[ Cách Để Học Giỏi ] Tiếng Anh, Văn, Toán, Hóa [ Bạn Cần Biết ]

Học tập thật tốt là điều mà học sinh nào cũng mong muốn khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Không phải học sinh nào cũng học giỏi mà còn phụ thuộc vào tố chất của mỗi học sinh cũng như phương pháp giảng dạy của giáo viên.

Nhiều bạn đã tìm kiếm từ khóa ” làm thế nào để học tốt “Toàn diện hoặc giỏi một môn nào đó mà em còn yếu như: Toán, Hình, Văn, Anh, Hóa, Sử, Sinh …

Hôm nay tôi muốn gửi cho bạn một số làm thế nào để học tốt bất kỳ một trong các môn học sau đây. (Bạn cần áp dụng nó đúng cách.)

Làm sao để học giỏi môn nào cũng giỏi toàn diện

Cách để bạn học tốt trước hết bạn cần phải học, luôn cố gắng học hỏi và có phương pháp học tập khoa học, học đúng cách.

1. Cơ thể cường tráng và trí óc linh hoạt sẵn sàng học hỏi

Họ sẽ chỉ tiếp thu kiến ​​thức một cách hiệu quả và dễ dàng nhất khi cơ thể và tâm trí của họ đã sẵn sàng. Vì vậy, hãy luôn tạo cho mình một tinh thần tốt nhất và một sức khỏe tốt nhất để học tập bằng những cách sau:

+ Ăn uống khoa học: Để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả, hạn chế đồ ăn nhanh càng tốt. Đồng thời, bạn cũng phải uống nhiều nước (2 lít mỗi ngày) và hạn chế rượu bia, đồ uống có ga.

+ Ngủ đủ giấc: Muốn não bộ luôn ở trạng thái tốt nhất thì bạn cần ngủ đúng giờ và đủ giấc, như vậy bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo mỗi ngày. Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày (7 – 8 tiếng buổi tối và 30 phút buổi trưa) Hạn chế sử dụng điện thoại và máy tính vào buổi tối muộn trước khi đi ngủ. Đi ngủ sớm và dậy sớm

+ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao: khi bạn có một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, đầu óc minh mẫn thì việc học tập sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

2. Hãy chọn cho mình một cách học khoa học

+ Làm thế nào để học tốt? Đó là chắc chắn bạn phải học có phương pháp rõ ràng. Bạn không thể học bằng nhiều phương pháp nhưng những phương pháp đó không phù hợp với bạn.

  1. Bí quyết học tập khoa học và hiệu quả
  2. Học buổi sáng là tốt nhất
  3. Ngủ đủ giấc và không thức khuya
  4. Đặt cho mình một mục tiêu và cố gắng đạt được nó
  5. Tập trung khi học
  6. Sử dụng Bản đồ tư duy để ghi nhớ hiệu quả hơn
  7. Hoạt động cả hai bán cầu não

+ Có vô số cách học từ các thủ khoa đi trước nhưng chưa chắc những phương pháp học đó đã phù hợp với bạn.

+ Chọn phương pháp học mà bản thân thấy hứng thú và dễ tiếp thu nhất.

+ Khi học lý thuyết kết hợp làm nhiều bài tập liên quan sẽ giúp các em nhanh chóng nắm bắt kiến ​​thức, ghi nhớ và thành thạo.

3. Tập trung cao độ khi học

+ Hãy tập trung mỗi khi nghe thầy cô giảng để tránh bỏ sót những kiến ​​thức quan trọng.

+ Một kiến ​​thức nhỏ cũng có thể khiến các em khó làm bài hoặc tiếp thu kiến ​​thức tiếp theo.

+ Hãy chọn vì vị trí ngồi phù hợp và có thể nghe rõ lời giảng của giáo viên.

+ Hỏi kỹ những điều chưa hiểu, thường xuyên giơ tay lên bảng làm bài để giáo viên chỉnh sửa những kiến ​​thức sai.

4. Nhớ luôn ghi chép đầy đủ

+ Việc ghi chép đầy đủ kiến ​​thức trên lớp sẽ giúp học sinh ghi nhớ sâu hơn, việc học ở nhà cũng đơn giản hơn.

+ Việc kết hợp ghi chú và chú thích vào lời dạy của giáo viên là việc bạn nên làm để hiểu sâu hơn kiến ​​thức.

+ Sau khi ghi chép đầy đủ, ở nhà các em học cách tóm tắt các ý chính của bài. Điều này sẽ giúp các em nhớ lâu hơn, hiểu được các ý chính của bài.

5. Hoàn thành bài tập về nhà đúng hạn

+ Hãy hoàn thành đúng và đủ các bài tập được giao từ dễ đến khó. Trong quá trình làm bài các em ghi chú lại những vấn đề chưa hiểu để tìm cách giải.

+ Nhờ bạn bè, thầy cô tìm ra cách giải quyết tốt nhất để rút kinh nghiệm cho lần sau. Làm nhiều bài tập sẽ giúp các em nhớ kiến ​​thức lâu hơn

6. Có phương pháp học tập thông minh

+ Học thông minh ở đây có nghĩa là bạn phải biết cách sắp xếp thời gian của mình; biết bắt đầu từ đâu, với những kiến ​​thức nào, biết nên tham khảo sách nào.

Làm thế nào để học tốt đại số và hình học

1. Nắm chắc các lý thuyết và định nghĩa:

+ Tuy không phải học thuộc lòng như một số môn xã hội nhưng các định nghĩa, lý thuyết của môn Toán đòi hỏi các em phải học thật chắc.

+ Các tính chất, công thức, định nghĩa phải được ghi nhớ trước khi vận dụng vào bài tập để chứng minh, giải thích hoặc phân tích.

+ Những gì ở lớp nhớ được thì cố gắng ghi vào đầu, vì như vậy việc học ở nhà sẽ dễ dàng hơn.

2. Không tích lũy học tập:

+ Đối với các môn tự nhiên như vật lý, hóa học, đặc biệt là môn Toán, học sinh phải nắm vững cái trước thì mới học tốt được môn sau. Vì vậy, việc học tích lũy là điều không thể đối với môn học này.

+ Có nhiều bạn không học, khi làm bài kiểm tra lại học công thức này, công thức kia, kết quả thi rất thấp.

+ Vì phải có quá trình học hỏi và trau dồi từng ngày, vận dụng kiến ​​thức vào giải bài tập thì các em mới nhớ lâu.

+ Các kiến ​​thức liên quan đến nhau nên khi đã bỏ ra quá nhiều mà giờ phải học thì sẽ không hiệu quả và ảnh hưởng đến sức khỏe nữa.

3. Nghe và ghi chép bài giảng:

+ Hầu hết các bài giảng của giáo viên đều nằm trong sách đến 80% và chỉ có 20% là ngoài sách để học sinh hiểu sâu hơn.

+ Do đó, hãy viết ra tất cả những gì giáo viên dạy vì nó cần thiết và giúp ích cho bạn rất nhiều. Nếu tôi chỉ nghe nó, tôi sẽ nhanh chóng quên nó khi tôi về nhà.

+ Do đó, không chỉ nghe, mà hãy ghi lại tình tiết một cách cẩn thận để có điều gì đó bạn xem lại. Hãy tập thói quen đó nhé các bạn, hiệu quả lắm đó!

4. Mạnh dạn hỏi khi bạn không hiểu:

+ Trong quá trình học trên lớp, nhất định có những điều bạn thắc mắc, chưa hiểu.

+ Hãy giơ tay yêu cầu thầy cô giải thích hoặc giải thích cho bạn. Vì khi hiểu sâu các em mới làm được bài và ghi nhớ trong đầu.

+ Đừng ngại khi bạn hỏi, vì thầy cô sẽ rất vui nếu bạn dám hỏi để bổ sung thêm kiến ​​thức. Họ sẽ giúp đỡ học sinh của mình bằng mọi cách để các em học tốt hơn!

Làm thế nào để học tốt môn Văn

1. Suy nghĩ tích cực mang lại cho bạn cảm hứng

+ Bạn ngại học và bỏ bê môn học này vì cho rằng mình không có khả năng và không có hứng thú? Chính những suy nghĩ này đã kìm hãm sự tiến bộ của bạn.

+ Thay vào đó, hãy dành thời gian để nói với bản thân: “Nếu người khác học được thì mình cũng có thể học được”. Khác với các môn Tự nhiên như Toán, Lý … một khi đã mất gốc thì rất khó học lại, với môn Văn bạn chỉ cần chăm chỉ một chút là có thể giải được hoàn toàn.

2. Luyện đọc nhiều, tập trung và dành thời gian để đọc lại

+ Tập đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, sách văn học từ đó rút ra những ý chính cho bản thân làm tài liệu học tập để bạn hiểu hơn về từ tiếng Việt và rèn luyện khả năng sáng tạo, tư duy sâu sắc.

+ Khi đọc, nếu bạn chỉ ghi nhớ một cách thụ động và chăm chỉ học từng câu, từng chữ thì sẽ chỉ khiến bạn khó tiếp thu hơn. Bạn cần tập trung tối đa vào công việc và dành mỗi ngày khoảng 30 phút – 1 tiếng để đọc lại.

+ Đọc chứ không phải học thuộc lòng: đó thực sự là một cách hữu hiệu giúp bạn ghi nhớ nội dung chính của tác phẩm, giữ cho các ý tưởng luôn chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi làm bài.

3. Soạn bài không phụ thuộc vào sách tham khảo

+ Chuẩn bị trước bài, khi vào lớp sẽ dễ dàng trả lời các câu hỏi đặt ra. Sách tham khảo có thể mang đến cho bạn rất nhiều ý tưởng tuyệt vời, nhưng lại khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi cạn kiệt ý tưởng.

+ Bạn có thể viết theo suy nghĩ và cảm nhận của bản thân sau đó đọc sách tham khảo để bổ sung thêm những ý tưởng mới bên cạnh những ý tưởng bạn đã phát triển trước đó.

+ Sử dụng sách tham khảo không xấu, điều quan trọng là bạn nên chọn lọc khi sử dụng thay vì phụ thuộc vào nó.

4. Tập trung nghe giảng, tránh làm việc một mình và ghi chép đầy đủ

+ Nhiều bạn sử dụng đồ ăn thức uống, máy nghe nhạc, điện thoại di động vào giờ Văn để bớt buồn ngủ. Tuy nhiên, khi vừa ăn, vừa nghe nhạc, vừa bấm điện thoại, bạn đã lãng phí bài giảng, mà môn học bị ngắt quãng thì chắc chắn bạn sẽ chẳng hiểu gì.

+ Chính việc bạn tập trung nghe giảng khiến giáo viên càng quan tâm đến việc truyền đạt kiến ​​thức cho bạn giúp bạn học tốt hơn.

+ Đừng chán môn Văn mà cứ để trống vở, đến giờ kiểm tra lại vội vàng đi mượn vở để chép bài rồi chép không kịp, kiến ​​thức cũng không nhiều.

+ Ghi chép đầy đủ, sạch sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung học bài và ghi nhớ bài nhanh chóng.

5. Mạnh dạn làm cho tiết học Văn trở nên thú vị

+ Mạnh dạn xung phong lên tiếng để chống buồn ngủ trong giờ học Ngữ Văn và giúp các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích để nhớ bài lâu hơn.

+ Nếu chưa hiểu rõ có thể giơ tay hỏi giáo viên để tăng thêm sự tự tin và vững vàng phân tích tác phẩm. Còn gì bằng, hãy cùng nhau “biến” lớp học Văn trở nên thú vị bằng cách tạo các nhóm thi đua xây dựng bài cùng nhau.

+ Hãy thử thể hiện diễn xuất và lời kể của mình qua các bài văn đã học trên lớp và môn Văn sẽ “dễ nuốt” hơn bao giờ hết vì bạn đã tạo được không khí vui vẻ cho cả lớp.

6. Gạch chân các ý chính và sử dụng sơ đồ cây

+ Nếu bạn cảm thấy bài giảng có quá nhiều ý khiến bạn lan man, khó tiếp thu thì hãy gạch chân những ý chính mà giáo viên lưu ý nhiều trong bài. Bạn có thể sử dụng sơ đồ cây để tìm hiểu các phác thảo.

+ Ý chính ở giữa, các điểm phụ nhỏ hơn sẽ là các cành vươn ra ngoài. Văn là môn học giàu cảm xúc, nếu bài văn của em nhiều cảm xúc mà thiếu ý tứ thì khó đạt điểm cao.

7. Học với tâm trạng thật sự thoải mái

+ Học Văn là một hành trình khám phá dần dần, đừng ép mình vì tư tưởng mà gượng ép. Đừng ngại viết ra những điều mới, những ý kiến ​​riêng của bạn thay vì lo lắng về việc không theo dõi cuốn sách.

+ Đôi khi sự sáng tạo thêm đó khiến bài viết của bạn trở nên nổi bật hơn và khả năng ngoại ngữ của bạn trở nên vững chắc hơn.

+ Hãy học tập với tâm trạng thật sự thoải mái, bạn sẽ thấy học Văn không hề khó chút nào, hơn hết bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều hay mà những giá trị văn học mang lại.