Quy y là gì? 5 quan niệm sai lầm về Quy y Tam Bảo bạn cần biết

0

Quy y là một trong những cách tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống được nhiều người lựa chọn hiện nay. Hãy muahangdambao.com Cùng tìm hiểu quy y là gì và những điều cần biết khi quy y trong bài viết sau đây nhé!

Quy y là gì?

Theo nghĩa đen, “quy” có nghĩa là trở lại hoặc trở lại, “y” là dựa vào hoặc dựa vào. Nhiều người nhầm lẫn quy y là danh từ chuyên ngành Phật giáo, nhưng thực tế không phải vậy.

Quy y thường được hiểu là quy y cửa Phật.

Quy y là gì? Quy y thường được hiểu là quy y cửa Phật.

Chẳng hạn, con cái quay đầu với cha mẹ, dựa dẫm và tin tưởng vào cha mẹ, cảm giác an toàn này đến từ sức mạnh và sức mạnh của nơi nương tựa. Vì vậy, tất cả những hành vi làm nảy sinh cảm giác an toàn từ việc dựa dẫm và tin tưởng đều được gọi chung là nương tay.

Tuy nhiên, trên thực tế, nói đến quy y là nói đến Phật giáo với thuật ngữ dân dã là quy y tam bảo. Vậy quy y tam bảo nghĩa là gì?

Tam Bảo là từ dùng để chỉ Phật – Pháp – Tăng. Vì thế, Quy y ba báu vật còn gọi là quy y Phật, quy y pháp y, quy y tăng.

Tại sao phải Quy y Tam Bảo?

Tại sao phải quy y Phật?

Đức Phật đại diện cho sự giác ngộ, người đánh thức con người nhận ra bản chất của cuộc sống. Khi một người quy y nơi cửa Phật, có nghĩa là họ đã giao phó thân tâm cho Đức Phật.

Dựa vào Phật không phải để tìm kiếm sự an toàn hay nơi nương tựa, mà giống như khám phá một góc nhìn mới, một cách hiểu mới về những khả năng bên trong mỗi chúng ta.

Người Phật tử cần tuân thủ 5 quy tắc quy y hay còn gọi là ngũ giới gồm: không sát sinh – không trộm cắp – không tà dâm – không nói dối – không rượu chè. Cam kết đạt được Phật quả – Giác ngộ vì lợi ích của chúng sinh, nhận thức bản chất của thực tại và sống tự phát theo tầm nhìn đó.

Quy y Phật để tìm kiếm sự giải thoát và giác ngộ

Quy y Phật để tìm kiếm sự giải thoát và giác ngộ

Tại sao phải quy y Phật pháp?

Dhamma là lời dạy của Đức Phật, và là con đường dẫn đến chân lý và giác ngộ. Giáo pháp dạy con người lòng từ bi đối với bản thân và người khác thông qua Tứ diệu đế (Khổ đế, Tập đế, Diệt đế và Diệt đế), giải thoát khỏi sợ hãi và ngu dốt.

Chúng ta chỉ cần chấp nhận lời Phật dạy và áp dụng kiến ​​thức đó vào cuộc sống và chúng ta sẽ tìm thấy nơi nương tựa nơi Đức Phật.

Tại sao phải quy y Tăng?

Theo giáo lý Phật giáo thời kỳ đầu, Tăng đoàn dùng để chỉ các tăng, ni và giáo viên Phật giáo. Khi Phật giáo phát triển, thuật ngữ này mở rộng để bao gồm tất cả các nhóm được kết nối với nhau để thực hành giáo lý Phật giáo.

Quy y Tam Bảo tức là tin vào Phật – Pháp – Tăng để phát tâm, chỉ đường giải thoát hướng đến Niết bàn.

Tất cả chúng sinh đều có Phật Tánh, nhưng vì bị nghiệp lực mê hoặc nên không thấy được Phật Tánh của mình. Nếu chúng ta quy y, chúng ta có thể học cách tin tưởng và đánh giá cao công đức của mình, vượt qua biển khổ, trở về ngôi nhà thực sự của mình, nhận ra Phật tính bên trong. Đó mới gọi là nơi nương tựa chân chính!

Lợi ích của Quy y Tam Bảo

  • Trở thành đệ tử của Phật

Khi quy y, chúng ta nhận Đức Phật Thích Ca là Thầy và chính thức trở thành đệ tử của Ngài.

Quy y Tam Bảo để trở thành đệ tử của Đức Phật

Quy y Tam bảo để trở thành đệ tử của Đức Phật

  • Là nền tảng của sự phong chức

Quy y sẽ hình thành nhân cách của chúng ta, đức tin của chúng ta. Niềm tin sẽ sâu sắc hơn và nhân cách sẽ trở nên đàng hoàng hơn.

  • Karma có thể được loại bỏ

Quy y là một cách sửa mình, phục thiện, tiêu trừ nghiệp chướng; để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến đấng tối cao đã cứu mạng sống con người thoát khỏi bể khổ.

  • Có thể tích lũy công đức lớn

Sau khi quy y, Phật tử sẽ tích lũy được vô lượng phước đức, hơn cả việc cúng dường (bố thí).

Khi quy y Tam bảo, Phật tử sẽ không phải tái sinh vào ba cõi thấp là địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh mà sẽ tái sinh lên cõi người hoặc cõi trời.

  • Cả con người và con người (không phải con người) đều không thể bị xáo trộn

Những người đã quy y sẽ được các Hộ Pháp che chở, Phật tử không bị những kẻ ác tâm, bất nhân quấy phá, quấy phá.

Người đã quy y không bị kẻ xấu quấy rầy, quấy rầy.

Người đã quy y không bị kẻ xấu quấy rầy, quấy rầy.

  • Có thể thành công trong mọi việc lớn

Dựa vào sức mạnh và sự hỗ trợ của Tam Bảo để giúp chúng ta giảm bớt nghiệp xấu, đạt được bình an, hạnh phúc và tốt đẹp trong cuộc sống. Quy y giúp ta giải trừ khúc mắc, có cơ hội gặp người tốt, được quý nhân phù trợ, dễ gặt hái thành công.

Người quy y dù không tu hành trong kiếp này, khi Bồ tát xuống trần gian vẫn được giải thoát vì họ có thiện căn và nghiệp báo.

Một số quan niệm sai lầm về Quy y Tam bảo

Càng quy y với nhiều thầy càng tốt

Người càng cầu toàn, quyền thế càng lớn, càng muốn quy y với bậc cao, danh tiếng mới có.

Quy y một lần duy nhất với một nhà sư duy nhất

Quy y một lần duy nhất với một nhà sư duy nhất

Trên thực tế, nghi thức quy y thường bao gồm: người phát tâm quy y, quý thầy làm lễ và phải được chứng minh trước Tam bảo.

Người chủ lễ được gọi là Bổn tôn xuất thế gian, chỉ có nhiệm vụ quy y và truyền giới cho chúng ta chính thức trở thành Phật tử tại gia. Vì vậy, ai là người thực hiện nghi lễ này không quan trọng vì chúng ta quy y Tam bảo chứ không phải vì một cá nhân cụ thể nào.

Theo kinh điển, Phật tử chỉ quy y một lần và chỉ có một vị thần cấp thế giới. Suy nghĩ quy y với nhiều thầy cô là sai lệch giá trị và ý nghĩa của việc quy y.

Nơi nương tựa không được kết hôn, sinh con.

Nhiều người cho rằng Quy y phải cạo trọc đầu, bôi vôi, để nguyên hiện trạng. Thực ra không hẳn vì bạn có thể học cách quy y tại gia, trở thành Phật tử tại gia, có thể lập gia đình và sinh con bình thường.

Sau khi quy y, Phật tử nên phát tâm lễ Phật, ăn chay ít nhất 2 ngày trong tháng, đi chùa vào các ngày 14-15 và 30-1, tham gia các khóa tu.

Có thể quy y Tam bảo tại gia.

Có thể quy y Tam bảo tại gia.

Quy y là vào chùa, ăn chay, niệm Phật.

Người đời thường cho rằng chỉ những người già cả, thất bại, thất bại mới tìm đến cửa Phật. Vì vậy, khi nghe tin ai đó muốn quy y, họ thường cảm thấy thương hại, thậm chí ngăn cản vì cho rằng họ không còn đường sống nào khác ngoài quy y cửa Phật.

Về bản chất, đây là một sự hiểu lầm vô căn cứ. Quy y có hai hình thức: xuất gia và tại gia, chỉ nương theo Phật – Pháp – Tăng để tu học theo đức hạnh, trí tuệ và lòng từ bi, trở thành người có ích cho đời.

Suy nghĩ quy y chùa, ăn chay, đọc kinh, gõ đàn, bỏ thế gian là không đúng. Nhiệm vụ của người tị nạn:

  • Đối với Tam bảo: tin tưởng, siêng năng học tập, bỏ cái xấu, cái ác, dùng kiến ​​thức của mình để giúp đỡ nhiều người hơn
  • Đối với xã hội: Dựa trên những giá trị tốt đẹp học được từ Phật giáo, chúng tôi phục vụ và xây dựng vì một xã hội tốt đẹp hơn.
  • Đối với gia đình: Lấy chữ Hiếu làm đầu, thấu hiểu để chung sống hòa thuận với vợ chồng, con cái, họ hàng …
  • Cho bản thân: tu học đúng theo giáo lý nhà Phật, áp dụng vào cuộc sống và tìm kiếm sự giải thoát, giác ngộ.

Quy y và làm sai lời Phật dạy thì mang tội nặng hơn

Khi quy y, chúng ta muốn tìm cách sửa mình theo lời Phật dạy và sợ nếu không làm đúng sẽ bị trừng phạt, gánh chịu hậu quả. Tuy nhiên, người nghèo tuân theo luật nhân quả chứ Phật không trừng phạt hay trừng phạt ai.

Quy y là một cách để sửa chữa bản thân và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn

Quy y là một cách để sửa chữa bản thân và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn

Thực ra, Đức Phật chỉ là một con người, không có thần thông nào. Cuộc sống luôn vận hành theo luật nhân quả, đức Phật chỉ là người hiểu rõ quy luật này nên đưa ra lời khuyên cho mọi người.

Quy y Tam bảo không phải là địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh

Sự hiểu lầm này bắt nguồn từ việc chúng ta biết được lợi ích của việc quy y Tam Bảo. Nương vào Tam Bảo sẽ giúp chúng ta tỉnh ngộ, giữ năm giới, không bị đọa vào ba cõi thấp. Tuy nhiên, đây không phải là phép màu từ trên trời rơi xuống mà phải thông qua tu tập để chuyển hóa thân tâm, không gây họa, gieo mầm an lạc thì mới nhận được quả ngọt.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu quy y nghĩa là gì rồi phải không? “Phật tại tâm”, quy y Tam bảo chỉ là phương tiện giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, trở thành người có ích cho đời!

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.