Nhiệt năng là gì? Có mấy cách làm thay đổi nhiệt năng?

0

Nhiệt năng là dạng năng lượng được sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhiệt năng là gì và những ứng dụng cụ thể của nó trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiệt năng là gì?

Nhiệt năng (Tiếng anh là Thermal energy) của một vật là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật đó. Đơn vị của nhiệt là jun (ký hiệu J).

Tất cả mọi thứ đều tạo ra nhiệt năng

Tất cả mọi thứ đều tạo ra nhiệt năng

Mọi vật đều có nhiệt năng vì các phân tử cấu tạo nên vật luôn chuyển động.

Nhiệt năng phụ thuộc vào điều gì?

Nhiệt năng của vật phụ thuộc vào nhiệt độ, nhiệt độ càng cao thì nhiệt năng càng lớn.

Vì khi nhiệt độ cao các phân tử trong vật chất sẽ chuyển động nhanh hơn, nhiệt độ càng cao thì tốc độ của các phân tử càng nhanh dẫn đến nhiệt năng của vật càng lớn.

Ví dụ, bức xạ mặt trời ở nhiệt độ rất cao thường được chuyển hóa thành nhiệt năng, được sử dụng trong hệ thống sưởi ấm hoặc đun nước để tạo ra hơi nước làm quay các tua-bin điện.

Mặt trời là nguồn nhiệt vô tận

Mặt trời là nguồn nhiệt vô tận

Có bao nhiêu cách thay đổi nhiệt năng?

Có hai cách làm thay đổi nhiệt năng của vật: công và truyền nhiệt.

  • Hoàn thành công việc: Đây là một cách làm tăng nhiệt năng của một vật thể bằng cách tác dụng công việc lên nó hoặc khi vật thể đang chuyển động.

Ví dụ: Khi ta cọ xát hai thanh sắt với nhau thì thanh sắt sẽ nóng dần lên, từ đó nhiệt năng của hai thanh sắt sẽ tăng lên. Hoặc khi thợ rèn dùng búa đập vào bàn ủi nhiều lần, bàn ủi sẽ nóng lên.

Tăng nhiệt năng khi làm việc

Tăng nhiệt năng khi làm việc

  • Truyền nhiệt: Đây là một cách thay đổi nhiệt độ của một vật bằng cách truyền nhiệt cho một vật khác.

Ví dụ, khi ta đặt một thanh sắt lên trên một nồi nước sôi, một lúc sau thanh sắt sẽ nóng lên. Hoặc khi bạn thả thìa kim loại vào bát súp đang nóng, một lúc sau thìa cũng nóng lên.

Ứng dụng của nhiệt năng trong cuộc sống

Năng lượng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như năng lượng điện, năng lượng cơ học, năng lượng ánh sáng, nhiệt năng.

Trong đó nhiệt năng là loại năng lượng được con người sử dụng nhiều nhất trong sinh hoạt và sản xuất. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), 70% năng lượng được sử dụng trong thực tế ít nhất một lần là nhiệt.

Các ứng dụng phổ biến của nhiệt năng trong cuộc sống hàng ngày bao gồm:

  • Được ứng dụng trong các loại thiết bị nhà bếp như bếp ga, bếp từ, lò nướng, nồi cơm điện… đáp ứng nhu cầu ăn uống của mọi người.
  • Ứng dụng trong các thiết bị nóng lạnh, bình nóng lạnh … đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng của người dân.
  • Ứng dụng trong việc làm gối sưởi, lò sưởi, quạt sưởi… đáp ứng nhu cầu giữ ấm trong mùa đông của con người.
  • Ứng dụng trong các loại máy sấy tóc, máy sấy, máy hút ẩm… phục vụ nhu cầu sấy khô của con người như máy sấy tóc, máy sấy quần áo hay trong các ngành chế biến thực phẩm.
Ứng dụng nhiệt năng trong các thiết bị nhà bếp

Ứng dụng nhiệt năng trong các thiết bị nhà bếp

Với mỗi ứng dụng trên đều có sự chuyển hóa năng lượng như: nhiệt năng thành điện năng, nhiệt năng chuyển hóa thành cơ năng và ngược lại. Có thể thấy, các nguồn năng lượng có quan hệ mật thiết với nhau.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về nhiệt vật lý. 8. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về loại năng lượng này và ứng dụng vào học tập cũng như công việc của mình.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.