Hà Bá là gì?

Hà Bá là một trong những nhân vật bí ẩn nhất trong văn học dân gian. Vậy Hà Bá là gì, Hà Bá là ai, Hà Bá có đáng sợ không? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Hà Bá là gì?

Dân gian có câu “Đất có hà, sông có hà” nên Hà Bá là vị thần sông giống như Thổ Công trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Hà Bá có nguồn gốc từ Trung Quốc, là tên thủy thần của sông Hoàng Hà.

Theo truyền thuyết, Hà Bá là một ông già, tóc bạc phơ, trên tay cầm một con sóng, một bầu nước và thường ngồi trên lưng rùa.

Hà Bá trong truyền thuyết

Nhưng ở một số vùng, Hà Bá được coi là hung thần, thường gây ra tai họa ở các làng chài ven sông khiến người dân nơi đây khiếp sợ. Vì vậy, ở những vùng này, người dân thường lập đền thờ Hà Bà để tránh bị quấy phá.

Có những quan điểm trái chiều về Hà Bá như trên xuất phát từ sự khác biệt về văn hóa, tín ngưỡng từng vùng …

Tín ngưỡng thờ Hà Bá ở nhiều địa phương

Hà Bá cũng là vị thần được nhiều người dân và địa phương lập đền thờ.

Hà Bá thường được người dân ven sông thờ cúng để cầu xin vị thần này che chở, bảo vệ, mưa thuận gió hòa, cầu mùa mưa bão cho người dân đánh bắt được nhiều cá.

Như vậy, Hà Bá là sản phẩm của trí tưởng tượng dân gian như bao vị thần khác trong lịch sử Việt Nam. Đó là một trong những nhân vật hình dung ra nỗi sợ hãi và kinh hoàng trước sức mạnh vô song của thiên nhiên và sông nước.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?