Cơn bão cytokine là gì?

Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi Cytokine là gì, cơn bão cytokine là gì, thì bạn đã đến đúng nơi, đúng lúc vì bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác và chính xác nhất cho vấn đề của mình. đang quan tâm.

bão cytokine là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine là gì, hội chứng bão cytokine là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine

Chào mừng bạn đến với blog Thanh cá chấm com. Tôi đã đặt quảng cáo để có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể vui lòng tắt trình chặn quảng cáo – Adblock Vui lòng tải lại trang cho tôi. Thanks.

Dạo này có nhiều bạn quan tâm đến Cytokine nghĩa là gì, mình cũng quan tâm như vậy và mình đã dành rất nhiều thời gian để tìm ra một số giải pháp, các bạn tham khảo nhé.

Cytokines là gì?

Cytokines là gì?? Cytokine là do bạch cầu và tế bào nội mô tiết ra trong quá trình viêm, như một phần của phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Cytokine không phải là kháng thể, cũng không phải là nội tiết tố mà là chất có hoạt tính sinh học rất mạnh, có tác dụng tại chỗ nên còn được gọi là thuốc. kích thích tố tế bào.

package-cytokine-la-gi
Cytokine là chất tiết của bạch cầu và tế bào nội mô. Ảnh: Vinmec

Cyto có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là tế bào, được sử dụng trong các từ ghép cho tế bào.

Cơn bão cytokine là gì?

Bão cytokine là gì, bão cytokine là gì, hội chứng bão cytokine là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine?

Khi virus xâm nhập vào cơ thể, tế bào lympho T nhận biết virus, tiết ra cytokine để kích hoạt hệ thống miễn dịch, tế bào lympho B sản xuất kháng thể; Các tế bào lympho T khác tăng sinh (sản xuất nhiều hơn) để bắt trực tiếp virus, các tế bào bạch cầu bị thu hút đến nơi có virus, các mạch máu nở ra để vận chuyển vật chất đến nơi cho virus có virus …

Câu hỏi thường gặp
Hình minh họa bão Cytokine. Ảnh: Frontiersin

Tất cả các hoạt động này đều có sẵn do vai trò của các cytokine.

Sức đề kháng của cơ thể tăng dần và bị triệt tiêu vi rút, sau khoảng thời gian từ 1 tuần đến 10 ngày người bệnh có thể loại bỏ hoàn toàn vi rút ra khỏi cơ thể và khỏi bệnh.

Hầu hết các bệnh nhân hồi phục một cách ôn hòa như vậy, sau một vài ngày với các triệu chứng sốt và đau họng.

Nhưng có một số ít bệnh nhân còn lại không có thủ thuật an toàn như vậy. Nhiều người trong số họ trở nên nghiêm trọng, bên trong cơ thể của họ xảy ra bão cytokine.

Bão Cytokine là thuật ngữ nói rằng hệ thống miễn dịch khi bị kích thích quá mứccái cytokines ngập trong máu, nhiều như một cơn bão… gây ra các phản ứng viêm, đông máu, giảm bạch huyết, thâm nhiễm tế bào đơn nhân vào các cơ quan.

Sự phát triển của bão cytokine

Tiếp theo nội dung trên, sau khi bão cytokine hình thành, các diễn biến tiếp theo như sau:

Phản ứng viêm quá mức xảy rađặc biệt là ở phổi.

Tiếp theo, bão cytokine kích hoạt trạng thái đông máu, gây đông máu lan tỏa khắp mao mạch phổi, cản trở dòng máu đến phế nang, dẫn đến trao đổi oxy kém hơn. Kết quả là phổi bị sũng nước, đông cứng. Mọi người sử dụng thuật ngữ bệnh gan gan.

Lúc này, bệnh nhân rất khó thở, môi và các đầu ngón chân, ngón tay tím tái, bệnh nhân rất mệt, há miệng thở được, nhịp thở trên 30 lần / phút, trường hợp nặng thì lú lẫn, hôn mê. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ tử vong.

Với lá phổi bị tàn phá bởi một cơn bão cytokine như vậy, việc thở oxy, thậm chí là thở oxy dòng cao hay thở máy cũng không thể hấp thụ được oxy.

Cách duy nhất để cứu bệnh nhân lúc này là bắc cầu tim phổi – ECMOnhưng bây giờ, số lượng máy Ecmo rất hạn chế.

ECMO là gì?

ECMO (viết tắt của ExtraCorporeal Hoa Kỳôm ấp Oxygenation) là một phương pháp oxy hóa qua màng ngoài của cơ thểsử dụng hệ thống tuần hoàn để thực hiện trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

ecmo là gì
Hình ảnh minh họa về phương pháp ECMO. Ảnh: Vinmec

Trong đó, tuần hoàn ngoài cơ thể là kỹ thuật thay thế tạm thời chức năng tim phổi khi cần tiến hành phẫu thuật sửa chữa, thay thế các cấu trúc tim mạch hoặc các mạch máu lớn trong cơ thể.

Tuần hoàn ngoài cơ thể được thực hiện bằng máy tim phổi nhân tạo và phải được kiểm soát bởi các bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao.

Đây là hệ thống nửa kín có thể thay thế hoàn toàn chức năng tim phổi của bệnh nhân nhờ hệ thống máy bơm phối hợp với hệ thống trao đổi khí kết nối với ống dẫn, ống thông và tim của bệnh nhân.

Hệ thống này sẽ tạo ra những thay đổi sinh lý trong cơ thể được kiểm soát tích cực như huyết áp động mạch, áp lực tĩnh mạch toàn thân, áp lực tĩnh mạch phổi, các thành phần của máu. , áp suất riêng phần CO2, O2, N2 và nhiệt độ cơ thể. Điều này dẫn đến các phản ứng tự điều chỉnh và tự bảo vệ của bệnh nhân.

Tuần hoàn ngoài cơ thể có thể thay thế hoàn toàn hoặc hỗ trợ một phần hoạt động của hệ tim phổi, hoặc có thể thay thế hoàn toàn nhưng đặt nhiều ống thông cùng lúc ở các vị trí khác nhau kết hợp với ngừng tuần hoàn. tạm thời.

tóm lược

Bài viết này tôi đã giải thích các câu hỏi bão cytokine là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine là gì, hội chứng bão cytokine là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine là gì, bão cytokine. Hy vọng bạn sẽ hài lòng với câu trả lời này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Trong cuộc sống, nó không phải là về bất cứ điều gì, bạn biết nó có nghĩa là gì; Ai đó đã vẽ một vòng tròn trên cát và tuyên bố rằng “Tất cả những gì tôi biết là bên trong của vòng tròn này”.

Blog Thanh Chấm com cũng chỉ là một blog nhỏ trong số hàng tỷ blog trên mạng thế giới. Mình đã dành rất nhiều thời gian để lục tung, dành hàng giờ rong ruổi trên các trang mạng, đọc kỹ từng chủ đề, từng bài viết .. để có được những bài viết cung cấp nhiều kiến ​​thức hay và bổ ích cho các bạn. .

Săn lùng giảm giá

Bạn có thể chọn cho mình một món hàng đang sale tại địa chỉ mình đặt bên dưới, còn chần chừ gì nữa. Mua đồ qua link bên dưới để góp phần hỗ trợ mình có kinh phí tiếp tục duy trì blog này. Cám ơn rất nhiều

Disclaimer: Bài viết được Thành Đô tổng hợp từ nhiều nguồn để đưa ra cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi có đưa vào quan điểm cá nhân của mình. Mọi thắc mắc về bản quyền, nội dung vui lòng để lại comment bên dưới bài viết này hoặc gửi thư cho chúng tôi.

Thanh dot com xin kính chúc quý khách luôn vui vẻ, luôn KHỎE MẠNH.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Nguồn : thanhcadu.com