Điểm khuyến khích là gì? Điểm ưu tiên là gì khi xét tốt nghiệp THPT

Điểm khuyến khích, ưu tiên là yếu tố quan trọng được nhiều thí sinh quan tâm mỗi khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra. Vậy đâu là điểm khuyến khích, đâu là điểm ưu tiên, đâu là điểm khác biệt giữa 2 mức điểm này? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời và hiểu rõ hơn về các môn được cộng điểm khi xét công nhận tốt nghiệp THPT.

1. Ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên là điểm được cộng vào điểm thực tế của thí sinh và đây cũng được coi là căn cứ để đơn vị giáo dục xét trúng tuyển. Trong quy chế xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên là một yếu tố được Nhà nước ưu đãi đối với học sinh, nhất là những học sinh thuộc diện đặc biệt.

Điểm ưu tiên giúp thí sinh có cơ hội được xét công nhận tốt nghiệp THPT cao hơn, tuy nhiên chỉ một số trường hợp thuộc quy định của pháp luật về đối tượng hoặc thuộc khu vực ưu tiên mới được cộng điểm ưu tiên vào kết quả. kết quả kỳ thi.

Các loại tốt nghiệp sau sẽ được cộng điểm với các mức điểm khác nhau. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng một tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Như sau:

Loại 1: Là loại tốt nghiệp bình thường không cộng điểm ưu tiên.

Khu vực 2: Cộng 0,25 điểm cho các môn sau:

Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ học đại học); Con của thương binh, bệnh binh và người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động. Ký hiệu: D2-TB2.

Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, Con của Anh hùng Lao động, Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ký hiệu: D2-CAH.

Dân tộc thiểu số. Ký hiệu: D2-TS2.

Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày dự thi) thuộc xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, khu đầu tư của Nhà nước. chương trình 135; ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở các xã khu vực I, II, III vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ học tại các trường phổ thông không thuộc quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương. ít nhất 2/3 thời gian ở trường phổ thông. Ký hiệu: D2-VS2.

Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cấp có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, lao động do chất độc hóa học gây ra. Kí hiệu: D2-CHH.

Tuổi từ 35 trở lên, tính đến ngày thi. Ký hiệu: D2-T35.

Khu vực 3: Cộng 0,5 điểm cho các môn sau:

Người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135; ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở các xã khu vực I, II, III vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường không thuộc huyện nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Ký hiệu: D3-TS3.

Thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với trình độ trung học cơ sở). Ký hiệu: D3-TB3.

Con liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Ký hiệu: D3-CLS.

Lưu ý: Học sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên sẽ chỉ nhận được tiêu chuẩn cao nhất.

2. Điểm khuyến khích là gì?

Trong quy chế thi THPT Quốc gia, điểm khuyến khích là điểm cộng cho những thí sinh có thành tích xuất sắc khi tham gia các cuộc thi, hoạt động rèn luyện theo quy chế của Bộ Giáo dục do Bộ Giáo dục tổ chức. Nghiệp.

Cụ thể, cộng điểm khuyến khích là hoạt động thường xuyên được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức đạt giải cao trong các cuộc thi văn hóa, thể dục, thể thao do ngành giáo dục và các phòng chuyên môn tổ chức. Tùy theo từng loại tốt nghiệp khác nhau mà số điểm khuyến khích cũng sẽ chênh lệch nhau khá nhiều. Nếu thí sinh đồng thời có nhiều chứng chỉ để được cộng điểm khuyến khích theo quy định dưới đây thì chỉ được cộng tối đa 4,0 điểm.

Đặc biệt:

 • Đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi môn văn hóa lớp 12:
 • Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm.
 • Giải khuyến khích cấp quốc gia, giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm.
 • Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm.

Đạt giải cá nhân và đồng đội trong các phần thi thí nghiệm thực hành Vật lý, Hóa học, Sinh học; Nghệ thuật cạnh tranh; các môn thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; Viết thư quốc tế do Sở Giáo dục phối hợp với các bộ môn chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT:

 • Giải nhất, nhì, ba quốc gia, giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương Vàng: 2,0 điểm.
 • Giải Khuyến khích cấp Quốc gia hoặc Giải Nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc: 1,5 điểm.

Giải Ba cấp tỉnh hoặc huy chương Đồng: 1,0 điểm.

 • Giải đồng đội chỉ được tính cho giải toàn quốc, điểm cộng thêm như giải cá nhân.
 • Học sinh đạt nhiều giải khác nhau chỉ được cộng điểm tích lũy của giải cao nhất.

Học sinh phổ thông, học sinh trung học cơ sở có chứng chỉ nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp, học nghề trong thời gian học trung học phổ thông được cộng điểm.

 • Tốt cho Chứng chỉ nghề, Giỏi và Giỏi Trung cấp: 2 điểm
 • Loại giỏi có chứng chỉ nghề, loại khá và loại trung bình khá trở lên với bằng trung cấp: 1,5 điểm.
 • Loại trung bình có Chứng chỉ nghề nghiệp; điểm trung bình khá tốt với trình độ trung cấp: 1,0 điểm.

Sinh viên GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A, Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên): cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Ghi chú:

 • Điểm khuyến khích tối đa của các mục 1,2,3,4 nêu trên không quá 4,0 điểm.
 • Điểm khuyến khích quy định tại các mục 1,2,3,4 nêu trên được bảo lưu chung cho cả cấp học.

Hiện tại, thí sinh có thể tra cứu điểm thi THPT quốc gia năm 2021.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?