanh và tổng doanh thu mà doanh nghiệp thu được từ việc tiêu thụ các sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

Trên thực tế, thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng khá phổ biến, với hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường đều xoay quanh mức 20%. Tuy nhiên, đối với một số ngành, nghề kinh doanh cụ thể sẽ áp dụng một mức thuế suất khác, cụ thể như sau:

Đối với hoạt động kinh doanh dầu khí sẽ áp dụng thuế suất từ ​​32% đến 50%.

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác tài nguyên quý hiếm như vàng, bạc, kim cương … sẽ phải nộp thuế suất 50%, nhưng nếu phần lớn diện tích khu vực khai thác thuộc khu vực nền kinh tế nằm. Trong nền kinh tế kém phát triển, đặc biệt khó khăn, thuế suất chỉ là 40%.

Còn nhiều ngành khác, thậm chí có ngành được hưởng mức thuế suất cực kỳ ưu đãi chỉ từ 10% khi áp dụng Thông tư 78 năm 2014 của Bộ Tài chính.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 nhanh và chính xác nhất

Không để các bạn chờ lâu, ngay bây giờ sẽ là cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 nhanh và chính xác nhất. Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp phổ biến áp dụng cho các doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam:

Thuế thu nhập doanh nghiệp = Doanh thu kinh doanh x Thuế suất (%)

Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp sở hữu quỹ phát triển khoa học và công nghệ, phần thu nhập nhận được từ quỹ sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Do đó, đối với các doanh nghiệp, tổ chức sẽ áp dụng công thức tính thuế sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp = (Doanh thu kinh doanh – Thu từ quỹ khoa học và công nghệ) x Thuế suất (%).

Trong các công thức trên bạn cần chú ý đến doanh thu của doanh nghiệp. Doanh thu mà chúng ta đang đề cập ở đây là doanh thu sau khi trừ đi tất cả các khoản thu nhập không chịu thuế và chuyển lỗ.

Tóm lại: doanh thu của doanh nghiệp sẽ được tính bằng tổng doanh thu mà doanh nghiệp nhận được từ việc bán sản phẩm trừ đi tất cả các khoản chi phí, số tiền được miễn thuế, và khoản lỗ kết chuyển.

Kết chuyển lỗ được hiểu là số tiền mà công ty, xí nghiệp, tổ chức dùng để bù đắp phần lỗ.

Vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp

Chúng ta không thể phủ nhận rằng thuế thu nhập doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống thuế Việt Nam hiện nay. Tầm quan trọng này được thể hiện trên nhiều phương diện như:

  • Đây gần như là nguồn thu ngân sách chủ yếu để duy trì bộ máy nhà nước. Nếu không có khoản thuế này, ngân sách sẽ không thể cung cấp đủ cho các hoạt động khác của chính phủ.
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp là đòn bẩy giúp khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức đẩy mạnh kinh doanh, phát triển lực lượng sản xuất theo chiến lược và định hướng phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước.
  • Không chỉ vậy, thuế thu nhập doanh nghiệp còn đóng vai trò chủ đạo trong việc góp phần điều tiết hoạt động sản xuất kinh doanh và kinh tế xã hội trong từng thời kỳ vì sự phát triển bền vững của đất nước.
  • Cuối cùng, thuế thu nhập doanh nghiệp còn giúp Nhà nước đảm bảo công bằng trong xã hội, phân phối thu nhập đồng đều, giảm chênh lệch, tỷ lệ giàu nghèo.

bản tóm tắt

Đến đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn về Thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu? và cách tính thuế nhanh nhất, chính xác nhất năm 2021. Đồng thời cũng là tầm quan trọng lớn của thuế TNDN.

Các bài viết từ:

https://traitimcuagio.com/thue-thu-nhap-doanh-nghiep-bao-nhieu-phan-tram

Tìm hiểu cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp là gì, thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021, thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu, cách tính thu nhập doanh nghiệp năm 2020, cách thu thuế thu nhập doanh nghiệp, cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp khai thuế thu nhập doanh nghiệp 2021, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp 2021, thuế thu nhập doanh nghiệp là gì, cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp 2021, thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu, cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp 2022

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Nguồn : thanhcadu.com