Phở không người lái là gì? Phở gánh là gì?

“Phở không lái”, “Phở gánh” là những cái tên gắn liền với món ăn dân tộc của người Việt – Phở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phở không người lái, phở gánh là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Phở không người lái là gì?

Phở không người lái là phở không có gì: không có gà, không có thịt bò, không có gầu, được bán trong các cửa hàng thương mại vào những năm trước 1975.

Phở không người lái

Thời đó, người ta dùng tem phiếu để mua hàng. Muốn ăn phở, người ta phải xếp hàng, dán tem rồi mới bưng bát phở ra bàn. Tô phở không có thịt nhưng vẫn rất ngon bởi nước dùng đậm đà hương gừng nướng, lá lốt, không có mùi mì chính, béo ngậy.

Phở gánh là gì?

Gánh phở

Ngày xưa phở không bán ở hàng quán như bây giờ mà được gánh đi khắp các con phố. Chính vì vậy mà cái tên “Phở gánh” được hình thành.

Ngày xưa, tô phở rất đơn giản, một bên là nồi nước dùng sôi lăn tăn, bên kia là tất cả những gì cần thiết để tạo nên những bát phở. Sau này, một gánh phở ngon chỉ cần ngồi một chỗ ở vỉa hè, góc phố là khách sẽ tự tìm đến. Phở gánh thường bán vào ban đêm.

Hiện nay, ở Hà Nội vẫn còn một số người bán phở gánh và được nhiều người yêu thích, tìm đến để thưởng thức đặc sản ăn chơi về đêm ở thủ đô.

Hi vọng phần lý giải trên đây đã giúp bạn hiểu được “phở không xế”, “phở gánh” là gì, từ đó hiểu thêm về những cái tên quen thuộc gắn liền với món phở quen thuộc của người Việt.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?