Paracetamol là gì? Công dụng, Liều dùng, Lưu ý sử dụng paracetamol

Dược phẩm Paracetamol là gì?? Effe paracetamol là gì? Công dụng, Liều dùng, tác dụng phụ của thuốc Paracetamol? Cần lưu ý những gì khi sử dụng thuốc Paracetamol?… Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thuật Ngữ Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết về thuốc Paracetamol là gì cũng như nội dung liên quan.

Paracetamol là gì?

Paracetamol là gì? Paracetamol là gì? Paracetamol là gì? Effe paracetamol là gì? – Đây chỉ là một trong số ít câu hỏi bật lên khi bạn tìm kiếm thông tin về Paracetamol là gì trên thanh tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, không phải trang web nào cũng cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Trong các phần tiếp theo của bài viết, Thuật Ngữ sẽ giải đáp đầy đủ và chính xác cho thắc mắc trên.

Trước hết, Paracetamol là gì? – Paracetamol thuộc nhóm thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm, hạ sốt, thuốc điều trị các bệnh về xương khớp, bệnh gút. Paracetamol còn được gọi là Acetaminophen, APAP.

Paracetamol là gì – Đây là thuốc có dạng viên nang hoặc viên nén bao phim, viên nén giải phóng kéo dài, hỗn dịch, thuốc đạn, viên sủi bọt, gói dung dịch.

Paracetamol có chứa các thành phần là Paracetamol và Acetaminophen. Tác dụng chính của loại thuốc này là chuyển hóa với hoạt tính từ phenacetin. Nó cũng có thể là một loại thuốc hạ sốt và giảm đau hiệu quả mà bạn có thể sử dụng thay thế cho aspirin (với liều lượng bằng nhau). Tuy nhiên, Paracetamol thường không mang lại hiệu quả chống viêm như aspirin.

Paracetamol có tác dụng hạ nhiệt độ cơ thể ở bệnh nhân sốt. Tuy nhiên, Paracetamol không mang lại tác dụng hạ thân nhiệt cho người bình thường. Sau khi tác động lên vùng dưới đồi, thuốc sẽ gây hạ thân nhiệt.

Thông thường, việc sử dụng một lượng nhỏ Paracetamol sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến hô hấp, tim mạch cũng như làm thay đổi cân bằng axit – bazơ. Thuốc này cũng không gây khó chịu cho dạ dày cũng như các kích ứng thông thường như sau khi sử dụng thuốc salicylat.

Điều này xảy ra bởi vì Paracetamol chỉ tác động lên cyclooxygenase / prostaglandin của hệ thần kinh trung ương, nhưng không tác động lên cyclooxygenase toàn thân. Trong thời gian chảy máu, Paracetamol cũng không có tác dụng gì, kể cả trên tiểu cầu.

Tìm hiểu paracetamol là gì
Paracetamol còn được gọi là Acetaminophen

Liều lượng và cách dùng Paracetamol

Cách sử dụng Paracetamol?

Paracetamol thường được dùng bằng đường uống. Thuốc đặt trực tràng có thể được sử dụng cho những bệnh nhân không thể dùng thuốc uống. Tuy nhiên với đường đặt trực tràng cần liều lượng cao hơn so với đường uống thông thường. Chỉ khi đó, nồng độ trong huyết tương mới có thể giống nhau.

Liều dùng thuốc Paracetamol như thế nào?

Đối với người lớn, trong trường hợp điều trị giảm đau, không được dùng paracetamol quá 10 ngày. Đối với trẻ em, không quá 5 ngày. Trong trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ để xem mình có vấn đề gì không. Nếu bác sĩ kê đơn paracetamol, bạn có thể tiếp tục dùng.

Trường hợp người lớn và trẻ em sốt trên 3 ngày với thân nhiệt từ 39,5 trở lên thì không được dùng paracetamol. Việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì có phải tiếp tục sử dụng hay không thì phải hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.

Trẻ em không nên dùng quá 5 liều paracetamol mỗi ngày để giảm đau hoặc hạ sốt. Cụ thể, trẻ dưới 3 tháng tuổi dùng 40mg; Trẻ 4 đến 11 tháng tuổi dùng 80g; 1-2 tuổi uống 120g paracetamol trong vòng 4 đến 6 giờ; Đối với trẻ trên 2 tuổi đến 11 tuổi sẽ tùy theo tình trạng bệnh của trẻ mà điều chỉnh liều lượng thuốc paracetamol. Paracetamol có thể được dùng bằng đường uống hoặc đưa trực tiếp vào hậu môn.

Trẻ em trên 11 tuổi và người lớn có thể dùng từ 1g đến dưới 4g paracetamol mỗi ngày để hạ sốt và giảm đau. Cụ thể, đối với trẻ trên 12 tuổi, bạn có thể uống 1,3g paracetamol và thay đổi sau mỗi 8 giờ. Đối với người lớn, không dùng quá 4g paracetamol trong một ngày. Thông thường, người lớn sẽ uống paracetamol dưới dạng viên nén chứa 650mg paracetamol / viên.

Công dụng của paracetamol là gì?
Liều lượng và cách dùng Paracetamol

Những công dụng của paracetamol là gì?

Sau khi tìm hiểu Paracetamol là gì, chúng ta đến với công dụng của thuốc. Paracetamol rất hiệu quả trong việc giảm đau, đặc biệt với những cơn đau nhẹ và vừa. Cụ thể hơn là các triệu chứng như đau đầu, đau bụng kinh, đau răng,… Thuốc có tác dụng tạm thời, đặc biệt là giảm đau cường độ thấp và các cơn đau không xuất phát từ phủ tạng.

Paracetamol cũng có thể là một chất thay thế cho salicylat để hạ sốt hoặc giảm đau nhẹ ở những bệnh nhân không dung nạp hoặc chống chỉ định với salicylat. Paracetamol thường được dùng để hạ sốt và hạ nhiệt độ cơ thể ở bệnh nhân sốt. Paracetamol cũng có thể được sử dụng thay thế cho aspirin.

Cách bảo quản Paracetamol?

Ngoài việc trả lời câu hỏi Paracetamol là gì, chúng tôi sẽ đưa ra cách bảo quản loại thuốc này. Paracetamol được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 15 đến 30 độ C. Thuốc không được bảo quản ở nhiệt độ trên 40 độ C, cũng như không được để đông lạnh ở dạng dung dịch hoặc hỗn dịch. Để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Tránh tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố bên ngoài như nắng, mưa.

Paracetamol là gì và cách bảo quản?
Bảo quản Paracetamol ở nhiệt độ dưới 40 độ C

Những lưu ý khi dùng Paracetamol là gì?

Nếu bạn bị dị ứng với acetaminophen hoặc paracetamol, hãy thận trọng khi sử dụng thuốc này. Đừng quên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem paracetamol có an toàn không nếu bạn gặp các vấn đề sau:

  • Suy gan
  • Tiền sử nghiện rượu.
  • Có thai

Liều lượng và dạng thuốc Paracetamol là gì?

Paracetamol có những dạng bào chế và độ mạnh tiêu biểu sau:

  • Viên nén, uống: 325mg hoặc 500mg.
  • Dạng gel hoặc uống: 500mg.
  • Dung dịch uống: 160 mg / 5 ml (120ml, 473ml); 500 mg / 5 ml (240ml).
  • Siro uống: biệt dược Triaminic® dành cho trẻ em dùng để giảm đau và hạ sốt: 160 mg / 5ml (118ml).

Thuật Ngữ đã giải đáp thắc mắc Paracetamol là gì hay Effe paracetamol là gì đến quý vị và các bạn qua nội dung từng phần của bài viết. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm kiến ​​thức để áp dụng trong cuộc sống cũng như có thêm những hiểu biết về chủ đề bài thuốc. Paracetamol là gì?


Dạy kèm

Paracetamol 650mg

viên nén paracetamol 500mg

sủi bọt paracetamol

Truyền paracetamol

paracetamol 500 mg

uống paracetamol đúng cách

Paracetamol 325mg

Thêm paracetamol

Paracetamol là gì?

Paracetamol là gì?

Thuốc panamax paracetamol 500mg là gì?

Xem thêm những bài giải thích về Sức Khỏe ?

Nguồn : Định Nghĩa