Ngày Thể thao Việt Nam 27/3: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày 27/3 được chọn là Ngày Thể thao Việt Nam hưởng ứng “Lời kêu gọi tập thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vậy ngày Thể thao Việt Nam 27/3 có những hoạt động gì, lịch sử và ý nghĩa ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Khi nào là ngày thể thao Việt Nam?

Thể thao Việt Nam đang dần khẳng định vị thế của mình trên thế giới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Để kỷ niệm điều đó, ngày 27 tháng 3 hàng năm được nước ta quyết định là Ngày Thể thao Việt Nam.

Ngày Thể thao Việt Nam là ngày tôn vinh các cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong ngành thể thao, đồng thời khuyến khích mọi người tham gia luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe.

ngay-the-tao-viet-nam-la-ngay-nao

Khi nào là ngày thể thao Việt Nam?

Lịch sử và ý nghĩa ngày thể thao Việt Nam 27/3

Lịch sử ngày thể thao Việt Nam 27/3

Ngày 30-4-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 14 thành lập Nha Thể dục Trung ương thuộc Bộ Thanh niên. Là người sáng lập nền thể dục – thể thao nước nhà, Bác hiểu rõ việc rèn luyện thể thao giúp con người có sức khỏe, tinh thần để học tập, lao động đúng như ý nghĩa của câu nói “Bàn tay ta làm nên”. tất cả. Có sức người đá cũng thành cơm”, đây cũng là lý do chính để thành lập Ngày thể thao Việt Nam sau này.

Gần 2 tháng sau, Bác tiếp tục ký Sắc lệnh 38 thành lập thêm Nha Thanh niên và Thể dục trong Bộ Quốc gia Giáo dục.

Sau đó, để thu hút đồng bào cả nước tập thể dục, Bác Hồ đã viết lời “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”. Lời kêu gọi của Bác Hồ đã được toàn dân nhiệt liệt hưởng ứng và làm dấy lên phong trào “Hãy sống cho Tổ quốc khỏe” chỉ sau 2 tháng viết lời kêu gọi.

Ngày 29 tháng 1 năm 1991, sau khi nhận thấy vai trò và lợi ích quan trọng của việc luyện tập thể thao trong đời sống, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định lấy ngày 27 tháng 3 là Ngày Thể thao Việt Nam.

lich-su-ngay-the-tao-viet-nam-27-3

Bác Hồ – Người khai sinh ra ngành thể thao Việt Nam

Ý nghĩa ngày thể thao Việt Nam 27/3

Mục đích ban đầu của việc thành lập Ngày Thể thao Việt Nam là nhằm thu hút, động viên mọi người cùng nhau rèn luyện thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe, xây dựng đất nước.

Tuy nhiên, sau 77 năm Ngày thành lập Thể thao Việt Nam, ngành thể thao Việt Nam không ngừng lớn mạnh, thu hút đông đảo người dân tập luyện nâng cao sức khỏe cũng như tham gia các giải đấu quốc tế làm rạng danh đất nước. Nước.

y-nghia-ngay-the-tao-viet-nam-27-3

Ý nghĩa ngày thể thao Việt Nam 27/3

Thành tích nổi bật của thể thao Việt Nam 27/03

Kể từ khi thành lập, Ngày Thể thao Việt Nam đã chứng kiến ​​toàn bộ quá trình trưởng thành và lớn mạnh theo thời gian của ngành thể thao Việt Nam. Trong những năm qua, thể thao Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích cao tại các giải đấu trong nước và quốc tế:

 • Tại SEA Games 30 diễn ra vào năm 2019, đoàn thể thao Việt Nam đã xuất sắc xếp vị trí thứ 2 sau Philippines. Bên cạnh đó, đội tuyển bóng đá Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo đã giành huy chương vàng.
 • Đến SEA Games 31, Việt Nam vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với 205 HCV, bỏ xa Thái Lan ở vị trí thứ hai với 92 HCV.
 • Đội tuyển bóng đá nữ giành vé dự World Cup 2023.
 • Đội tuyển nam Việt Nam ghi bàn ở vòng loại thứ ba World Cup 2022.
 • U23 Việt Nam vô địch giải U23 Đông Nam Á năm 2022.
âm thanh

Thành tích nổi bật của Thể thao Việt Nam

Các hoạt động hưởng ứng Ngày thể thao Việt Nam 27/3

Hưởng ứng Ngày thể thao Việt Nam, chính quyền các địa phương đã tổ chức các hoạt động thể thao như:

 • Tuyên truyền vận động toàn dân tham gia thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe.
 • Tổ chức các giải thể thao mang tính chất thi đấu: chạy, nhảy xa, bơi lội, cầu lông… nhằm tìm kiếm những tài năng thể thao mới nhân Ngày Thể thao Việt Nam 27/3.
 • Ngoài ra còn có các hoạt động vui chơi giải trí: thi văn nghệ chào mừng Ngày Thể thao Việt Nam, thi đấu cờ vua, thể dục nhịp điệu, vẽ tranh, cắm trại…
cac-hoat-dong-huong-ung-ngay-the-tao-viet-nam-27-3

Các hoạt động hưởng ứng Ngày thể thao Việt Nam 27/3

Lời chúc ngày thể thao Việt Nam 27/3

 1. Hôm nay là Ngày Thể thao Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chúc ngành thể thao Việt Nam ngày càng lớn mạnh sánh vai với các nước.
 2. Chúc các vận động viên, các thầy cô, huấn luyện viên, các anh chị em công tác trong ngành thể thao dồi dào sức khỏe, luôn cố gắng thi đấu hết mình vì nền thể thao nước nhà.
 3. Chúc mừng ngày thể thao Việt Nam 27/3. Chúc bạn vượt qua những khó khăn trong rèn luyện thể thao để gặt hái được trái ngọt.
 4. Nhân ngày Thể thao Việt Nam, xin chúc tất cả mọi người sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong tập luyện.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?