Tản mạn là gì?

Tưởng chừng như người đọc không bao giờ phải do dự, và không đến mức phải bàn tán, nhưng đã đến lúc mọi thứ thay đổi và người đọc phải tìm đến những cuốn sách văn xuôi, và những trang văn xuôi cũng theo đuổi, khơi nguồn và thấu cảm những suy nghĩ trong tâm hồn của người đọc.

Vấn đề là gì?

Lãng mạn có nguồn gốc từ Trung Quốc, thể loại văn xuôi ra đời để phân biệt với tác phẩm văn học, tản văn.

Tán tỉnh là gì?

Mất tập trung là một tính từ chỉ trạng thái rời rạc, không liên quan đến nhau, không tập trung. Trình bày dàn trải, thiếu trọng tâm; Suy nghĩ bị phân tán, chẳng đi đến đâu.

Vần là gì?? Ngẫu nhiên là những bài văn không phải là thơ, từ, ca, phú, song
đều có thể gọi là văn xuôi. Nhưng theo thời gian, định nghĩa về thể loại này cũng dần thay đổi.

Tên người đàn ông là gì, tên người đàn ông là gì, ngôn ngữ tiếng Anh là gì, ngôn ngữ tiếng Anh là gì
Con sâu bướm biến thành một con bướm khi cảm thấy như nó đã kết thúc. Ảnh: Google

Theo từ điển thuật ngữ văn học:
Văn xuôi là văn xuôi ngắn gọn và súc tích, có thể là trữ tình, tự sự, lập luận, miêu tả cảnh vật, miêu tả nhân vật. Cách thể hiện đời sống của văn xuôi mang tính chất đột phá không nhất thiết phải có cốt truyện phức tạp, nhân vật hoàn chỉnh mà phải có kết cấu độc đáo, giọng điệu và cốt truyện riêng.

Điều cốt yếu là văn xuôi phải tái hiện được những nét chính của sự vật hiện tượng giàu ý nghĩa xã hội, bộc lộ trực tiếp tình cảm, suy nghĩ thấm đẫm cá tính của tác giả …

Vần là gì?

Thơ là một văn bản tự do, dài hay ngắn tùy ý bạncách diễn đạt đa dạng, đặc biệt nổi bật là thể hiện chính kiến, cá tính của tác giả ”(Theo Từ điển thuật ngữ văn học, NXB Giáo dục, H, 2004, tr.293).

So với triết học Trung Quốc, định nghĩa về thể loại này khác nhiều, hiểu đơn giản là một loại mỹ thuật, hoặc một loại văn xuôi, những câu chuyện được kể bằng tai nghe của chính mình. Ngay cả ranh giới của các thể loại như văn xuôi, tạp văn, tạp văn cũng dần mờ nhạt, ngược lại, chính vì thế mà văn xuôi không bị bó buộc, thậm chí còn được mở rộng ranh giới thể loại. , và làm phong phú thêm chủ đề.

Gần một thế kỷ trôi qua, văn xuôi đã bị lãng quên, thậm chí văn xuôi cũng không được các nhà văn nổi tiếng nhắc đến, nó chỉ đơn giản là một thể loại dành cho những nhà văn nghiệp dư, những nhà văn nghiệp dư. Có một vài câu chuyện nhỏ kết nối với nhau và được gán ghép khi họ buồn, sau đó viết văn xuôi sẽ dễ dàng hơn. Cũng không có một tác giả nào cho thể loại này, chủ yếu là các nhà văn, sau khi tìm hiểu các thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, vốn văn chương bắt đầu cạn kiệt, và văn xuôi là một thể loại vừa đủ. để giải thích, truyền tải, và tất nhiên, vẫn là bản chất hiện tại của cuộc sống đang diễn ra hàng ngày. Hay chính những người làm báo, từ kinh nghiệm sống, dấn thân vào văn học thông qua thể loại văn xuôi.

Nói vậy không có nghĩa là hạ thấp vị thế của thể loại văn học, mà sự thật là trong nhịp sống hối hả hôm nay, trong khi người ta mải miết chuyện cơm ăn áo mặc thì những trang văn xuôi chính là lúc để lắng nghe. lòng để nghĩ đến từng giây phút người ta quên đi hạnh phúc, và quên nhau, hay chí ít hãy nghĩ về cuộc sống trong tâm trạng thoải mái nhất …

Kỹ năng viết luận

Cách đây không lâu, chỉ khoảng mười năm trở lại đây, ý thức của bản thân các tác giả luôn coi thường thể loại này, chỉ là chuyện cỏ cây hoa lá, chẳng hạn như dự báo thời tiết với Gia Cát Lượng của thời hiện đại, và đó là những câu chuyện cười đơn giản. Và chắc chắn rằng hầu hết, nếu không muốn nói là hầu hết những người viết văn xuôi thời đó đều là những tên tuổi cây đa, cây đa, mệt nhoài và không còn nghị lực theo đuổi những trang tiểu thuyết. học thuyết.

Còn đối với những tác giả trẻ, vốn vẫn coi văn xuôi là nơi để bộc lộ những câu chuyện, họ không viết hay nói đúng hơn là không mặn mà với thể loại này khi họ chưa đến tuổi chiêm nghiệm những triết lý sống từ sự vật. vụn vặt, không đủ thời gian để buồn, lại càng không có thời gian để nói chuyện nọ chuyện kia. 10 năm trước cái tên tác giả viết văn xuôi xuất hiện nhiều nhất trên báo chí có lẽ là nhà văn Băng Sơn, anh viết về Hà Nội bằng tất cả tình yêu không biết mệt mỏi của mình, từng ngọn cây, ngọn cỏ, cành hoa, đều mang cái hồn của núi và sông trong các trang của anh ấy. Và anh ít nhiều đóng đinh trong lòng người đọc, văn xuôi là những câu chuyện như vậy, kiểu Băng Sơn.

Tên người đàn ông là gì, tên người đàn ông là gì, ngôn ngữ tiếng Anh là gì, ngôn ngữ tiếng Anh là gì
Những người biết đủ là những người hạnh phúc Ảnh: Google

Mặc dù trước Băng Sơn, cái tên Hoàng Phủ Ngọc Tường đã được nhắc đến nhiều với thể loại truyện nhàn mà thực chất là văn xuôi với 3 cuốn: Nhàn đàm (1997), Kẻ háu ăn (1998), Gái xinh miền sơn cước (2001). , đầy đủ vốn sống, vốn văn hóa của một bậc hiền tài. Và văn xuôi được mặc định là thể loại dành cho các nhà văn nổi tiếng. Và điều đó càng được khẳng định khi lần lượt các giải thưởng của Hội Nhà văn được trao cho các nhà văn cao tuổi, năm 2005, tác phẩm Lang thang trước đèn của Đỗ Chu được giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, và năm 2010, tháng Giêng, Tháng Giêng, một đợt dao của Y Phương tiếp tục đoạt giải.

Độc giả, đặc biệt là giới trẻ, bắt đầu có cái nhìn khác về thể loại này, tại sao nó lại hấp dẫn các nhà văn tài năng đến vậy, và tại sao một thể loại poppy lại có thể chinh phục được những khán giả mới. những độc giả khó tính nhất, và giành được những giải thưởng cao quý nhất của làng văn học.

bản tóm tắt

Rõ ràng, thể loại này vẫn đủ sức chứa những câu chuyện bộn bề của cuộc sống, và từ câu chuyện này sang câu chuyện khác, nhà văn đã linh hoạt lật đi lật lại trong việc sắp đặt các thông tin văn hóa xã hội. thành những cung bậc cảm xúc đặc biệt, đồng thời được chăm chút từng câu, từng chữ cho người đọc, đọc từ từ mà không buồn, đôi khi phải suy nghĩ, nhưng cũng có lúc mỉm cười vì sự tinh ranh của lão văn….

Các bạn trẻ đương nhiên phải suy nghĩ về ưu và nhược điểm của thể loại này.

Liên quan đến “tan man la gi”

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Nguồn : thanhcadu.com