Chần chừ, trần chừ hay trần trừ đúng chính tả?

Procrastination, bare delay hay bare less là những từ có cách phát âm giống nhau nên thường rất dễ nhầm lẫn. Vì vậy, do dự, chậm trễ trần hoặc trừ trần là chính tả? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết trì hoãn là gì, trì hoãn là gì, từ đó có câu trả lời chính xác.

Sự yên tĩnh hoặc sự trì hoãn

Sự trì hoãn là gì?

Procrastination là một động từ, dùng để nói về sự trì hoãn, kéo dài thời gian làm việc gì đó, đưa ra quyết định ngay lập tức.

Ví dụ:

  • Cô gái lưỡng lự mãi không biết nên mua chiếc váy màu xanh hay chiếc váy màu trắng.
  • Trong phần thi đó, anh chàng do dự khi đưa ra đáp án cho câu hỏi cuối cùng nên khi hết thời gian vẫn chưa hoàn thành bài thi.
  • Cô chần chừ không lên xe vì vẫn muốn đợi anh nói lời chia tay.

Trần trừ, Trần tu nghĩa là gì?

Các từ “tran cho” và “tran trừ” không có trong từ điển tiếng Việt và đây là những từ viết sai chính tả. Do “tr” và “ch” có cách phát âm giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn giữa “tran” và “chan” dẫn đến viết sai chính tả.

Như vậy, trì hoãn là cách viết đúng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn phân biệt được đâu là chính tả đúng sai, cách viết đúng chính tả, từ đó dùng từ chính xác, tránh nhầm lẫn. Trong tiếng Việt có nhiều cặp từ có cách phát âm gần giống nhau gây nhầm lẫn khác như lan man hay líu lo, sáng hay sáng, quản hay quản, gần nửa hoặc nửa chừng … … Các em chú ý sử dụng cho đúng, tránh. viết sai chính tả góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?