Chữ C và T trên que thử test nhanh Covid là gì? Vạch đậm – nhạt có thể hiện bệnh nặng – nhẹ?

Chữ C và T trên que thử Covid là gì? Mặc dù nhiều người đã sử dụng kit thử nhanh Covid để phát hiện virus SARS-CoV-2 nhưng không phải ai cũng biết ký hiệu C và T trên que thử là gì và ý nghĩa của chúng. Mời các bạn cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Ký hiệu C, T trong bài kiểm tra nhanh Covid

Chữ C và T trên que thử covid là gì?

Khay test Covid được làm bằng nhựa, hình chữ nhật, bên trên có 2 ký hiệu C và T, dùng để hiển thị kết quả, giúp người dùng biết mình có nhiễm virus hay không.

Chữ C:

Chữ C là viết tắt của Control line – dòng điều khiển. Nếu sau khi nhỏ dung dịch vào khay xét nghiệm, tại vị trí C xuất hiện một vạch thì có nghĩa là tại thời điểm xét nghiệm bạn âm tính, tức là bạn không bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Trường hợp vạch C bị mờ là do lượng dịch chiết mà bạn đưa vào ô nhận mẫu (S) quá ít, không thể thẩm thấu và di chuyển đến vị trí này để phản ứng.

Tee:

Chữ T là viết tắt của Test line – đường kiểm tra. Sau khi thả dung dịch vào khay thử, nếu vạch xuất hiện ở vị trí chữ T nghĩa là kết quả dương tính, tức là bạn đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Lưu ý: Nếu khay thử không hiện 2 dòng hoặc chỉ hiển thị 1 dòng chữ T thì có thể do quá trình test nhanh đã xảy ra lỗi hoặc que thử chưa chuẩn. Lúc này bạn nên làm lại.

Vạch đậm – nhạt trên test nhanh có thể hiện bệnh nặng – nhẹ?

Việc kiểm tra nhanh cho kết quả vạch mờ hoặc vạch tối phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có độ nhạy của kit thử. Do đó, vạch T càng đậm hay nhạt thì càng không thể hiện được virus trong cơ thể, vì vậy mọi người không nên dựa vào test nhanh để phán đoán diễn biến của bệnh. Xét nghiệm nhanh chỉ giúp xác định xem có bị nhiễm trùng hay không.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?