Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày rằm tháng 7

0

Rằm tháng 7 là một dịp lễ vô cùng đặc biệt của mọi người dân Việt Nam. Vì vậy, bạn biết Ngày rằm tháng bảy là ngày gì? và nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Rằm tháng 7? Nếu chưa thì hãy theo dõi ngay bài viết này để được giải đáp thắc mắc ngày rằm tháng 7 ăn gì nhé.

Ngày rằm tháng bảy là ngày gì?

Rằm tháng 7 là ngày gì hình 1

Rằm tháng 7 được gọi là ngày xá tội vong nhân. Đây là ngày nhà tù được mở ra để các nạn nhân nhận được sự ân xá từ những người thờ cúng. Vì vậy, nhiều người còn gọi tháng 7 là tháng cô hồn. Những nạn nhân siêng năng cần cù siêng năng, không nơi nương tựa ngày này có cơ hội siêu thoát sanh về cõi an lành. Vào ngày này, người Yang thường làm lễ cầu siêu cho những người chết oan hoặc những người còn vướng bận ở nhân gian mà chưa được siêu thoát bình an. Nhờ lời cầu nguyện và ơn của đấng sinh thành, cũng có một số người chết được siêu thoát.

Ngoài ra, rằm tháng bảy còn được gọi là Ngày lễ Vu Lan. Theo truyền thống báo hiếu, báo ân của người Việt, ngày Vu Lan là ngày con cái thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ, nuôi nấng, dạy dỗ mình thành người. Ngày này giúp con cái tự tìm về cội nguồn để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Lễ Vu Lan báo hiếu của người con Phật nay đã trở thành ngày văn hóa của dân tộc. Ngày này có sức sống mãnh liệt trong lòng người dân Việt Nam. Một điều vô cùng đặc biệt, ngày lễ Vu Lan cũng là một ngày lễ Tết khá lớn ở Trung Quốc.

Rằm tháng 7 là ngày gì hình 2

Lễ Vu Lan giúp con cái tìm về cội nguồn để báo đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ.

Nguồn gốc truyền thuyết về ngày rằm tháng bảy

Ngày lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát khỏi địa ngục trần gian. Khi còn sống, mẹ của Mục Kiền Liên là một người độc ác, sống hẹp hòi, ích kỷ, hay ức hiếp người nghèo. Sau khi chết, cô bị đày xuống địa ngục và bị trừng phạt nghiêm khắc. Mục Kiền Liên, con bà vốn là người hiền lành, nhân hậu, thương người nên sau khi mẹ mất, ông xuất gia theo Phật và trở thành đệ tử của Phật. Sau khi có phép thuật, Mục Kiền Liên nhìn thấy mẹ mình bị trừng phạt trong đại địa ngục, nhìn bà tiều tụy, đói khát, làm con như ông vô cùng thương xót. Trở về tìm Phật, ông hỏi Phật làm cách nào để cứu mẹ. Đức Phật bảo đến ngày rằm tháng bảy phải làm lễ cúng cô hồn đầy đủ thì mẹ mới được giải thoát. Và từ đó, Vu Lan (mùa báo hiếu) ra đời.

Rằm tháng 7 là hình gì 3

Trâm cài hoa hồng đỏ dành tặng những ai còn cha mẹ.

Ý nghĩa của ngày Rằm tháng Bảy ở Việt Nam

Ngày rằm tháng bảy có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cả dân tộc Việt Nam. Những người con đã mất cha mẹ, vào ngày này sẽ cài hoa lên áo và đi chùa cầu siêu. Bông hồng trắng cài trên áo là sự tri ân công đức to lớn của cha mẹ, những người đã khuất, còn những bông hồng đỏ dành cho những người còn cha mẹ. Vào ngày này, mọi người thường chọn ăn chay để được thanh tịnh, tránh sát sinh, đi chùa cầu cho cha mẹ, gia đình được hạnh phúc trọn vẹn. Trong lễ Vu Lan báo hiếu người làm con cần chuẩn bị mâm cơm thật chu đáo, đủ chất để mời cha mẹ về tỏ lòng thành kính với cha mẹ, tổ tiên. Đây là một trong những ngày lễ lớn của đất nước, là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau.

Rằm tháng 7 là hình gì 4

Mâm cơm chay thịnh soạn ngày rằm tháng bảy


Rằm tháng 7 là ngày gì cũng như ý nghĩa của Rằm tháng 7, Rằm tháng 7 đã được chúng tôi giải thích rất rõ ràng ở phần trên của bài viết. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về lễ Vu Lan báo hiếu. Mong rằng mỗi chúng ta sẽ luôn yêu thương và quan tâm đến cha mẹ của mình nhiều hơn chứ không chỉ một ngày rằm tháng bảy.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.