Hoá đơn đỏ là gì? Những điều bạn chưa biết về hoá đơn đỏ

Một trong những loại hóa đơn thông dụng hiện nay là hóa đơn đỏ. Trong các giao dịch mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hóa đơn đỏ được sử dụng rất nhiều. Chắc hẳn đối với các bạn kế toán, đặc biệt là các bạn mới chập chững vào nghề thì không thể không quan tâm đến các loại hóa đơn đỏ, hóa đơn đỏ trực tiếp, hóa đơn đỏ không VAT,… Bài viết này sẽ giúp các bạn tháo gỡ. tất cả các câu hỏi về Hóa đơn đỏ là gì?Tác dụng của hóa đơn đỏ là gì, trường hợp hóa đơn đỏ bị mất, bị rách thì xử lý như thế nào, …

Hóa đơn đỏ là gì? (tên tiếng anh là gì)

Doanh nghiệp kinh doanh không thể thiếu hóa đơn đỏ. Đây là một trong những tờ tiền quan trọng không thể thiếu. Đặc biệt là những bạn đang giữ chức vụ kế toán tại công ty thì không thể không biết đến khái niệm hóa đơn đỏ. Bạn có biết hóa đơn đỏ là gì không? Những đơn vị nào được phép in hóa đơn đỏ?

Tên gọi khác của hóa đơn đỏ là hóa đơn giá trị gia tăng (hay hóa đơn GTGT) do Bộ tài chính phát hành hoặc sau khi đăng ký mẫu với cơ quan thuế, doanh nghiệp có thể tự in hóa đơn. màu đỏ, bởi nhà cung cấp sản phẩm – dịch vụ.

Hóa đơn đỏ là gì?  Mẫu hóa đơn đỏ tiêu chuẩn

Hóa đơn đỏ là gì? Mẫu hóa đơn đỏ tiêu chuẩn

Theo định nghĩa chuẩn: Hóa đơn đỏ là chứng từ chứng minh hoạt động mua bán hàng hóa của doanh nghiệp để xác định số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước. Bạn đã bao giờ hiểu hóa đơn đỏ tiếng anh là gì chưa? Trong tiếng Anh, hóa đơn đỏ là “Red Invoice”.

Khi người bán xuất hóa đơn sẽ gồm 3 liên khác nhau. Trong đó hóa đơn giao cho khách thường có màu đỏ hoặc hồng. Chính vì vậy mà hóa đơn GTGT còn được gọi là hóa đơn đỏ.

Nói cách khác, trong quá trình mua hàng hóa – dịch vụ, số thuế GTGT được ghi trên liên đỏ của hóa đơn được gọi là thuế GTGT đầu vào. Khi bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng thì số thuế ghi trên liên xanh hoặc tím là thuế GTGT đầu ra. Trong thời hạn một tháng, nếu số thuế GTGT đầu vào lớn hơn tổng số thuế đầu ra, Nhà nước sẽ khấu trừ hoặc hoàn lại số thuế chênh lệch cho doanh nghiệp.

Nếu không, số thuế chênh lệch doanh nghiệp sẽ phải nộp vào ngân sách Nhà nước. Hiểu được khái niệm hóa đơn đỏ là gì, những ai được phép đặt in hóa đơn đỏ sẽ dễ dàng hiểu được tầm quan trọng của hóa đơn đỏ và tác dụng của chúng đối với Nhà nước, xã hội và các doanh nghiệp cá nhân.

Có bao nhiêu loại hóa đơn đỏ?

Nói đến hóa đơn đỏ chắc hẳn ai cũng hiểu đang nói đến hóa đơn giá trị gia tăng (hay còn gọi là hóa đơn GTGT), loại hóa đơn có 2 liên, giao cho khách hàng để xác nhận giao dịch đã phát sinh. giao dịch thành công. Đó cũng là bản chất thực sự của “Hóa đơn đỏ” ​​- tên gọi hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Việt Nam.

Tuy nhiên, ngoài hóa đơn GTGT còn có một loại hóa đơn đỏ khác đó là hóa đơn đỏ trực tiếp (hóa đơn đỏ chưa có thuế GTGT). Gọi như vậy vì loại hóa đơn này cũng có màu đỏ nên nhiều người không hiểu rõ bản chất còn gọi bằng cái tên “hóa đơn đỏ”. Loại hóa đơn đỏ trực tiếp khác hoàn toàn với loại hóa đơn GTGT. Hóa đơn đỏ trực tiếp (hóa đơn đỏ chưa có thuế GTGT) là hóa đơn khi cá nhân, tổ chức cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo phương thức nộp thuế trực tiếp. Cá nhân, tổ chức sử dụng phương thức nộp thuế trực tiếp sẽ không được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn GTGT).

Bạn đã nghe đến khái niệm hóa đơn đỏ trực tiếp chưa?  Hóa đơn Đỏ Trực tiếp là gì?

Hóa đơn Đỏ Trực tiếp là gì?

Lưu ý: Hóa đơn đỏ trực tiếp (hóa đơn đỏ chưa có thuế GTGT) này của hộ kinh doanh do Cục thuế phát hành là hợp lệ. Các đơn vị kinh doanh sử dụng hóa đơn đỏ không có thuế GTGT sẽ không phải kê khai thuế nữa.

Tác dụng của hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ được sử dụng mỗi khi người bán cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho người mua hàng ngày, hàng giờ. Nó được dùng làm căn cứ để xác định số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Thông thường, với tổng hóa đơn thanh toán từ 200.000 đồng trở lên, người bán sẽ phải xuất hóa đơn đỏ. Thông qua quá trình người mua (hoặc người tiêu dùng sản phẩm) lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng sẽ giúp Nhà nước giám sát việc người bán đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế hay chưa.

Quy định xử phạt đối với trường hợp người bán không lập hóa đơn, có hóa đơn nhưng không giao cho khách, mức phạt tối thiểu là 4 triệu đồng và nặng nhất lên đến 20 triệu đồng (theo Nghị định số .109 / 2013 / NĐ-CP.

Hóa đơn đỏ trực tiếp và hóa đơn VAT

Hóa đơn đỏ trực tiếp và hóa đơn VAT

Cách xử lý khi hóa đơn đỏ bị rách / mất hóa đơn đỏ

Hiểu được hóa đơn đỏ là gì, hóa đơn đỏ có tác dụng gì trong kinh doanh, tuy nhiên nếu gặp trường hợp hóa đơn đỏ bị rách / mất hóa đơn đỏ thì chúng ta phải xử lý như thế nào? Tuy đây là tình huống không ai mong muốn xảy ra nhưng bạn cũng cần biết cách xử lý hợp pháp. Doanh nghiệp không thể tự in hóa đơn đỏ một cách bừa bãi. Bộ Tài chính ban hành quy định xử lý đối với trường hợp hóa đơn đỏ bị rách, mất, cháy, hỏng tại khoản 2 Điều 24 Thông tư số 39/2014 / TT-BTC ngày 31 tháng 3 năm 2014 như sau:

Đối với trường hợp trong quá trình bán hàng hóa, dịch vụ, người bán đã lập hóa đơn theo quy định nhưng người bán hoặc người mua làm hóa đơn đỏ bị rách, mất, cháy, hỏng hóa đơn. Đã lập 2 bản hóa đơn gốc, bên bán và bên mua cần lập biên bản sự việc. Trong biên bản phải ghi rõ trên liên 1 của hóa đơn các thông tin sau:

  • Về phía người bán: Người bán kê khai, nộp thuế tháng nào thì ký và ghi rõ họ tên người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền), đóng dấu (nếu có) vào biên bản. Tiếp theo, người bán sao liên 1 của hóa đơn, người đại diện theo pháp luật ký xác nhận và đóng dấu vào liên của hóa đơn và trả lại cho người mua.
  • Bên mua: Người mua được sử dụng liên hóa đơn có chữ ký, đóng dấu (nếu có) của người bán và kèm theo biên bản về việc hóa đơn đỏ bị rách, mất, cháy. hoặc hư hỏng liên 2 hóa đơn chứng từ kế toán và kê khai nộp thuế.

Bên bán và bên mua phải chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của việc hóa đơn đỏ bị rách, mất, cháy, hỏng. Trường hợp hóa đơn đỏ bị mất, cháy, hỏng thì hóa đơn đã sử dụng thứ hai có liên quan đến bên thứ ba (ví dụ bên giao nhận vận tải, bên chuyển hóa đơn), căn cứ vào sự cố bên thứ ba được bên bán hoặc bên mua thuê. để có thể xác định trách nhiệm và xử phạt người bán hoặc người mua theo quy định.

Đối với trường hợp, người nộp thuế (NNT) đã nhận được hóa đơn GTGT (Bản quyền 2) từ người bán, nhưng do sơ suất người nộp thuế làm rách hóa đơn đỏ nêu trên,

  • Người mua và người bán cần lập biên bản sự việc. Trong biên bản phải ghi rõ liên 1 của hóa đơn người bán đã kê khai, nộp thuế tháng nào, ký và ghi rõ họ tên người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền) nộp thuế. đóng dấu (nếu có) vào biên bản. Người bán sao liên 1 của hóa đơn, sau đó ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu vào liên hóa đơn để chuyển cho người mua (NNT).
  • Người nộp thuế được sử dụng bản sao hóa đơn có chữ ký, dấu của người bán (nếu có) kèm theo biên bản về việc hóa đơn đỏ bị rách, mất, cháy, hỏng. lập chứng từ kế toán và kê khai thuế.
  • Bên bán và bên mua (NNT) phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của hóa đơn đỏ bị rách, hóa đơn đỏ bị mất, cháy, hỏng.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ được hóa đơn đỏ là gì, hóa đơn đỏ tiếng anh là gì. Nên nhớ hóa đơn đỏ dùng để làm gì, về loại hóa đơn đỏ trực tiếp, hóa đơn đỏ chưa VAT là gì,… Đồng thời, bạn cũng cần biết cách xử lý trong trường hợp mất hóa đơn đỏ, hóa đơn mất đi. Hóa đơn đỏ bị rách, cháy, hỏng, … để áp dụng vào nhiều trường hợp trong cuộc sống.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?