Ngày Sách Việt Nam 21/4 – Ngày hội dành cho những người yêu sách

Sách luôn là kho tri thức vô tận cung cấp cho con người nhiều kiến ​​thức và bài học bổ ích. Hiểu được vai trò thiết yếu của việc đọc sách, Việt Nam đã tổ chức ngày hội tôn vinh sách. Vậy Ngày sách Việt Nam là khi nào? Và nguyên nhân ra đời, ý nghĩa của ngày này.

Ngày sách Việt Nam là khi nào?

Ngày sách Việt Nam hay còn gọi là Ngày sách Việt Nam và Văn hóa đọc diễn ra vào ngày 21/4 hàng năm được coi là ngày hội lớn của những người có niềm đam mê đọc sách.

ngay lập tức

Ngày Sách Việt Nam là ngày nào?

Nguyên nhân và ý nghĩa ngày sách Việt Nam 21/4

Nguyên nhân của Ngày Sách Việt Nam 21/4

Hơn 80 năm trước, ngày hội đọc sách đầu tiên trên thế giới được tổ chức vào ngày 24 tháng 3 tại Tây Ban Nha. Ngày này bắt nguồn từ truyền thống tốt đẹp của ngày Thánh Jordi, khi mọi người mua hoặc tặng một cuốn sách kèm theo một bông hồng. Kể từ đó, ngày hội đọc sách đã phát triển và lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới, thu hút được nhiều sự quan tâm của độc giả và các nhà nghiên cứu.

Nhận thấy việc đọc sách mang lại nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống con người, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích, thúc đẩy niềm đam mê đọc sách trên thế giới. cộng đồng xã hội.

Sau 9 năm ra đời, Ngày sách Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo, nhiệt tình của cộng đồng, lan tỏa rộng rãi lợi ích của việc đọc sách.

nguyen-nhan-radoi-ngay-sach-viet-nam-21-4

Nguyên nhân của Ngày Sách Việt Nam 21/4

Ý nghĩa ngày sách Việt Nam 21/4

Từ lâu, sách luôn gắn bó không chỉ với đời sống của mỗi con người, mỗi dân tộc mà còn là nơi sưu tầm, lưu giữ những tinh hoa văn hóa của nhân loại trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Đối với độc giả nói chung, Ngày sách Việt Nam không chỉ là ngày hội lớn của những người yêu thích đọc sách mà còn là ngày tôn vinh những giá trị mà sách đóng góp cho nhân loại cũng như ca ngợi những cuốn sách hay nhất thế giới. gương mẫu trong xây dựng và công bố tri thức…
 • Đối với Đảng, Nhà nước, Ngày Sách Việt Nam cũng góp phần nhắc nhở các cấp chính quyền nêu cao trách nhiệm phát triển văn hóa đọc để thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.
 • Đối với cộng đồng xã hội, Ngày Sách Việt Nam 21/4 ra đời nhằm khuyến khích đọc sách, nâng cao nhận thức cộng đồng về lợi ích của việc đọc sách trong quá trình phát triển tư duy và hoàn thiện bản thân. đồng thời góp phần giữ gìn văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam ta.
 • Ngoài ra, Ngày Sách Việt Nam còn là dịp kỷ niệm ngày ra đời tác phẩm Đường Khách Mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – cuốn sách đầu tiên do một nhà in Việt Nam in bằng tiếng Việt.
y-gia-ngay-sach-viet-nam-21-

Ý nghĩa ngày sách Việt Nam 21/4

Các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4

Theo chủ trương của Chính phủ, Ngày Sách Việt Nam 21/4 được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả nhằm khơi dậy văn hóa đọc và sự hưởng ứng của cộng đồng xã hội.

 • Tuyên truyền, vận động mọi người tích cực tham gia đọc sách tại các sự kiện và thư viện.
 • Tổ chức các buổi thảo luận về sách.
 • Phát động các cuộc thi về sách cho học sinh và phụ huynh.
 • Tổ chức các buổi tư vấn và hướng dẫn người dân tìm kiếm thông tin trên các nền tảng điện tử, mạng internet.
 • Phối hợp với các trường học hoặc địa phương tổ chức các sự kiện đọc sách, tặng sách…
 • Triển khai các chương trình tặng sách tri ân hoặc triển lãm sách.
Hoat-dong-chao-mung-ngay-sach-viet-nam-21-

Các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4

Thông điệp chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2023

Thực hiện Quyết định của Chính phủ về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định thông điệp truyền thông của Ngày Sách Việt Nam năm 2023 là “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”. ; “Sách cho tôi, cho bạn” với thời gian dự kiến ​​từ 15/4 đến 1/5/2023.

Ngoài ra, những năm trước Ngày Sách Việt Nam có những thông điệp khác nhau:

 • Thông điệp Ngày Sách Việt Nam 2017: “Sách – Tri thức và phát triển xã hội”.
 • Thông điệp Ngày Sách Việt Nam 2018: “Học, học nữa, học mãi”.
 • Thông điệp Ngày Sách Việt Nam 2019: “Sách – Kết nối tri thức và phát triển”.
 • Thông điệp Ngày Sách Việt Nam 2020: “Hãy đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi sợ bệnh tật”.
 • Thông điệp Ngày Sách Việt Nam 2021: “Sách – Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc”.
 • Thông điệp Ngày Sách Việt Nam 2022: “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”.
thong-diep-ky-niem-ngay-sach-viet-nam-21-4

Thông điệp chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2023

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?