Mã đáo thành công là gì? Tranh mã đáo thành công hợp với tuổi nào?

Mã đáo thành công là cụm từ xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim cổ trang. Ngoài ra, bức tranh Mã đáo thành công cũng được nhiều gia đình lựa chọn để treo trong nhà. Vì vậy, một mã duy nhất thành công có nghĩa là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mã thành công duy nhất

Mã thành công duy nhất là gì?

Thành công là một thành ngữ của người Hán cổ, trong đó “ma” có nghĩa là ngựa, “đao” có nghĩa là trở về, “thành công” có nghĩa là chiến thắng, đạt được điều mình muốn.

Vì vậy mới có câu “Mã đáo thành công” có nghĩa là ngựa về báo tin thắng trận.

Nguồn gốc của “Mã duy nhất thành công”

Mã đáo thành công là câu thành ngữ bắt nguồn từ cuộc sống của người Trung Quốc cổ đại.

Người Hoa ở phương Bắc cổ đại sống trên thảo nguyên và đồng cỏ. Họ thường thuần hóa ngựa hoang bằng cách thả ngựa nhà vào rừng khi mùa xuân đến, để có thể dụ ngựa hoang trở về trang trại khi mùa đông khắc nghiệt đến.

Khi đó, hoặc ngựa sẽ trở về nhà và kéo theo những con ngựa hoang khác, hoặc ngựa sẽ không trở về do bị thú rừng ăn thịt hoặc nhập vào bầy ngựa hoang.

Tranh ngựa

Ý nghĩa của cụm từ Mã đáo thành công

Những lời chúc mừng thành công độc đáo thường được sử dụng trong ngày tết để cầu chúc mọi người một năm làm ăn phát đạt, sự nghiệp thăng tiến. Ngoài ra, câu này còn được dùng để cầu chúc những người đi làm ăn xa sớm trở về thành công.

Tranh Mã Đáo Thành Công

Tranh mã đáo thành công là bức tranh ngựa và được xếp vào dòng tranh phong thủy mang ý nghĩa tượng trưng cho tài lộc và sự phát đạt trong kinh doanh.

Bức tranh Mã đáo thành công nổi tiếng nhất là bức tranh vẽ đàn ngựa tám lạng gió bụi phi nước đại.

Tranh mã đáo thành công gồm có 2 loại:

  • Ngựa phi nước đại: Ý chỉ mong có ý chí vươn lên phi thường.
  • Ngựa phi nước đại trên đồng cỏ: Ý nghĩa mang lại nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Tranh mã đáo thành công phù hợp với tuổi nào?

Trong ngũ hành, ngựa thuộc hành Hỏa. Theo quy luật tương sinh thì mệnh Hỏa sẽ tương sinh với mệnh Thổ, tương sinh với mệnh Thủy – Kim. Vì vậy, tranh mã đáo thành công phù hợp với người mệnh Thổ.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?