Ngày vía Thần Tài năm 2021 là ngày nào?

0

Ngày Thần Tài Không chỉ có ý nghĩa đặc biệt với những người làm kinh doanh mà còn có ý nghĩa rất lớn được mọi người hướng đến với biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng.

Vậy ngày vía Thần Tài là ngày nào? Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, mời các bạn cùng Download.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày vía Thần Tài năm 2021

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài được coi là ngày quan trọng nhất trong năm của những người làm kinh doanh. Theo âm lịch Việt Nam, ngày vía Thần Tài là ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Trong ngày Thần Tài, bên cạnh hoạt động mua sắm lễ vật vía Thần Tài, hoạt động mua vàng cầu may cũng diễn ra rất sôi nổi, thu hút sự quan tâm của người trong giới kinh doanh. Theo quan niệm dân gian, mua vàng ngày vía Thần tài là cách cầu may, làm ăn thuận lợi trong năm mới.

Thực tế, những người kinh doanh thường cúng Thần Tài hàng tháng, thậm chí hàng ngày. Tuy nhiên, ngày 10 tháng Giêng luôn được cho là ngày Thần tài quan trọng nhất trong năm.

Ngày Thần Tài 2021 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, ngày vía Thần Tài 2021 năm nay rơi vào chủ nhật ngày 21/02/2021 theo dương lịch.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn Thần Tài thật gọn gàng, ngăn nắp, thể hiện lòng thành kính với Thần Tài.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thần Tài

Nguồn gốc của Thần Tài

Sở dĩ ngày 10 tháng Giêng âm lịch được chọn là ngày vía Thần Tài bắt nguồn từ một truyền thuyết được lưu truyền từ lâu đời. Truyền thuyết nói:

Trên thế giới không có Thần của cải, chỉ có Thần của cải ở trên trời, một vị Thần cai quản tiền bạc và tài sản. Trong một lần đi nhậu, Thần Tài say đến mức ngã xuống trần gian, đầu va vào đá mê man, sáng ra mọi người thấy một người ăn mặc như đang biểu diễn kinh kịch. tinh thần. Mọi người cũng lột hết quần áo, mũ nón của Thần Tài để bán, Thần Tài tỉnh dậy không còn quần áo trên người và bị đá rơi trúng đầu nên không nhớ mình là ai.

Thần Tài không biết làm việc trần thế nên thường lang thang xin ăn khắp nơi. Có một cửa hàng trong nhà hàng kia kinh doanh gà, vịt và lợn quay. Khi thấy Thần Tài van xin ăn xin, họ mời vào ăn cơm. Thần Tài ăn nhiều và thích ăn vịt quay, vịt quay, lạ là từ khi Thần Tài đến ăn, khách thập phương lui tới, chủ quán thấy vậy nên ngày nào cũng mời Thần Tài đi ăn.

Khách hàng ở quán đối diện lúc trước rất đông khách, bỗng nhiên ùn ùn kéo sang bên này quán để ăn. Được một thời gian, chủ quán thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày ăn ngon lành. Nó ăn bằng tay, người có mùi, loanh quanh, không tắm giặt.

Tưởng rằng Thần Tài sẽ hù dọa thực khách đến ăn và tốn thức ăn cho người ăn xin nên chủ quán đã đuổi Thần Tài đi. Quán đối diện ngày xưa đông khách lắm, nhưng thấy vậy liền mời Thần Tài vào ăn, lạ là mọi người đến ăn rất đông. Mọi người thấy vậy nên tranh thủ mời Thần Tài đến nhà hàng của mình dùng bữa cho khách đến đông đủ nên mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Người dân vùng đó thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên đưa Thần Tài đi mua quần áo, mọi người đưa Thần Tài đến cửa hàng bán quần áo của mình, sau khi mặc áo mũ, Thần Tài mới nhớ ra mọi chuyện. và bay lên bầu trời.

Người ta coi Thần Tài như báu vật nên lập bàn thờ, thờ cúng từ đó, hiện thân của Thần Tài là người ăn xin quần áo rách rưới. Ngày Thần Tài bay về trời là ngày 10 tháng Giêng âm lịch.

Hơn nữa, ai bị oan đến cầu cứu. Người lái buôn cầu nguyện cho anh ta những điều may mắn. Người ta thường vẽ cho ông hình ảnh một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi hổ đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Người ta vẽ ông trên một tấm kim loại trên ban thờ để thờ.

Người ta thường đi mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng “vía thần tài”, mong năm mới gặp nhiều may mắn, tài lộc. Đầu năm, hầu hết các gia đình Việt đều có lễ đón Thần Tài theo phong tục dân gian là đầu năm phải đón Thần Tài từ trời xuống đất. Lịch trình cụ thể là ngày thứ 2 đón thần may mắn (thần may mắn và hạnh phúc), ngày thứ 3 đón thần tài (thần tài), ngày thứ 4 là đón các vị thần khác từ trời xuống đất, ngày mùng 5 là ngày phá cỗ, dọn đồ cúng. Còn đối với các cửa hàng kinh doanh thì cúng thần tài hàng ngày.

Ý nghĩa các ngày Thần Tài

Qua câu chuyện ngày Thần Tài, chúng ta có thể cảm nhận được phần nào ý nghĩa của ngày Thần Tài với những người làm ăn, kinh doanh. Đây không chỉ là dịp để những người kinh doanh bày tỏ lòng thành kính đối với Thần tài trong năm qua, mà còn là ngày cầu mong “đổi tài”, “phát tài”, tức là cầu xin Thần may mắn. Cầu tài phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn phát đạt.

Thần Tài nên làm gì?

Ngày 10 tháng Giêng (âm lịch) không chỉ đơn giản là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong năm qua; Ngày Thần Tài cũng là ngày với mong muốn “đổi lấy” – khi có lộc Thần tài sẽ mang đến cho gia chủ một năm mới an khang thịnh vượng.

Cũng theo phong tục dân gian, cứ vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi gia đình lại nhộn nhịp sắm sửa lễ vật với mong muốn được tiền tài cầu lộc, làm ăn thuận lợi. tiến triển tốt.

Một trong những thói quen lâu đời của người Việt khi cứ đến mùng 10 tháng Giêng âm lịch là đi mua vàng để thể hiện mong muốn “buôn may bán đắt”.

Mua vàng trong thời nay gần như đã trở thành một phong tục không thể thiếu và cũng có thể dễ hiểu bởi vàng là biểu tượng, tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.

Xem thêm những bài mới Hôm nay trong Tin Mới ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.