Chiếc khăn Piêu của dân tộc nào?

0

“Chiếc khăn Piêu” – ca khúc do nhạc sĩ Doãn Nho sáng tác và ca sĩ Tùng Dương thể hiện đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chiếc khăn Piêu thuộc dân tộc nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Piêu là tên gọi của loại khăn đội đầu truyền thống của phụ nữ Thái, phổ biến nhất là người Thái đen ở Tây Bắc.

Khăn Piêu của phụ nữ Thái đen Sơn La.
Khăn Piêu của phụ nữ Thái đen Sơn La.

Các cô gái Thái thường sử dụng vải bông và may bằng tay nên chiếc khăn Piêu của họ phải mất đến 3 tháng mới hoàn thành. Khăn Piêu màu đen hoặc chàm, khổ rộng một tấm vải, dài hơn sải tay.

Hai đầu khăn Piêu có thêu hoa văn gọi là na piêu (mặt piêu).

Na piêu được viền bằng vải đỏ, có thêm còng hình tròn cuộn chỉ màu. Na piêu thường được thêu các họa tiết răng cưa, núi non, đường song song, quả trám, cây cỏ, côn trùng… bằng chỉ tơ tằm hoặc chỉ màu.

Quàng khăn

Đối với người Thái, được quàng một chiếc khăn thêu đẹp là điều đáng tự hào. Từ bé gái đến người già, ai cũng có thể quàng khăn, có tác dụng che nắng gió, sưởi ấm đầu trong mùa đông lạnh giá …

Piêu còn là trang sức quan trọng của các cô gái Thái, nhất là khi đi chơi hay đi dự lễ hội …

Chiếc khăn này còn được dùng làm vật chứng tỏ lòng tin của đôi trai gái, là món quà của người con gái dành cho nhà chồng khi về làm dâu, thậm chí là tài sản chia cho người đã khuất khi về thế giới bên kia.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.