RPM là gì? Ý nghĩa của chỉ số RPM trong các lĩnh vực

0

RPM là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành kỹ thuật, nhưng lại được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Hãy cùng tìm hiểu RPM là gì và các ứng dụng cụ thể trong bài viết sau đây nhé!

RPM là gì?

RPM là viết tắt của số vòng quay trên phút, có nghĩa là số vòng quay trên phút. Đây là đại lượng vật lý dùng để tính chuyển động tròn đều hoặc tốc độ chuyển động của vật thể trong một phút. Đơn vị của RPM là vòng / phút.

RPM là thước đo số vòng quay mỗi phút

RPM là thước đo số vòng quay mỗi phút

RPM khi đạp xe

RPM là đơn vị đo số lần bàn đạp phải đạp trong một phút. RPM càng cao thì người đó đi xe đạp càng nhanh. Ngoài ra, số vòng quay trong một phút còn phụ thuộc vào đường kính của bánh xe và tốc độ của bàn đạp.

RPM là một số liệu quan trọng khi đạp xe

RPM là một số liệu quan trọng khi đạp xe

Ví dụ:

  • Một người đi xe đạp có RPM là 100, nghĩa là anh ta hoặc cô ta đã đạp xe 100 vòng trong một phút.
  • Vận động viên người Mỹ Lance Armstrong có vòng tua máy 90 – 120 vòng / phút, không có gì ngạc nhiên khi anh đã thắng 7 chặng của Tour The France tại Pháp.

Cách tính RPM của riêng bạn

  • Phương án 1: Tự đếm bàn đạp của bạn trong vòng 1 phút. Chỉ thích hợp đạp xe trên địa hình bằng phẳng, đường thẳng, không quanh co.
  • Cách 2: Đếm bàn đạp của bạn trong 15 giây rồi nhân với 4 để tính RPM.
  • Cách 3: Sử dụng đồng hồ đo nhịp chân và nhịp tim để lấy RPM chính xác.
  • Cách 4: Sử dụng xe đạp thể dục có tích hợp bảng đồng hồ thông minh, tự động thống kê quãng đường, thời gian, tốc độ, nhịp tim, calo… của bạn. Từ đó, bạn có thể theo dõi và điều chỉnh quá trình luyện tập của mình sao cho phù hợp với mục tiêu của mình.

Nên đạp xe với RPM cao hay thấp?

Nhiều người lầm tưởng rằng RPM càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế không có một RPM chung phù hợp cho tất cả mọi người mà còn phụ thuộc vào mục tiêu và thể lực của mỗi người.

Chọn RPM phù hợp với mục tiêu tập luyện và thể chất của bạn

Chọn RPM phù hợp với mục tiêu thể dục và đào tạo của bạn

Theo ý kiến ​​của các huấn luyện viên đua xe đạp chuyên nghiệp,

  • Nếu bạn cần tăng cường sức mạnh cho chân thì hãy chọn RPM cao.
  • Nếu bạn có cơ đùi khỏe, săn chắc nhưng lại có vấn đề về tim thì hãy chọn RPM thấp hơn, dưới 80.
  • Nếu đạp xe trên địa hình thay đổi liên tục, nên chọn RPM cao.
  • Nếu đạp xe trên địa hình bằng phẳng trong quãng đường dài, nên chọn RPM thấp.

Một số ứng dụng khác của RPM trong cuộc sống

RPM của Trái đất

RPM của Trái đất = 0,000694. Điều đó có nghĩa là trong một phút Trái đất chỉ quay 0,000694 lần và Trái đất quay một lần gần như trong ngày.

Trái đất mất gần một ngày để quay 1 vòng

Trái đất mất gần một ngày để quay 1 vòng

RPM của ổ cứng máy tính

RPM là đơn vị tính số vòng quay của ổ cứng máy tính mỗi phút.

Ví dụ: Ổ cứng có RPM là 5000 có nghĩa là ổ cứng đó có thể quay 5000 vòng mỗi phút.

RPM càng cao thì khả năng truy xuất dữ liệu của ổ cứng càng nhanh và ngược lại. Do đó, chúng ta cũng có thể sử dụng RPM để tính tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng máy tính.

RPM của quạt

RPM nằm trong thông số kỹ thuật của quạt trần và quạt máy tính.

Quạt tản nhiệt máy tính có RPM là 5000 nghĩa là quạt có thể quay 5000 vòng / phút. RPM càng cao thì tản nhiệt càng tốt, nhanh hơn nhưng tiếng ồn cũng tăng theo. Bạn cần chú ý điều này khi chọn mua quạt làm mát.

Trong quạt trần, RPM dùng để đo số vòng quay của động cơ quạt trong 1 phút. RPM càng cao thì tiếng ồn của động cơ càng lớn, ngược lại, RPM càng thấp thì tốc độ quay của động cơ càng thấp, quạt hoạt động càng êm.

RPM ảnh hưởng đến tốc độ gió và tiếng ồn

RPM ảnh hưởng đến tốc độ gió và tiếng ồn

Vậy 1 RPM bao nhiêu vòng / phút là hợp lý? Bạn nên chọn quạt 5 cánh có tốc độ gió quay thấp hơn quạt 3 cánh và hoạt động êm ái, khả năng làm mát lý tưởng.

RPM của ô tô

RPM (Round Per Minute) hay r / min là đơn vị đo tốc độ quay hoặc tần số quay quanh một trục cố định, thường được hiển thị trên bảng điều khiển.

Chỉ số này thể hiện tốc độ quay của trục khuỷu khi xe tăng tốc hoặc giảm tốc. Mỗi số trong tiêu chuẩn tương đương với 1000 vòng / phút. Nếu kim chỉ ở số 4, có nghĩa là động cơ đang quay 4000 vòng / phút.

Với xe sang số tay, tốc độ quay RPM giúp người lái xe biết khi nào vào số thấp hay số cao. Máy đo tốc độ góc hiển thị RPM dưới dạng một vùng gạch đỏ ở trên cùng. Nếu tốc độ động cơ vượt quá vạch đỏ, xe sẽ bị thiệt hại. Bạn phải cài số thấp trước khi RPM quá chậm để tránh xe bị kẹt hoặc giảm tốc độ. Và phải vào số cao trước khi RPM vượt qua vùng gạch đỏ.

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về RPM. Ở mỗi khu vực, chỉ số này lại mang một ý nghĩa khác nhau, hãy chú ý để hiểu rõ hơn về RPM trong từng trường hợp cụ thể nhé!

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.