Tết Thanh Minh là gì? Tết Thanh Minh 2021 là ngày nào?

0

Tết Thanh Minh hay Tiết Thanh Minh là ngày lễ để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nhưng Tiết Thanh Minh khác với lễ tảo mộ cuối năm. Đọc bài viết dưới đây để hiểu Tết Thanh Minh là gì, Tết Thanh Minh 2021 là gì nhé.

Lễ hội viếng mộ

1. Tết Thanh minh là gì?

Người xưa chia một năm thành 24 tiết dương, mỗi tiết có một kiểu thời tiết và dùng để tính thời điểm gieo trồng ngũ cốc thuận lợi nhất.

Tết Thanh minh là một trong 24 tiết tiết đó. Tết Thanh minh là thời điểm tươi mới nhất trong năm, ý nghĩa thanh khiết, trong sáng nên rất thích hợp để thực hiện các nghi lễ quan trọng.

Ở Việt Nam, Tết Thanh minh tương ứng với lễ cúng Táo quân, một nghi thức tu sửa phần mộ của gia đình.

Ý nghĩa của Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là dịp để những người còn sống tưởng nhớ đến công ơn của ông bà, tổ tiên. Vào ngày này, con cháu thường đi tảo mộ, dọn dẹp, sửa sang lại phần mộ của người đã khuất.

Theo phong tục, trước khi tiến hành dọn dẹp, tu sửa lăng mộ, con cháu cần chuẩn bị một mâm cỗ cúng người đã khuất, nhằm cầu mong phù hộ cho họ luôn được mạnh khỏe, bình an, làm ăn phát đạt.

Lễ vật của Tiết Thanh minh gồm có đèn, hương, hoa quả.

Tết Thanh minh 2021 là ngày nào?

Tết Thanh minh đến sau tiết Lập xuân khoảng 45 ngày, diễn ra từ mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Năm 2021, Tết Thanh Minh bắt đầu từ thứ 4 ngày 14 tháng 4 dương lịch và kết thúc vào ngày 20 tháng 4 dương lịch.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.