EQ là gì? Làm thế nào để phát triển EQ?

Nhà tâm lý học Daniel Goleman gợi ý rằng EQ (Chỉ tiêu trí tuệ cảm xúc) có thể quan trọng hơn chỉ số IQ của một người. Hiện nay, nhiều chuyên gia tin rằng EQ chắc chắn là một yếu tố dự đoán tốt hơn về thành công, chất lượng của các mối quan hệ và hạnh phúc nói chung.

Một số thống kê về EQ (Hạn ngạch trí tuệ cảm xúc)
Một số thống kê về EQ (Hạn ngạch trí tuệ cảm xúc)

Thật thú vị khi thấy khái niệm trí tuệ cảm xúc đã phát triển như thế nào trong những năm qua, từ sự khởi đầu của thứ gọi là “trí tuệ xã hội” trong những năm 1930, “sức mạnh cảm xúc”. vào giữa thế kỷ 20, với thuật ngữ hiện tại là “Trí tuệ cảm xúc”.

Nhưng chính xác thì trí tuệ cảm xúc là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Trí tuệ cảm xúc (EI) là khả năng của chúng ta để:

  • Nhận biết và hiểu được cảm xúc và phản ứng của chính mình (tự nhận thức)
  • Quản lý, kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc, tâm trạng, phản ứng và phản ứng của bạn (tự quản lý)
  • Khai thác cảm xúc của bạn để thúc đẩy bản thân thực hiện hành động thích hợp, cam kết, tuân theo và hướng tới việc đạt được mục tiêu (động lực)
  • Nhận biết cảm xúc của người khác, hiểu họ và sử dụng sự hiểu biết đó để quan hệ với người khác một cách hiệu quả hơn (đồng cảm)
  • Xây dựng mối quan hệ, gắn kết với những người khác trong các tình huống xã hội, lãnh đạo, đàm phán xung đột và làm việc theo nhóm (kỹ năng xã hội)

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc

Nếu bạn cho rằng trí tuệ cảm xúc chỉ quan trọng với những người luôn tiếp xúc với mọi người thì hãy suy nghĩ lại. Phát triển trí tuệ cảm xúc là chìa khóa cho tất cả mọi người và có tác động đến một số lĩnh vực của cuộc sống.

Sức khoẻ thể chất

Khả năng chăm sóc cơ thể và quản lý căng thẳng gắn chặt với trí tuệ cảm xúc. Chỉ bằng cách nhận thức được trạng thái cảm xúc của mình và phản ứng với căng thẳng trong cuộc sống, chúng ta mới có thể hy vọng kiểm soát được căng thẳng và duy trì sức khỏe tốt.

Một cách tuyệt vời để quản lý sức khỏe thể chất là ăn uống đúng cách, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.

Sức khỏe tinh thần

Trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến thái độ và cách nhìn của chúng ta về cuộc sống. Nó cũng có thể giúp giảm lo lắng, tránh trầm cảm và thay đổi tâm trạng. Mức độ cao của trí tuệ cảm xúc có tương quan trực tiếp với một thái độ tích cực hơn và một cái nhìn hạnh phúc hơn về cuộc sống.

Rèn luyện sức khỏe tâm thần là một hoạt động thực hành liên tục, nhưng đáng sống.

Các mối quan hệ

Bằng cách hiểu và quản lý cảm xúc của mình tốt hơn, chúng ta có thể truyền đạt cảm xúc của mình theo cách xây dựng hơn. Chúng ta cũng có thể hiểu rõ hơn và liên hệ với những người mà chúng ta có mối quan hệ nghề nghiệp hoặc tình cảm.

Hiểu được nhu cầu, cảm xúc và phản ứng của những người mà chúng ta quan tâm sẽ dẫn đến một mối quan hệ bền chặt hơn.

Giải quyết xung đột

Khi chúng ta có thể nhận thức được cảm xúc của mọi người và đồng cảm với quan điểm của họ, thì việc giải quyết hoặc tránh xung đột trước khi chúng bắt đầu sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nó cũng giúp chúng ta đàm phán tốt hơn vì chúng ta hiểu nhu cầu và mong muốn của người khác.

Việc cung cấp cho mọi người những gì họ muốn sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta có thể hiểu nhu cầu của họ là gì.

Thành công

Trí tuệ cảm xúc cao hơn mang lại cho chúng ta động lực bên trong mạnh mẽ hơn, có thể làm giảm sự trì hoãn, tăng cường sự tự tin và cải thiện sự tập trung vào mục tiêu.

EQ cao cũng cho phép mạng lưới hỗ trợ tốt hơn, vượt qua những thất bại và bền bỉ với một triển vọng linh hoạt hơn. Khả năng kiểm soát mong muốn và tầm nhìn xa ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thành công của chúng ta.

Khả năng lãnh đạo

Khả năng hiểu điều gì thúc đẩy người khác, liên hệ theo hướng tích cực và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với những người khác ở nơi làm việc chắc chắn khiến những người có trí tuệ cảm xúc cao trở thành nhà lãnh đạo giỏi. hơn. Một nhà lãnh đạo giỏi có thể nhận ra nhu cầu của nhân viên và đáp ứng chúng theo cách khuyến khích hiệu suất cao hơn và tạo ra sự hài lòng tại nơi làm việc.

Một nhà lãnh đạo thông minh và hiểu biết về mặt cảm xúc cũng có thể xây dựng các nhóm mạnh hơn bằng cách sử dụng một cách chiến lược sự đa dạng về cảm xúc của các thành viên trong nhóm để mang lại lợi ích cho tập thể. .

Trí tuệ cảm xúc vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng những gì chúng ta biết là cảm xúc đóng một vai trò rất quan trọng trong chất lượng tổng thể của cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta, thậm chí còn hơn cả thước đo trí tuệ cảm xúc. sự thật về trí thông minh của não. Đây là lý do tại sao trí tuệ cảm xúc rất quan trọng.

Mặc dù các công cụ và công nghệ có thể giúp chúng ta tìm hiểu và làm chủ thông tin, nhưng không gì có thể thay thế được khả năng học hỏi, quản lý và làm chủ cảm xúc của bản thân và những người xung quanh. .

Làm thế nào để phát triển trí tuệ cảm xúc?

Trí tuệ cảm xúc không phải bẩm sinh, có rất nhiều cách để kiểm soát cảm xúc của một người. Đây là cách thực hiện:

1. Quan sát cảm xúc của bạn

Thật dễ dàng để bỏ qua cảm xúc của chúng ta khi chúng ta quá bận rộn lo lắng về những gì phải làm tiếp theo và những gì có thể đã được thực hiện tốt hơn. Thay vì thực sự quan tâm tốt đến cảm xúc của mình, chúng ta thường bỏ qua chúng. Điều mà chúng ta không nhận ra là việc kìm nén cảm xúc của mình chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Chúng ta càng cố gắng đặt cảm xúc của mình sau lưng, cảm xúc của chúng ta càng trở nên mất kiểm soát.

Chúng ta có một phản ứng cảm xúc đối với một điều gì đó, có thể là do một số vấn đề chưa được giải quyết. Vì vậy, lần tới nếu bạn cảm thấy mình có một số cảm xúc tiêu cực, hãy bình tĩnh và suy nghĩ về lý do tại sao bạn lại trải qua điều này. Hít thở sâu và viết ra những cảm xúc bạn đang trải qua và lý do của những cảm giác này.

Bằng cách viết ra tất cả mọi thứ, bạn có thể xác định các yếu tố kích hoạt cảm xúc của mình và đưa ra cách đối phó với từng yếu tố đó.

2. Thực hành phản ứng, không phản ứng

Phản ứng là một quá trình vô thức, trong đó chúng ta hành xử một cách vô thức để thể hiện hoặc giải phóng một cảm xúc. Phản ứng là một quá trình có ý thức bao gồm việc chú ý đến cảm xúc của bạn và quyết định cách cư xử.

Khi bạn nhận thức rõ hơn về các yếu tố kích hoạt cảm xúc của mình, bạn luôn có thể suy nghĩ trước về cách cư xử.

Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn dễ nổi nóng với đồng nghiệp khi bạn đang cảm thấy rất căng thẳng trong công việc, hãy ghi lại điều đó và nghĩ về những gì bạn có thể làm trong lần tới khi bạn rơi vào tình huống tương tự. . Bạn có thể cố gắng nói với đồng nghiệp rằng bạn cần một khoảng thời gian yên tĩnh vì hiện tại bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc bạn có thể dành vài phút một mình để bình tĩnh lại.

3. Hãy khiêm tốn

Khi bạn luôn tin rằng mình giỏi hơn người khác, bạn sẽ không nhìn ra lỗi của bản thân và dễ xúc động trước những điều không như ý muốn.

Cố gắng nhìn cùng một thứ từ một góc độ khác. Thay vì phán xét ai đó hay điều gì đó, hãy đặt mình vào vị trí của người khác và cố gắng suy nghĩ hoặc cảm nhận mọi thứ theo quan điểm của họ.

Bằng cách này, bạn có nhiều khả năng hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của người khác và có thể bạn cũng sẽ học được điều gì đó mới về cách giải quyết mọi việc trong những tình huống tương tự.

Đủ khiêm tốn để biết mình không hơn ai và đủ khôn ngoan để biết rằng mình khác biệt với những người còn lại!

Trí tuệ cảm xúc là thứ có thể học được. Đó là một quá trình lâu dài. Không bao giờ là quá muộn để áp dụng kỹ năng này, bạn chỉ cần quan sát và thực hành liên tục. Vì vậy, bất kể bạn bao nhiêu tuổi, bạn vẫn có thể nắm lấy EI và làm cho phần còn lại của cuộc sống của bạn tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?