Lịch sử và ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Từ lâu, Ngày gia đình 28/6 đã trở thành ngày hội biểu dương những giá trị tốt đẹp của gia đình đóng góp cho xã hội, cho sự phát triển của đất nước.

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào?

Ngày Gia đình Việt Nam được tổ chức vào ngày 28/6 hàng năm nhằm tôn vinh và gìn giữ những giá trị tốt đẹp từ ngàn đời nay của gia đình.

Gia đình là tế bào của xã hội có vai trò duy trì nòi giống. Gia đình là môi trường nuôi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của con người, giảm thiểu các tệ nạn xã hội.

Chỉ khi gia đình lớn mạnh thì dân tộc mới tồn tại và phát triển. Vì vậy, Ngày Gia đình Việt Nam cũng là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ cách nuôi dạy con cái, cách xây dựng gia đình hạnh phúc.

ngay-giadin-viet-nam-la-ngay-nao

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào?

Lịch sử và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Lịch sử Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Sinh thời, Bác Hồ luôn đề cao vai trò của gia đình đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Người từng nói: “Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội tốt, xã hội tốt thì gia đình tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Thực hiện lời dạy của Bác, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập Ngày Gia đình Việt Nam và nêu rõ vai trò của gia đình cũng như trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành. các tổ chức khác về bảo vệ, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, giáo dục thế hệ trẻ, góp phần phát triển đất nước.

Vì vậy, ngày 28 tháng 6 hàng năm được chọn là ngày kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam.

lich-su-ngay-giam-vietnam-28-6

Lịch sử Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Trong quá trình phát triển của dân tộc, những giá trị truyền thống quý báu góp phần tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc luôn được gia đình Việt Nam gìn giữ và phát huy. Mặc dù cơ cấu và các mối quan hệ trong gia đình đã có nhiều thay đổi nhưng gia đình vẫn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

 • Đối với các gia đình, Ngày Gia đình Việt Nam là ngày để mọi người trong gia đình quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ vui buồn, cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống để xây dựng một gia đình hạnh phúc, một gia đình hạnh phúc. môi trường phát triển lành mạnh cho trẻ.
 • Đối với cộng đồng, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là ngày tôn vinh những giá trị, lợi ích mà gia đình mang lại cho cộng đồng xã hội, những đóng góp của gia đình vào sự phát triển bền vững của đất nước. khi xã hội ngày càng hiện đại hóa và hội nhập thế giới.
 • Đối với nhà nước, ngày gia đình Việt Nam còn là ngày để xã hội quan tâm đến các cặp vợ chồng, gia đình và trẻ em, đồng thời để các tổ chức chính quyền nhận thấy trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng. gia đình văn hóa, hạnh phúc và chăm sóc, giáo dục thế hệ tương lai của đất nước.
 • Ngoài ra, Ngày Gia đình Việt Nam còn là dịp để mọi người hướng về những người thân yêu, gia đình, cội nguồn – chiếc nôi nuôi dưỡng những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
y-gia-ngay-giading-viet-nam-28-

Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là ngày hội được tổ chức đều đặn hàng năm với nhiều hoạt động hưởng ứng hấp dẫn khác nhau.

 • Tuyên truyền phòng chống hành vi bạo lực gia đình.
 • Triển lãm nghệ thuật về chủ đề liên quan đến gia đình.
 • Tổ chức các cuộc thi nấu ăn, thi cắm hoa, thi vẽ tranh giữa học sinh và gia đình nhằm tạo sân chơi bổ ích giữa các gia đình.
 • Tặng quà và biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình có công với xã hội.
 • Tổ chức các buổi hội thảo tập huấn, trao đổi về cách xây dựng gia đình, chia sẻ phương pháp nuôi dạy con cái, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình
Hoat-dong-huong-ung-ngay-gia-dinh-viet-nam

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Chúc mừng ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ngoài việc tặng những món quà như hoa, đồ chơi, sách, mỹ phẩm, trang sức,… cho người thân trong gia đình. Chúng ta cũng có thể dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp cho nhau.

 1. Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, con xin cảm ơn bố mẹ đã luôn hy sinh vì con, chúc bố mẹ luôn mạnh khỏe và hạnh phúc mỗi ngày.
 2. Nhân ngày gia đình Việt Nam chúc cả nhà luôn mạnh khỏe, hạnh phúc bên nhau.
 3. Chúc bạn và những người thân yêu một ngày gia đình Việt Nam thật hạnh phúc, mong bạn luôn xinh đẹp, mạnh khỏe và học tập chăm chỉ để đạt được ước mơ của mình.
 4. Nhân ngày Gia đình Việt Nam, tôi mong muốn những người con ở xa không thể về phải biết tự chăm sóc bản thân, giữ gìn sức khỏe và hoàn thành tốt công việc của mình.
 5. Cảm ơn mẹ đã bao dung và che chở, sau này con sẽ cố gắng ngoan ngoãn học giỏi để không làm mẹ phiền lòng nữa. Chúc gia đình chúng ta mãi mãi hạnh phúc bên nhau.
 6. Chúc mừng ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
 7. Cảm ơn bố mẹ đã sinh thành và nuôi dạy con nên người, cảm ơn bố mẹ đã không quản ngại vất vả để chăm sóc và dạy dỗ con dù con có làm phiền mọi người rất nhiều. Con yêu mẹ nhiều, chúc mẹ luôn vui vẻ và khỏe mạnh mỗi ngày.
 8. Nhân ngày Gia đình Việt Nam, chúc gia đình chúng ta luôn hạnh phúc và vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Ngày gia đình Việt Nam có được nghỉ không?

Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội năm 2019, Chính phủ đã thống nhất xem xét bổ sung ngày nghỉ lễ là Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, chỉ bổ sung thêm 1 ngày vào Quốc khánh 2/9. Do đó, Ngày Gia đình Việt Nam không phải là Ngày Gia đình Việt Nam. một ngày nghỉ lễ theo chính sách của chính phủ.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?