Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Trong cuộc sống hàng ngày, con người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn trong sản xuất. Tùy từng môi trường làm việc khác nhau mà mỗi người phải nghe âm thanh với mức độ và tần số khác nhau. Việc để tai tiếp xúc với mọi loại tiếng ồn trong thời gian dài, đặc biệt là tiếng ồn lớn là vô cùng nguy hiểm. Nó có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tinh thần và trí óc, gây ù tai, giảm thính lực, thậm chí là điếc nghề nghiệp.

Điều chỉnh tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Bạn có nghĩ rằng môi trường làm việc của bạn thực sự an toàn? Bạn có chắc mình không bị ô nhiễm tiếng ồn trong sản xuất? Vậy hãy cùng BD Research đi tìm hiểu “Quy định tiếng ồn trong sản xuất và các phương pháp khắc phục” để có câu trả lời cho những câu hỏi này!

1. Quy định về tiếng ồn trong sản xuất

“Mức âm thanh liên tục không được vượt quá 85dB trong suốt 8 giờ làm việc.”

Điều chỉnh tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Cùng với các loại ô nhiễm môi trường khác, ô nhiễm tiếng ồn trong sản xuất ngày càng được nhiều người quan tâm. Bởi ô nhiễm tiếng ồn cũng nguy hiểm không kém ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của người lao động. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong sản xuất, pháp luật đã đưa ra các quy định về tiếng ồn trong sản xuất.

Điều chỉnh tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Theo quy định này, mức âm thanh liên tục không được vượt quá 85dB trong 8 giờ làm việc. Nếu thời gian tiếp xúc với tiếng ồn giảm đi ½, thì mức tiếng ồn cho phép sẽ tăng thêm 5dB. Độ ồn tối đa là 115dB.

Thời gian làm việc

Mức ồn cho phép

4 tiếng

90dB

2 giờ

95dB

1 giờ

100dB

30 phút

105dB

15 phút

110dB

Tiếp xúc ít hơn 15 phút

115dB

Ngoài những quy định chung về tiếng ồn cho phép trong sản xuất Ngoài ra, tùy theo khu vực và tính chất công việc mà có những quy định riêng để đảm bảo sức khỏe và năng suất làm việc của người lao động.

Vị trí lao động

Mức ồn tối đa cho phép

Nơi làm việc của công nhân, khu vực có công nhân trong phân xưởng, nhà máy

85dB

Phòng giám sát và điều khiển từ xa không có thông tin điện thoại, phòng thí nghiệm, thí nghiệm, phòng thiết bị máy tính có nguồn nhiễu

80dB

Phòng giám sát và điều khiển từ xa thông tin điện thoại, phòng điều phối, phòng máy chính xác, phòng đánh máy

70dB

Các phòng chức năng, hành chính, kế toán, kế hoạch, thống kê

65dB

Phòng lao động trí óc, nghiên cứu thiết kế, thống kê, lập trình máy tính, phòng thí nghiệm lý thuyết và xử lý dữ liệu thực nghiệm

55dB

2. Phương pháp khắc phục ô nhiễm tiếng ồn trong sản xuất

Điều chỉnh tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Như chúng tôi đã nói ở trên, tác hại của tiếng ồn trong sản xuất là vô cùng nghiêm túc. Tiếng ồn gần như đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống, chúng ta hầu như không thể loại bỏ hoàn toàn nó. Tuy nhiên, vẫn có nhiều biện pháp để giảm tiếng ồn trong sản xuất, và điều này thực sự cần thiết đối với các doanh nghiệp.

Điều chỉnh tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

  • Các biện pháp kỹ thuật

Biện pháp này được thực hiện chủ yếu bởi các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp. Với biện pháp này, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu tiếng ồn ngay từ nguồn phát ra như máy móc, thiết bị kinh doanh. Ngay từ khâu chọn máy móc, vật liệu như vách ngăn thì nên chọn tấm pu để giảm tiếng ồn. Doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn những loại máy chạy êm, ít gây tiếng ồn hoặc dưới đây. mức ồn cho phép trong sản xuất.

Điều chỉnh tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Với những thiết bị cũ phát ra tiếng ồn quá lớn, doanh nghiệp cần xem xét thay thế hoặc có biện pháp sửa chữa, giảm độ rung, tiếng ồn của máy móc.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể cách ly khu vực phát ra quá nhiều tiếng ồn, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của người lao động, biện pháp này thích hợp áp dụng cho các loại máy móc không thường xuyên cần đến sự điều khiển của người vận hành. Mọi người.

Điều chỉnh tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Các biện pháp này tốn kém, nhưng sẽ giảm tiếng ồn trong nhà máy nâng cao hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp.

  • Các biện pháp bảo vệ cá nhân

Với mỗi công việc, lĩnh vực khác nhau, mỗi người phải tiếp xúc với các loại tiếng ồn khác nhau. Các doanh nghiệp cũng không thể ngăn tiếng ồn một cách tuyệt đối, ít nhiều tiếng ồn này ảnh hưởng đến người lao động. Vì vậy, để bảo vệ mình, mỗi người lao động cần trang bị và sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân, hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc với tiếng ồn.

Điều chỉnh tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Thiết bị bảo hộ mà người lao động có thể sử dụng như nút tai chống ồn, bịt tai, mũ chống ồn,… Đây đều là những công cụ cần thiết, tiện lợi và hiệu quả cho người sử dụng.

Ngoài các biện pháp giảm tiếng ồn trong nhà máy Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Nên thường xuyên tổ chức khám sức khỏe, đo mức độ ảnh hưởng của tiếng ồn đến người lao động để kịp thời chữa trị cũng như có biện pháp xử lý. giảm tiếng ồn trong kinh doanh.

Điều chỉnh tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Tiếng ồn và những ảnh hưởng của nó trong sản xuất là vấn đề vô cùng quan trọng mà người quản lý và người lao động cần quan tâm. Môi trường làm việc của bạn chỉ thực sự an toàn khi tiếng ồn trong mức cho phép. Vì vậy ngay từ bây giờ hãy chú ý hơn và tìm cách ngăn chặn tiếng ồn ảnh hưởng đến bạn. Hy vọng bài viết “Quy định tiếng ồn trong sản xuất và các phương pháp khắc phục” sẽ giúp bạn có những giờ làm việc vui vẻ và hiệu quả!

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Nguồn : bdresearch.org