Panenka là gì?

Panenka là một kiểu đá trong bóng đá. Vậy Panenka là gì, cách thực hiện Panenka như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Panenka là gì?

Panenka là tên của một kiểu sút phạt trong bóng đá.

Cú sút Panenka được cầu thủ Antonin Panenka thực hiện từ năm 1976, diễn ra trong trận chung kết Euro giữa Tiệp Khắc và Tây Đức. Khi đó, Tiệp Khắc bị đánh giá yếu hơn. Sau khi Tây Đức gỡ hòa, hai đội phải phân định thắng thua trên chấm phạt đền.

Panenka là gì?

Antonin Panenka của Tiệp Khắc đã thực hiện một cú sút ngẫu nhiên và đầy cảm hứng, mang về cho Tiệp Khắc chức vô địch châu Âu đầu tiên của mình trước sự kinh ngạc của những người xem. Từ đó, một quả đá phạt độc nhất vô nhị mang tên Panenka đã ra đời.

Làm thế nào để thực hiện cú sút phạt Panenka?

Để thực hiện cú sút Panenka, cầu thủ này thường lấy đà rất xa rồi đánh lừa thủ môn bằng cách sút bóng rất nhẹ nhàng lên chính giữa khung thành trong khi thủ môn nghiêng người về hướng khác.

Để thực hiện được cú sút Panenka, người chơi phải có nền tảng kỹ thuật tốt, biết kiểm soát hướng đi của bóng kết hợp với sự bình tĩnh, tự tin cao và phản xạ nhanh để vượt qua thủ môn.

Panenka bắn có khó không?

Mặc dù Panenka trông rất dễ thực hiện, nhưng nhiều ngôi sao bóng đá đã nhận xét rằng nó thực sự rất khó thực hiện trên sân cỏ. Các cầu thủ phải biết cách lấy đà để đánh lừa thủ môn.

Mời các bạn xem 10 quả phạt đền khó quên của PANENKA trong bóng đá ở video dưới đây.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về Panenka, nguồn gốc của cú sút Panenka, cách sút Panenka trong bóng đá.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?