Mobile Money là gì? Cách sử dụng và thanh toán Mobile Money

0

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 nhà mạng lớn được phép triển khai thử nghiệm Mobile Money. Với dịch vụ này, trong tương lai gần, những người chưa có tài khoản ngân hàng cũng có thể thanh toán điện tử.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 316 cho phép thí điểm dịch vụ Mobile Money trong 2 năm. Điều này nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam. Vậy hãy cùng Download.vn tìm hiểu Mobile Money là gì và cách thức hoạt động của nó nhé!

Tiền di động là gì?

Nói một cách đơn giản, Mobile Money là chuyển đổi một dạng tiền mặt sang tiền điện tử với tỷ lệ 1: 1. Điều này có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ Mobile Money (theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành là các nhà mạng viễn thông) không phát sinh thêm lượng tiền mới vào lưu thông.

Tiền trong tài khoản Mobile Money được gắn vào SIM và không cần tài khoản ngân hàng, tuy nhiên tiền này sẽ tách biệt với tài khoản viễn thông, vì tài khoản viễn thông thông thường có khuyến mãi thêm, nếu dùng chung sẽ không đảm bảo tỷ lệ 1: 1 nguyên tắc chuyển đổi.

Khi muốn có tiền trong tài khoản Mobile Money, bạn cần nạp tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản liên kết với số SIM tương ứng. Người dùng sẽ không bị tính lãi đối với số dư trong tài khoản Mobile Money, cũng như không thể chuyển đổi số dư trong tài khoản viễn thông sang tài khoản này.

Tiền di động khác gì với Ví điện tử?

Ví kỹ thuật số là một tài khoản điện tử thường được tích hợp vào một ứng dụng di động. Người dùng có thể sử dụng ví điện tử để thanh toán tại các điểm chấp nhận ví điện tử đó (cả trực tuyến và ngoại tuyến). Ví điện tử thường sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng.

Mobile Money cũng là một tài khoản điện tử nhưng được mở dựa trên đăng ký di động. Mọi người không cần tài khoản ngân hàng, vẫn có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ tiền điện tử này, với điều kiện duy nhất là sở hữu SIM chính hợp lệ.

Tuy nhiên, hạn mức giao dịch hàng tháng của Mobile Money chỉ là 10 triệu đồng, trong khi ví điện tử được phép thanh toán lên tới 100 triệu đồng / tháng.

Vì vậy, tóm lại, hai dịch vụ có những điểm khác biệt sau:

Tiền di động

 • Thanh toán trực tuyến / ngoại tuyến
 • Hạn mức hàng tháng: 10 triệu
 • Không cần tài khoản ngân hàng, đăng ký qua SIM

Ví điện tử

 • Thanh toán trực tuyến / ngoại tuyến
 • Hạn mức hàng tháng: 100 triệu
 • Yêu cầu tài khoản ngân hàng

Cách đăng ký mở tài khoản Mobile Money

Không phải ai có SIM cũng có thể thanh toán Mobile Money, người dùng chỉ có thể thanh toán khi đăng ký sử dụng Mobile Money. Để mở tài khoản Mobile Money, người dùng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động. Thuê bao này phải được xác định và xác thực bởi doanh nghiệp viễn thông theo quy định của Chính phủ.
 • Đăng ký phải còn hoạt động ít nhất 3 tháng, tính đến thời điểm đăng ký.
 • Mỗi người dùng chỉ được phép mở 1 tài khoản Mobile Money.

Làm cách nào để thanh toán, nạp tiền / rút tiền từ tài khoản Mobile Money của tôi?

Có 3 cách để người dùng gửi / rút tiền từ tài khoản Mobile Money của họ:

 • Tại điểm giao dịch của nhà mạng.
 • Từ tài khoản ngân hàng.
 • Ví điện tử của chính nhà mạng.

Sau đó, người dùng có thể sử dụng tiền trong tài khoản Mobile Money để thanh toán hàng hóa và dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận loại tiền này. Tiện lợi hơn, đó là người dùng có thể chuyển tiền từ tài khoản Mobile Money này sang tài khoản Mobile Money khác, rút ​​tiền về tài khoản ngân hàng và ví điện tử do nhà mạng cung cấp.

Những đơn vị nào được cung cấp Mobile Money?

Theo Quyết định, doanh nghiệp thí điểm cung cấp Mobile Money phải đồng thời có Giấy phép thiết lập mạng di động mặt đất sử dụng băng tần vô tuyến điện và Giấy phép trung gian thanh toán ví điện tử.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 nhà mạng đủ điều kiện xin phép tham gia thí điểm là Viettel, VNPT và Mobifone. Mobifone vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán vào ngày 9/3.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về Mobile Money, những lợi ích mà Mobile Money mang lại, điều kiện đăng ký dịch vụ Mobile Money và cách sử dụng dịch vụ Mobile Money.

Xem thêm những bài mới Hôm nay trong Tin Mới ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.