Tết đoan ngọ 2021 vào ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày tết Đoan Ngọ

0

Tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là Tết Đoan Dương) là một lễ hội lớn và khá quan trọng của người Việt Nam. Vậy Lễ hội thuyền rồng là ngày nào? Tết nguyên đán 2021 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết này là gì? Để giải đáp thắc mắc trên mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Lễ hội thuyền rồng là gì? Tết nguyên đán 2021 là khi nào?

Tết Nguyên Đán Tiếng Anh viết là Mid-year Festival; Nó thường được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày lễ truyền thống được tổ chức ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, v.v.

Như vậy, Tết Nguyên đán 2021 được tổ chức vào ngày 5/5 âm lịch, tức ngày 14/6/2021 (theo Dương lịch). Tết này thường bắt đầu từ trưa, tầm 11h đến 13h là chuẩn nhất. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình chuẩn bị lễ vật và cúng vào sáng sớm.

Tết nguyên đán 2021 là ngày nào?

Tết nguyên đán 2021 là ngày nào?

Lễ hội thuyền rồng của một số nước

Ở Trung Quốc

Tết Nguyên Đán được viết là 端午节 (Phiên âm: Duānwǔ jié). Đây là lễ hội truyền thống của Trung Quốc có lịch sử lâu đời. Vậy Lễ hội Thuyền rồng Trung Quốc bắt nguồn từ đâu?

Theo nhiều ghi chép, vào thời Chiến Quốc có một vị đại thần nhà Chu tên là Khuất Nguyên. Ông là một người hầu trung thành và là nhà văn hóa nổi tiếng. Tương truyền, Quí Nguyên đã viết bài thơ “Lý đạo” để nói lên tâm trạng đau buồn khi đất nước suy vong, vua và quan trong triều không màng đến dân.

Vì không thuyết phục được vua Hoài Vương và bị tà ma hãm hại, Qu Nguyên đã ôm tảng đá nhảy xuống sông Ti La vào ngày 5 tháng 5. Nhận được tin này, dân chúng vô cùng đau xót, hò reo chèo thuyền xuống sông vớt. lên cơ thể của mình nhưng không tìm thấy nó. Vì vậy, họ ngay lập tức đổ gạo xuống sông để cá và các sinh vật khác trong sông không chạm vào cơ thể của ông.

Từ đó trở đi, cứ đến ngày 5 tháng 5, người dân địa phương lại chèo thuyền sang sông, đưa gạo về Khuất Nguyên. Mãi về sau, người ta mời thay thuyền rồng bằng thuyền nhỏ, dùng bánh tro thay cơm để cúng tế. Sau đó, lễ Quí Nguyên được đổi thành Tết Đoan Ngọ.

Khám phá Lễ hội Thuyền rồng ở Trung Quốc

Khám phá Lễ hội Thuyền rồng ở Trung Quốc

Lễ hội thuyền rồng ở Việt Nam

Tương truyền vào khoảng đầu tháng 5, thời tiết chuyển mùa, sâu bệnh kéo đến khiến nông sản bị hư hại, hao hụt nhiều. Trong lúc mọi người còn đang lúng túng không biết diệt sâu bọ như thế nào thì từ xa có một ông già, tự xưng là Đới Trùn. Ông bảo người dân lập bàn thờ gồm bánh tro và đồ chua rồi đến nhà thể dục để giải hạn.

Mọi người làm theo chỉ dẫn của anh ta và một lúc sau, lũ côn trùng mềm nhũn ra. Mọi người rất cảm kích, định cảm ơn ông lão, nhưng ông lão đã biến mất. Trước khi đi, ông cụ còn dặn hàng năm cứ vào ngày này làm theo lời ông thì sẽ giải được giun.

Từ đó trở đi, cứ đến ngày này, nhân dân ta lại chuẩn bị mâm cỗ cúng để xua đuổi sâu bọ, cầu mong mùa màng bội thu. Đồng thời, nhân dân ta còn gọi Tết Đoan Ngọ với cái tên dân dã là Tết giết sâu bọ.

Trên thực tế, trong văn hóa Việt Nam, ngày 5 tháng 5 âm lịch cũng là ngày giỗ Quốc Mẫu. Ngoài ra, ngày 5 tháng 5 ở một số vùng đồng bằng Nam Bộ còn được gọi là ngày vía Bà. Sơn Thánh Mẫu trên núi Bà Đen, v.v.

Ở Nhật

Lễ hội Thuyền rồng Nhật Bản được viết là 端午 の 節 句. Đây là ngày lễ dành riêng cho các bé trai.

Vào ngày lễ này, người dân Nhật Bản sẽ treo cờ cá chép (tượng trưng cho những bé trai khỏe mạnh) với ý nghĩa nhảy múa và trang trí bằng áo giáp Kabuto để thể hiện mong muốn của các bậc cha mẹ muốn con cái thành đạt. thành công trong cuộc sống.

Thông thường, mỗi nhà sẽ treo khoảng 3-5 lá cờ với nhiều màu sắc như: xanh tím, xanh lam, xanh lục, đen và đỏ. Ngoài ra, họ còn trưng bày trong nhà một bức tượng cậu bé tên là Kintaro cưỡi cá koi và mặc áo giáp hoặc mũ sắt Samurai.

Hình ảnh lá cờ cá chép trong lễ hội thuyền rồng Nhật Bản

Hình ảnh lá cờ cá chép trong lễ hội thuyền rồng Nhật Bản

Ý nghĩa của lễ hội thuyền rồng

Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán là thời điểm chuyển mùa, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển, gây hại mùa màng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, trong ngày Tết này, người dân thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để “xua sâu bọ”, đón tiết trời mới và cầu mong một mùa màng bội thu.

Không chỉ vậy, đây còn là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Tết này, nhiều người con đi làm ăn xa cũng cố gắng thu xếp công việc để về với gia đình.

Lễ hội thuyền rồng cung cấp những gì?

Theo truyền thống, mâm cỗ cúng ngày Giáp Ngọ gồm có:

  • Hương, hoa tươi, vàng mã, nước trắng
  • Rượu nếp cẩm, rượu nếp cẩm: Theo dân gian, cứ đến ngày mùng 5 Tết là những ký sinh trùng nằm sâu trong ổ bụng nổi lên, chúng ta sẽ tận dụng thời điểm đó để đào thải bằng cách ăn những đồ chua, chát, cay; Trong đó, nổi bật nhất là rượu nếp cẩm, rượu nếp cẩm. Hơn nữa, nếu bạn thưởng thức loại rượu này vào sáng sớm sau khi thức dậy thì lại càng phát huy tác dụng.
  • Bánh tro: Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ của người dân Nam Bộ, Nam Trung Bộ và một số vùng thuộc Bắc Bộ. Bánh có màu vàng sậm, được gói theo hình thuôn dài hoặc hình tam giác tùy theo vùng miền. Bánh được làm với 3 loại nhân: mặn, ngọt và không nhân.
  • Trái cây: Với mục đích “diệt sâu bọ trong người” nên trong mâm lễ cúng không thể thiếu các loại quả có vị chua như xoài, đào, vải, mận, …. Theo quan niệm dân gian, vị chua trong các loại quả này sẽ giúp tiêu diệt “mầm mống” của ký sinh trùng.

Ngoài ra, một số vùng còn chuẩn bị chè trôi nước, thịt vịt, chè kê trong mâm cỗ Tết Đoan Ngọ.

Mâm cỗ cúng ngày Nhâm Thìn

Mâm cỗ cúng ngày Nhâm Thìn

Tham khảo văn khấn ngày 5 tháng 5 năm mới Đoan Ngọ 2021

Lời thề tiêu chuẩn vào ngày 5 tháng 5

Lời thề tiêu chuẩn vào ngày 5 tháng 5

Phong tục lễ hội thuyền rồng ở Việt Nam

Ở Việt Nam, ngoài tục giết sâu bọ, một số vùng còn có các nghi lễ khác như:

  • Hái thuốc: Theo phong tục, cứ vào khoảng 12 giờ trưa là mọi người rủ nhau đi hái các loại lá thuốc như ngải cứu, đinh lăng, lá nhàu,… Bởi theo quan niệm, các loại thuốc hái trong ngày lễ này rất tốt, có tác dụng. khả năng chữa khỏi bệnh.
  • Tắm lá nhàu: Ở một số vùng, vào ngày Tết Đoan Ngọ, người ta thường hái những cây nhàu già về đun nước để tắm với hy vọng có thể loại bỏ những điều xui xẻo, khí độc ra khỏi cơ thể.

Một số lưu ý cần biết trong ngày Tết Nguyên đán

Theo quan niệm dân gian, vào ngày Ngọ cần tránh KHÔNG làm những điều sau:

  • Vứt giày dép và đồ dùng bừa bộn vì theo quan niệm dân gian, giày dép có cách phát âm gần giống từ “ta”. Vì vậy, nếu bạn để sai giày trong ngày Ngọ sẽ rất dễ thu hút tà khí.
  • Đánh rơi tiền: Đánh rơi ví hoặc tiền trong ngày Tết này sẽ khiến bạn hao tài tốn của, tài lộc đi xuống.
  • Mua những món đồ có hình thù kỳ dị: Những món đồ có hình thù kỳ dị hoặc không rõ nguồn gốc có thể mang lại nhiều tà khí và xui xẻo cho gia chủ.
  • Dừng chân ở những nơi âm u: Nếu xuất hành vào ngày này thì nên tránh những nơi có âm khí nặng, dễ chiêu hung khí như đám tang, bệnh viện, v.v.

Ngoài những điều cần tránh ở trên, “Lễ hội thuyền rồng có được nghỉ không?” Cũng là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những người đi học, đi làm ăn xa. Theo quy định, trong ngày Tết Dương lịch này, tất cả người lao động vẫn làm việc như bình thường, không nghỉ phép. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy cố gắng thu xếp thời gian và công việc để về với gia đình.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc xem ngày nào là ngày Tết nguyên đán 2021 cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết này.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.