Tác dụng phụ của hóa trị: Những điều bạn cần biết!

Hóa trị trong điều trị ung thư là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến. Nhưng bạn cần biết tác dụng phụ của hóa trị liệu Các phương pháp giảm tác dụng phụ của hóa trị là gì? Nếu bạn lo lắng về tác dụng phụ của hóa trị liệu, hãy Thuật Ngữ Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hóa trị là gì?

Để hiểu rõ về tác dụng phụ của hóa trị, trước hết chúng ta cần hiểu hóa trị là gì? Hóa trị là phương pháp điều trị bắt buộc đối với hầu hết bệnh nhân ung thư. Phương pháp này sử dụng hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm ngừng quá trình phân chia và nhân lên của tế bào.

Đây là biện pháp hạn chế sự ảnh hưởng của tế bào ung thư đến các cơ quan trong cơ thể bằng cách làm giảm kích thước của khối u, đồng thời hạn chế sự di căn của khối u từ vị trí này sang vị trí khác. và từ cơ quan này sang cơ quan khác, đồng thời còn có tác dụng hạn chế khả năng tái phát của tế bào ung thư đối với những bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp khác.

Hóa trị là gì và tác dụng phụ của hóa trị là gì?

Phương pháp điều trị ung thư

Hiện nay, ung thư đang là một trong những mối quan tâm của cả thế giới. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp khác nhau nhằm mục đích hạn chế sự ảnh hưởng của tế bào ung thư đến cơ thể người bệnh cũng như hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người bệnh. cộng đồng.

Hiện nay, có 3 phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư. Việc áp dụng các biện pháp điều trị ung thư phụ thuộc vào kích thước, vị trí của khối u, mức độ di căn và giai đoạn bệnh. Các phương pháp chính thường được sử dụng để điều trị ung thư bao gồm:

Ca phẫu thuật

Phẫu thuật là một thủ tục để loại bỏ một số hoặc tất cả khối u hoặc cơ quan chứa nó. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả với những khối u có kích thước nhỏ, ở giai đoạn đầu và chưa di căn sang các cơ quan khác.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao chiếu thẳng vào vị trí khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này thường được sử dụng trước hoặc sau khi hóa trị hoặc phẫu thuật. Xạ trị có thể tiêu diệt các tế bào ung thư sâu bên trong mà phẫu thuật và hóa trị liệu không thể tiếp cận được. Tuy nhiên, xạ trị cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan lân cận, làm thay đổi gen và gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Valence

Phương pháp này được áp dụng gần như bắt buộc đối với hầu hết các bệnh nhân ung thư. Bằng cách đưa vào cơ thể người bệnh những hóa chất đặc biệt có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình xạ trị và phẫu thuật, ngăn chặn sự phân chia và nhân lên của tế bào. ung thư cũng như hạn chế mức độ di căn đến các cơ quan, bộ phận khác.

Mặc dù có khả năng điều trị ung thư hiệu quả và kéo dài tuổi thọ, nhưng tác dụng phụ của hóa trị cũng là vấn đề cần được xem xét hết sức thận trọng.

Các phương pháp nội tiết, sinh học và miễn dịch học

Đây là một phương pháp khá mới trong điều trị ung thư và bước đầu đã chứng minh được những hiệu quả nhất định. Phương pháp này sử dụng nội tiết tố, sử dụng một số loại thuốc để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nhờ sử dụng các yếu tố bên trong cơ thể nên phương pháp miễn dịch và sinh học hạn chế được một số nhược điểm của các phương pháp khác như phương pháp không xâm lấn như phẫu thuật hay xạ trị, không gây tác dụng phụ của các phương pháp khác. hóa chất điều trị ung thư… Tuy nhiên, việc áp dụng các phương pháp miễn dịch và sinh học chỉ có tác dụng đối với một số bệnh ung thư.

Phương pháp điều trị ung thư và tác dụng phụ của hóa trị liệu

Các tác dụng phụ của hóa trị ung thư là gì?

Như chúng ta đã biết, hóa trị là phương pháp gần như bắt buộc đối với bệnh nhân ung thư. Vì vậy, tác dụng phụ của hóa trị là vấn đề được nhiều người quan tâm, không chỉ đối với bác sĩ điều trị mà còn của bệnh nhân và gia đình người bệnh. Chỉ khi hiểu rõ về tác dụng phụ của hóa trị, chúng ta mới có thể biết cách phát hiện, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tốt nhất.

Tác dụng phụ của hóa trị biểu hiện trên hầu hết các cơ quan trong cơ thể và nó gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Không chỉ vậy, tác dụng phụ của hóa trị ung thư còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh và đôi khi khiến nhiều bệnh nhân phải bỏ dở quá trình điều trị.

Một số tác dụng phụ của hóa trị ung thư đối với cơ thể mà bạn cần biết như sau:

Tác dụng phụ của hóa trị liệu lên tâm lý của bệnh nhân

Các hóa chất điều trị ung thư sau khi đưa vào cơ thể sẽ gây ra một số phản ứng khiến cơ thể suy kiệt, mệt mỏi. Hầu hết các bệnh nhân hóa trị đều gặp phải các tác dụng phụ từ phương pháp hóa trị ung thư này. Bệnh nhân sau khi hóa trị thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, sút cân, cơ thể suy nhược, không muốn vận động và có thể cảm thấy khó thở.

Triệu chứng này trầm trọng hơn ở những bệnh nhân đã từng phẫu thuật hoặc xạ trị trước đó hoặc những bệnh nhân suy kiệt sức khỏe, mắc một số bệnh khác như thiếu máu, nhiễm trùng hoặc trầm cảm, đau đớn.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư trên da niêm mạc

Loét da niêm mạc là một trong những tác dụng phụ thường gặp của hóa trị, đặc biệt ở những bệnh nhân đã kết hợp xạ trị và hóa trị trong điều trị ung thư vùng đầu cổ với các bệnh ung thư khác. thuốc hóa học như methotrexate, 5-FU, cisplatin, …

Biểu hiện loét da niêm mạc miệng do tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư ở mỗi bệnh nhân khác nhau. Nó có thể biểu hiện từ nhẹ đến nặng và gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ăn uống của người bệnh.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu trên hệ tiêu hóa

Biểu hiện phổ biến nhất của tác dụng phụ của hóa trị ung thư đối với hệ tiêu hóa là buồn nôn và nôn. Theo thống kê của một số nhà nghiên cứu, có tới 60-70% bệnh nhân ung thư sau khi hóa trị cảm thấy buồn nôn và nôn. Tác dụng này thường xuất hiện vài giờ sau khi bệnh nhân được tiêm hoặc truyền hóa chất và hết nhanh chóng.

Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn và nôn khiến nhiều bệnh nhân rất khó chịu và có khi không ăn uống được gì sau khi điều trị. Đây là nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân bỏ điều trị do lo lắng, sợ hãi, mệt mỏi.

Một trong những tác dụng phụ của hóa trị đối với hệ tiêu hóa là chán ăn. Thuốc hóa trị ung thư làm mất vị giác dần dần, lâu ngày người bệnh không còn cảm nhận được mùi vị thức ăn dẫn đến cảm giác chán ăn và người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi do không ăn uống được. . Cái gì. Táo bón hoặc phân lỏng cũng là các triệu chứng phổ biến do tác dụng phụ của hóa trị liệu cung Cự Giải. Tùy từng bệnh nhân có thể có triệu chứng táo bón tiêu chảy hoặc táo bón và tiêu chảy xen kẽ.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu trên các cơ quan tạo máu

Tế bào tạo máu là những tế bào chưa trưởng thành và rất nhạy cảm với các tác nhân hóa trị. Do đó, hóa chất khi được đưa vào cơ thể sẽ gây ra các phản ứng ở cơ quan tạo máu, đồng thời gây phá hủy các dòng tế bào máu ngoại vi và gây ra một số triệu chứng như:

  • Dòng hồng cầu: Tác dụng phụ của hóa trị lên dòng hồng cầu có biểu hiện thiếu máu khiến người bệnh thường xuyên bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, .. Một số trường hợp nặng người bệnh cần được chỉ định sử dụng thêm các loại thuốc khác. chỉ định làm hồng cầu hoặc truyền máu để đảm bảo tính mạng.
  • Dòng bạch cầu: Một tác dụng phụ của hóa trị là làm giảm số lượng bạch cầu, giảm số lượng các thành phần của dòng bạch cầu, đặc biệt là bạch cầu trung tính. Biểu hiện rõ nhất ở bệnh nhân đang hóa trị là tình trạng nhiễm trùng nặng, tái phát nhiều lần, thậm chí có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng, nguy hiểm đến tính mạng.
  • Dòng tiểu cầu: Tác dụng phụ của hóa trị đối với tiểu cầu rất nghiêm trọng vì gây rối loạn đông máu, gây chảy máu không cầm được, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Rụng tóc

Rụng tóc là một tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân sau khi điều trị hóa chất. Rụng tóc thường xuất hiện vài tuần sau khi hóa trị và nó có thể xuất hiện dần dần hoặc đôi khi thành mảng lớn. ‘

Rụng tóc gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như thẩm mỹ của người bệnh, khiến nhiều bệnh nhân hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng rụng tóc có thể được coi là một dấu hiệu tốt vì nó cho thấy các loại thuốc hóa học đã đưa vào cơ thể bạn đang phát huy tác dụng.

Các tác dụng phụ khác

Một số bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ của hóa trị như giảm ham muốn tình dục, tê bì, mất cảm giác ở tay chân, biến chứng tim mạch, viêm cơ tim, v.v.

Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ của hóa trị

Làm thế nào để hạn chế tác dụng phụ của hóa trị?

Hóa trị trong điều trị ung thư là phương pháp được áp dụng ở hầu hết các bệnh nhân ung thư và mang lại nhiều kết quả tốt, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tác dụng phụ của hóa trị cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. Vì vậy, có rất nhiều công trình nghiên cứu ra đời với mục đích hạn chế tác dụng phụ của hóa trị.

Để giảm tác dụng phụ của hóa trị, trước tiên các bác sĩ cần chỉ định loại thuốc phù hợp, liều lượng tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe người bệnh cũng vô cùng quan trọng.

Một lời khuyên cho những bệnh nhân đang điều trị hóa chất là nên giữ cơ thể khỏe mạnh, tránh tiếp xúc với các yếu tố lây nhiễm, tránh xa các vật sắc nhọn để hạn chế nguy cơ chảy máu. Đồng thời, chế độ ăn uống của bệnh nhân đang điều trị hóa chất cũng cần được lưu ý. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, thức ăn nặng mùi. Thường xuyên vệ sinh họng miệng bằng nước muối sinh lý để tránh viêm loét niêm mạc miệng.

Các biện pháp sau đây sẽ hạn chế tác dụng phụ của hóa trị.

  • Bước 1: Trước khi bắt đầu điều trị, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra của hóa trị liệu. Các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác sẽ cung cấp cho bệnh nhân những thông tin cần thiết về sự khó chịu và mệt mỏi liên quan đến hóa trị. Từ đó, người bệnh nên chuẩn bị tâm lý và tham khảo các biện pháp để hạn chế những tác dụng phụ này.
  • Bước 2: Nghỉ ngơi đầy đủ là điều cần thiết vì hóa trị sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Để giảm thiểu tình trạng này, nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý trong ngày.
  • Bước 3: Tiêu chảy và buồn nôn là hai tác dụng phụ thường gặp của hóa trị, khiến cơ thể mất năng lượng và mất nước. Cách hiệu quả nhất để kiểm soát tình trạng này là ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa lớn. Ăn những thực phẩm nhạt nhẽo và những thực phẩm giàu chất xơ như chuối, bánh mì trắng,… sẽ hạn chế được cảm giác buồn nôn và nôn. Ngoài ra, để bổ sung nước và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, người bệnh nên uống nhiều nước, canh, súp…
  • Bước 4: Để giảm thiểu tình trạng táo bón, mọi người nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày cũng giúp ích cho quá trình tiêu hóa.
  • Bước 5: Đối với những người bị chán ăn do tác dụng phụ của hóa trị liệu, ăn cùng gia đình hoặc bạn bè sẽ thấy ngon miệng hơn ăn một mình. Người bệnh cũng nên chia nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa ăn chính. Ngoài ra, bệnh nhân bị lở miệng nên ăn những thức ăn lỏng, mềm như sữa, cháo, nước dùng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tác dụng phụ của hóa trị cũng như cách hạn chế tác dụng phụ của hóa trị. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề tác dụng phụ của hóa trị liệuHãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới để cùng Thuật Ngữ trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Phương pháp đối phó với tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Xem thêm những bài giải thích về Sức Khỏe ?

Nguồn : Định Nghĩa