eSIM là gì? Những câu hỏi thường gặp về eSIM

Mặc dù eSIM đã xuất hiện tại Việt Nam cách đây khoảng 3 năm nhưng đến nay, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về ý nghĩa của nó. Đối với những ai thường xuyên nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ và tìm hiểu về điện thoại thông minh thì có lẽ sẽ quen thuộc hơn với từ eSIM. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn về khái niệm ESIM là gì? và các câu hỏi thường gặp về eSIM.

ESIM là gì? Những lợi ích bất ngờ mà nó mang lại là gì?

Xu hướng hiện nay của chúng ta là sử dụng những thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi, được tích hợp nhiều tính năng ưu việt. Trong lĩnh vực công nghệ, các kỹ sư luôn cố gắng nghiên cứu để có thể cho ra đời những chiếc sim có kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn mang đầy đủ những ưu điểm của sim thông thường. Xuất phát từ những nhu cầu đó của con người, eSIM đã ra đời. eSIM được Google “tung ra” vào năm 2017 với sự ra mắt của điện thoại Google Pixel 2 và google pixel 2XL.

Hình ảnh eSIM 1 là gì

Quá trình hình thành và phát triển của sim

Khái niệm chung nhất, eSIM là một loại sim điện tử thay thế cho những chiếc sim nhựa mà chúng ta vẫn thường sử dụng cách đây nhiều năm. Kích thước của eSIM so với nano sim chẳng khác gì trời đất. Với kích thước siêu nhỏ này, chúng được hàn thẳng vào các bảng mạch của điện thoại và mang đầy đủ các chức năng của một chiếc sim vật lý thông thường.

Câu hỏi thường gặp về eSIM

Ở Việt Nam, eSIM chưa được nhiều người biết đến nên chưa được sử dụng rộng rãi, mặc dù phí đổi, cấp eSIM mới khá rẻ. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp dành cho những ai quan tâm đến eSIM hoặc đang có ý định chuyển sang eSIM.

Những lợi ích mà eSIM mang lại là gì?

eSIM là một loại sim điện tử được tích hợp vào điện thoại thông minh mang lại nhiều thuận lợi khi kinh doanh. Trước hết, về không gian có thể được sử dụng cho các chức năng khác, vì eSIM là một thiết bị khá nhỏ gọn, kỹ sư điện thoại có thể sử dụng không gian thừa để tăng dung lượng của pin. hoặc tối ưu hóa các chức năng khác của điện thoại.

ESIM hình 2 là gì

Sự khác biệt giữa sim vật lý và eSIM

Ngoài ra, khi không sử dụng sim vật lý nữa, thiết bị có thể hạn chế tối đa việc bụi và nước xâm nhập vào điện thoại. Nhờ đó, tuổi thọ của máy sẽ được kéo dài hơn.

Ở Việt Nam có sử dụng được eSIM không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là có, nhưng nó phụ thuộc vào kiểu điện thoại bạn sử dụng. Tại thị trường Việt Nam, các model đang sử dụng eSIM là iPhone XR, iPhone XS MAX, iPhone XS tích hợp eSIM và chạy hệ điều hành 12.1 trở lên.

Nhà mạng và thiết bị nào hỗ trợ eSIM tại Việt Nam?

Hiện tại, các nhà mạng ở nước ta có hỗ trợ eSIM có thể kể đến là Viettel, Vinaphone, Mobifone. Các thiết bị hỗ trợ sử dụng eSIM hiện nay là điện thoại iPhone, Apple watch, điện thoại Android dòng Google Pixel do Google sản xuất và Android watch…

Tôi nên sử dụng sim thực hay eSIM?

Nếu bạn đang sử dụng các dòng thiết bị thông minh trên thì nên chọn eSIM. Vì eSIM rất nhỏ gọn và tiện lợi, tiết kiệm diện tích sử dụng tối đa cho các chức năng khác nên chất lượng xử lý của thiết bị cũng nhanh hơn. Còn đối với các dòng điện thoại khác, bạn chỉ có thể sử dụng sim vật lý.

Quá trình chuyển đổi eSIM có phức tạp không?

Tại các cửa hàng của mỗi nhà mạng đều có nhân viên hỗ trợ thực hiện chuyển đổi, trung bình quá trình chuyển đổi chỉ mất khoảng 20 phút. Phí chuyển tiền được áp dụng tùy theo nhà mạng, mức giá hiện tại khoảng 20 – 30 nghìn đồng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự mình chuyển đổi eSIM thông qua các thao tác trên phần mềm mà không cần đến cửa hàng mua như sử dụng sim vật lý.

ESIM hình 3 là gì

eSIM cho phép chuyển từ sim thường ngay trên điện thoại

Thực tế, eSIM hiện đang là xu hướng cho sự phát triển của công nghệ và là nhu cầu tất yếu của con người. Theo thời gian, các khe cắm sim thông thường sẽ bị các nhà sản xuất điện thoại từ bỏ và thay thế bằng eSIM và các thiết bị nhỏ gọn nhưng tinh vi hơn.


Qua bài viết này hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về ESIM là gì? và nội dung liên quan đến eSIM. Chúc các bạn luôn cập nhật công nghệ để không bị lạc hậu.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?