Đàn gảy tai trâu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ‘Đàn gảy tai trâu’

0

“Dải Tai Trâu” là một thành ngữ khá quen thuộc được nhiều người sử dụng khi nhiều lần nói một vấn đề với người khác mà không hiểu hoặc không hiểu. Khả năng tiếp thu của người nghe mà còn hướng đến sự thông thái của người nói Để hiểu rõ hơn về cây đàn gảy tai trâu, nguồn gốc và ý nghĩa của cây đàn gảy tai trâu, mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Gảy tai trâu là gì?

Tuốt tai trâu là gì

“Tai trâu gảy đàn” trong tiếng Hán là “Đối âm với dương cầm”, bắt nguồn từ một điển tích cổ của Trung Quốc.

Chúng ta đều biết con trâu không biết nghe bầy, đem bầy cho con trâu nghe cũng không biết hưởng, như vậy là uổng công người thoát y.

Theo nghĩa bóng, thành ngữ “gảy tai trâu” được dùng trong trường hợp khuyên nhủ, khuyên nhủ những người bảo thủ, “ngu dốt” chỉ là thừa, chẳng có tác dụng gì.

Thành ngữ “đàn gảy tai trâu” có nghĩa tương tự với câu “Nước đổ lá khoai” hay “Nước đổ đầu vịt”.

Xuất xứ câu thành ngữ “Gảy đàn gảy tai trâu”

Công Minh Nghị là một nhạc sĩ nổi tiếng thời Chiến Quốc. Anh ấy có thể vừa biểu diễn một cách thần kỳ vừa có thể sáng tác nhạc.

Một hôm, anh ra vùng ngoại ô chơi đàn thì thấy một con trâu già đang gặm cỏ xanh. Công Minh Nghị nhất thời cao hứng cầm đàn đi đến bên trâu già gảy một bản nhạc rất tao nhã tên là “Thanh quang chi thao”. Nhưng con trâu già tưởng như không nghe được vẫn tiếp tục gặm cỏ.

Công Minh Nghị nghĩ có lẽ bài hát này quá nhã, không hợp với trâu nên đổi sang giai điệu khác, thậm chí anh còn hát bài sở trường của mình nhưng nó vẫn không phản cảm chút nào.

Cuối cùng, Công Minh Nghị nghĩ ra cách dùng đàn để tạo ra tiếng ruồi vo ve và tiếng trẻ con khóc vui vẻ. Lúc này, con trâu già ngừng gặm cỏ, chăm chú lắng nghe và ngoáy tai như để xua đuổi muỗi.

Công Minh Nghị hiểu rõ con trâu không thể cảm thụ âm nhạc, nên dù bài hát hay đến đâu, nó cũng không thể hiểu được, chỉ có âm thanh gần với sự hiểu biết của nó mới có thể khiến nó chú ý.

Từ đó, thành ngữ “Vếu đàn hạc” (Con trâu gảy tai con trâu) được dùng để chỉ những kẻ bất học, hoặc dạy đạo lý thanh cao cho kẻ không hiểu chuyện. lý do là lãng phí của công. Ngoài ra, thành ngữ này còn được dùng để chỉ việc người nói phải nghiên cứu kỹ đối tượng để giao tiếp hiệu quả nhất.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.