Hướng dẫn làm mục lục trong powerpoint, thao tác dễ và chuyên nghiệp

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc nội dung, hãy chú ý đến các thủ thuật thao tác máy tính. Cụ thể, việc lập mục lục trong powerpoint không nên bỏ qua.

Powerpoint nổi tiếng là bài thuyết trình giúp người lao động trí óc trình bày và giải thích vấn đề một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, công cụ này còn có chức năng tạo mục lục với màu sắc, hình ảnh và hiệu ứng sống động hơn so với phiên bản word. Nếu bạn biết cách lập mục lục trong powerpointbạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Mục lục là danh sách thống kê các đầu sách, ý chính trong một cuốn sách, tài liệu,… được sắp xếp theo một quy luật nhất định. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, mục lục sẽ có nhiều ứng dụng hữu ích hơn như làm menu trong nhà hàng, danh sách khách mời trong các sự kiện, v.v.

Do một phần thống kê trong excel chưa được thẩm mỹ đối với bản in hoặc bản mục lục trong word hơi đơn điệu. Qua đó, nhu cầu thiết kế mục lục dưới dạng powerpoint sẽ mang lại ý nghĩa to lớn cho cuộc sống và công việc của mọi người.

Nội dung trang web nghề nghiệp

Tuy nhiên, không phải ai cũng “sành” về tin học để tạo ra một mục lục vừa đẹp vừa khoa học. Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích cần làm theo để thêm vào túi công việc của bạn.

Phương pháp 1: Chèn mục lục thô trên bảng chiếu

Chèn mục lục dưới dạng word hoặc danh sách thống kê trong excel copy vào dạng bảng slide trong powerpoint. Đây là cách làm “chữa cháy” hay phù hợp cho người mới bắt đầu lập mục lục trong powerpoint. Ngoài ra, phương pháp này còn thể hiện sự tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao.

Hướng dẫn lập mục lục trong powerpoint, thao tác dễ dàng, chuyên nghiệp

Thao tác trên bảng slide tương tự như trong word nhưng cho hiệu ứng màu sắc sống động (ảnh: internet)

Chẳng hạn, bạn khá “gà mờ” trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong khi sếp giao nhiệm vụ lên danh sách khách mời cho một sự kiện sang trọng và có lẽ sẽ phải in ra. Giải pháp nhanh nhất là tạo mục lục thô sơ trong word dưới dạng bảng hoặc trong excel.

Cụ thể, danh sách của bạn sẽ cần có 3 cột: số thứ tự, danh sách, vị trí ngồi. Bước tiếp theo là chọn kiểu bảng chiếu → số trang → sao chép vào mục lục → chọn các hiệu ứng có sẵn (màu sắc) → lưu, in hoặc gửi. Vậy là chỉ trong vài phút bạn đã có một danh sách khách mời chất lượng cao.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu CV xin việc đẹp, online miễn phí, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao

Phương pháp 2: Tạo mục lục tự động bằng thanh trượt lên

Các nhà phát minh ra powerpoint đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc tạo mục lục tự động dựa trên word. Tuy nhiên, tính năng tự động tạo mục lục chỉ áp dụng khi tài liệu có trong bản trình chiếu powerpoint.

Ví dụ, sau khi bạn hoàn thành nội dung cho powerpoint, họ sẽ tự động thiết kế mục lục dựa trên phần tóm tắt các tiêu đề trên slide.

Hướng dẫn lập mục lục trong powerpoint, thao tác dễ dàng và chuyên nghiệp 1

Bật chế độ tải slide lên trước khi bắt đầu thiết kế bài thuyết trình để tạo mục lục tự động (ảnh: internet)

Để có được tính năng trên, người dùng phải cài đặt trước khi bắt đầu thiết kế bài thuyết trình. Các thao tác cụ thể như sau: lên slide → mục lục → số trang. Lưu ý luôn bật chế độ tải slide trong quá trình làm việc trên powerpoint.

Xem thêm: Website uy tín đa dạng ngành nghề cho ứng viên có nhu cầu cần tìm một công việc

Phương pháp 3: Thiết kế mục lục dựa trên thanh trượt lên

Nếu bạn đã thành thạo các thao tác của trình chiếu, bạn sẽ có thể lập mục lục trong powerpoint. Vẫn là cách làm việc trên thanh công cụ trượt lên, nhưng nếu bạn không muốn làm mục lục với những hình dạng đơn giản, hãy thiết kế danh sách của riêng bạn, dựa trên nền tảng của powerpoint.

Hướng dẫn lập mục lục trong powerpoint, thao tác 2 dễ dàng và chuyên nghiệp

Việc tự thiết kế mục lục trên powerpoint sẽ phù hợp với những bạn am hiểu về tin học văn phòng (ảnh: internet)

Trên thanh trượt lên đã hỗ trợ sẵn các mẫu mục lục như bảng, biểu đồ, mốc thời gian, bạn chỉ cần chọn một kiểu, sau đó tự điều chỉnh màu sắc, kích thước, logo và cấu trúc trang chiếu theo ý muốn.

Đồng thời, người dùng không cần dán thêm các slide cũ vì thanh trượt lên cũng có thể tích hợp tính năng tạo trang mới. Các hành động cụ thể: lên trang chiếu → trang trình bày mới (chọn bố cục hiện có hoặc trang trống tùy ý) → thiết kế (màu, bảng,…).

Bằng cách này, người dùng máy tính có một mẫu mục lục với bố cục rõ ràng, màu sắc đẹp mắt phù hợp với nhu cầu thực tế.

Xem thêm: Tìm ngay công việc báo chí từ những nhà tuyển dụng hàng đầu được đăng

Số trang (page number) và footer (chân trang) là những công cụ tiếp theo hỗ trợ lập mục lục trong powerpoint. Tất nhiên, những công cụ này cần được kết hợp với thanh trượt lên để tạo ra một mục lục hoàn chỉnh.

Nhờ lên trang trình bày, tiêu đề và ngày của bài thuyết trình sẽ được hiển thị một cách có hệ thống trong mỗi chân trang của trang trình bày. Nó cũng tự động hóa số trang và tên phần của bạn.

Hướng dẫn lập mục lục trong powerpoint, thao tác dễ dàng, chuyên nghiệp 3

Việc sử dụng số trang và cuối trang sẽ đảm bảo độ chính xác tuyệt đối cho mục lục. Vì vậy không chỉ áp dụng cho slide thuyết trình mà bản in cũng trở nên chuyên nghiệp. (ảnh: internet)

Các hành động cụ thể: Số trang (đánh dấu) → footer (nội dung tự ghi) → lên slide → slide mới (chọn kiểu bố cục có sẵn hoặc trang trống tùy ý) → thiết kế (màu, bảng, …).

Việc sử dụng công cụ đếm trang và tạo thư mục chân trang trang chiếu sẽ được thực hiện sau khi trình bày xong, thao tác thực hiện tương tự như thiết kế mục lục trên thanh trang chiếu lên.

Như vậy có thể thấy cách tạo mục lục này không quá phức tạp nếu người dùng đã phần nào hiểu biết về các thao tác trên thanh trượt lên.

Đọc thêm: Tổng hợp tin tức Tuyển dụng việc làm cần thơ Lương mới nhất, hấp dẫn, môi trường chuyên nghiệp

Phương pháp 5: Tạo một mục kiểu mới bằng thanh trượt thu phóng

Thanh zoom sẽ hỗ trợ kiểu slide có trên powerpoint 2019 và powerpoint office 365. Đây là tính năng tạo mục lục hiện đại, góp phần tạo mục lục bằng hình ảnh và hiệu ứng màu sắc sống động.

Thu phóng trang chiếu là một tập hợp các hình thu nhỏ của trang chiếu được liên kết với nhau. Thao tác cụ thể gồm 2 bước:

  • Trượt zoom → chèn → menu → ảnh (có sẵn hoặc đăng ảnh).
  • Chọn tất cả các trang chiếu bạn muốn đưa vào danh sách và bấm chèn để tạo trang chiếu mục lục.

Ngoài ra, trên lệnh zoom slide còn hỗ trợ thêm các tính năng chỉnh sửa hình ảnh (thu nhỏ, phóng to, làm mờ, tăng độ sáng, …) cũng như màu sắc sao cho ưng ý nhất.

Hoạt động cụ thể: slzoom lý tưởng → các kiểu thu phóng → chỉnh sửa nền, ảnh màu, v.v.) Theo đó, mục lục được tạo từ thanh công cụ phóng to slide sẽ hỗ trợ người dùng tạo mục lục sinh động, hấp dẫn.

Huong-dan-lam-muc-luc-trong-powerpoint-thao-tac-de-va-Convention-nghiep4

Loại mục lục được tạo trên nền tảng zoom slide sẽ phục vụ nhu cầu cao liên quan đến thiết kế, hội họa và mỹ thuật (ảnh: internet)

Đối với nhóm mục lục thuộc nhóm lĩnh vực liên quan đến kế toán, ngân hàng, kiểm toán, luật,… hoặc mang tính học thuật cao thì việc tạo mục lục không chỉ mạch lạc, rõ ràng mà còn cần có thêm sự liên kết. Like là rất quan trọng.

Trong trường hợp này, thanh siêu liên kết (liên kết chèn, liên kết ẩn) sẽ được sử dụng để giải thích một số hoặc thuật ngữ nhất định.

Hướng dẫn lập mục lục trong powerpoint, thao tác dễ dàng, chuyên nghiệp 5

Mục lục với siêu liên kết sẽ có tác dụng tăng tính chuyên nghiệp của tác giả (ảnh: internet)

Hoạt động bao gồm 2 bước:

  • Chèn & rarr; siêu liên kết → sao chép (từ liên kết bên ngoài) → dán
  • Up slide → slide mới (chọn bố cục có sẵn hoặc trang trống tùy ý) → thiết kế (màu, bảng, biểu mẫu …)

Bằng phương pháp siêu liên kết, bạn có thể tạo ra một loại mục lục thể hiện tính chuyên nghiệp, khoa học, sáng tạo và tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, người đọc cũng sẽ dễ dàng theo dõi, vì các chú thích được tạo dưới dạng liên kết ẩn, không gây rối mắt.

Nói chung, có rất nhiều cách lập mục lục trong powerpoint để người lao động tham khảo. Trên đây là 6 cách tạo mục lục cơ bản, với cách xử lý nhanh chóng cũng cần thời gian và chuyên môn tin học văn phòng. Tùy theo hiểu biết và nhu cầu sử dụng mà mỗi người dùng sẽ lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất.

Tham khảo: Cách viết CV xin việc ngành Marketing “cưa đổ” trái tim nhà tuyển dụng

Xem thêm những bài giải thích về Như Thế Nào ?