Ngày 5/9 là ngày gì? Tại sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc?

Ngày 5 tháng 9 là ngày khai giảng năm học quốc gia, sự kiện rất quen thuộc và ý nghĩa đối với học sinh Việt Nam. Vậy ngày 5 tháng 9 là ngày gì, nó có ý nghĩa gì đặc biệt? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về ngày 5/9.

Ngày 5 tháng 9 là thứ mấy?

Ngày 5 tháng 9 là ngày thứ 129 (130 năm nhuận) trong lịch Gregory.

Ngày 5 tháng 9 năm 2021 dương lịch rơi vào chủ nhật, âm lịch tức ngày 29 tháng 7 năm 2021 tức ngày Giáp Thìn, tháng Giáp Thân, năm Tân Sửu.

5-9 là ngày gì?

Ngày 5/9 là ngày khởi chiếu trên toàn quốc

Ngày 5/9 là ngày khai giảng năm học của cả nước hay còn gọi là “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Ngày học

Ngày 5/9/1945 – 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho học sinh nhân dịp khai giảng ngôi trường đầu tiên của Việt Nam. Miền Nam mới độc lập.

Trong một bức thư gửi các học trò của mình, Bác Hồ đã viết:

“Hôm nay là ngày tựu trường của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi tưởng tượng ra trước mắt mình khung cảnh tưng bừng của ngày khai trường khắp nơi. Các em đều vui mừng vì sau mấy tháng nghỉ học, sau nhiều thay đổi bất thường, các em đã được gặp lại thầy cô và bạn bè ”.

Cuối thư, Bác mong muốn:

“Hôm nay, nhân dịp cậu quay lại trường, tôi chỉ có thể chúc cậu một năm học tràn ngập niềm vui và đạt nhiều kết quả tốt.”

Kể từ đó, ngày 9-9 đã trở thành ngày hội tựu trường của học sinh trên cả nước. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta lại được nghe Bác Hồ gửi thư cho các em học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới. Có thể nói, đó là một buổi lễ thiêng liêng và vô cùng ý nghĩa đối với mỗi thế hệ học sinh từ trước đến nay.

Trong ngày quan trọng này, đừng quên gửi những lời chúc năm mới hay và ý nghĩa đến các bạn học sinh.

Ngày 5 tháng 9 là Ngày chim di cư thế giới (WMBD)

Ngày Chim Di cư Thế giới được khởi xướng vào năm 2006 và là một chiến dịch nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc bảo tồn các loài chim di cư và môi trường sống của chúng.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?