Bpsd là gì? Câu trả lời không như bạn lầm tưởng!

Bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi bpsd là gì. Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác và chính xác nhất cho vấn đề mà bạn đang quan tâm.

diet-tri-bpsd-la-gi

Chào mừng bạn đến với blog Thanh cá chấm com. Tôi đã đặt một quảng cáo để có tiền duy trì blog hoạt động, bạn có thể vui lòng tắt trình chặn quảng cáo – Adblock sau đó tải lại trang làm ơn giúp tôi. Cảm tạ !!!

Hiện tại có nhiều bạn đang quan tâm đến Bpsd nghĩa là gì, mình cũng có cùng băn khoăn và đã dành rất nhiều thời gian để tìm ra một số giải pháp, các bạn tham khảo nhé.

Bpsd là gì?

BPSD (Hành vi và các triệu chứng tâm lý của chứng sa sút trí tuệ) là các triệu chứng hành vi và tâm lý của chứng sa sút trí tuệ, một thuật ngữ khác được sử dụng là các triệu chứng thần kinh. Một vấn đề thường được xác định là một phần của BPSD là các hành vi khó khăn của chứng sa sút trí tuệ.

Không phải chứng mất trí nhớ về nhận thức

Đúng. Đó là tình trạng suy giảm chức năng não bộ, khiến khả năng tư duy suy nghĩ và tương tác phù hợp với người khác và môi trường bị suy giảm.

Sự suy thoái của não này thường gây ra những thay đổi về tính cách, hành vi, tâm lý và cảm xúc, có thể được gọi là BPSD.

Các triệu chứng của BPSD

Các triệu chứng của BPSD bao gồm:

 • sự kích động
 • bồn chồn, đi lại và lang thang
 • lo
 • phấn khích
 • cáu gắt
 • Phiền muộn
 • không có kiến ​​thức
 • mất trí nhớ
 • ảo giác
 • ảo giác
 • thay đổi giấc ngủ hoặc thèm ăn

Mức đô la phổ biến của BPSD

Người ta ước tính rằng khoảng 90% người bị sa sút trí tuệ BPSD. Cần chú ý nhiều đến việc cố gắng tìm ra những biện pháp can thiệp nào hữu ích cho BPSD vì những triệu chứng này có thể gây khó chịu hơn và khó đối phó với sự suy giảm nhận thức thực tế.

Cách điều trị BPSD

Việc quản lý các triệu chứng hành vi và tâm thần của bệnh sa sút trí tuệ còn nhiều tranh cãi và chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Các biện pháp hỗ trợ được ưu tiên hơn; tuy nhiên, thuốc thường được sử dụng.

 • Các biện pháp môi trường và hỗ trợ người chăm sóc
 • Chỉ sử dụng thuốc khi cần thiết

Các can thiệp môi trường

Môi trường phải an toàn và linh hoạt, có đủ chỗ cho bệnh nhân thực hiện các hành vi không nguy hiểm. Các biển báo giúp bệnh nhân tìm đường, cửa được trang bị khóa, hoặc chuông báo động có thể giúp đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi chuyển vùng xung quanh. Thời gian đi ngủ và sắp xếp giường ngủ linh hoạt có thể giúp ích cho những bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ.

Các biện pháp được sử dụng để điều trị chứng sa sút trí tuệ thường cũng giúp giảm thiểu các triệu chứng hành vi:

 • Cung cấp chỉ đường về thời gian và địa điểm
 • Giải thích cách chăm sóc trước khi thực hiện
 • Khuyến khích hoạt động thể chất

Nếu nhà điều dưỡng không thể cung cấp một môi trường thích hợp cho bệnh nhân, chuyển bệnh nhân đến một địa điểm khác để điều trị bằng thuốc.

Hỗ trợ người chăm sóc

Hỗ trợ người chăm sóc là rất quan trọng.

Tìm hiểu cách chứng sa sút trí tuệ dẫn đến các triệu chứng tâm thần và hành vi cũng như cách phản ứng với các hành vi bộc phát có thể giúp các thành viên trong gia đình và những người chăm sóc khác chăm sóc và đối phó tốt hơn so với bệnh nhân.

Học cách quản lý căng thẳng là điều cần thiết, bởi vì căng thẳng có thể rất lớn. Những người chăm sóc bị căng thẳng nên được giới thiệu đến các dịch vụ hỗ trợ (ví dụ: nhân viên xã hội, nhóm hỗ trợ chăm sóc và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà), và nên được hướng dẫn cách chăm sóc thay thế nếu có dịch vụ đó.

Các thành viên trong gia đình là người chăm sóc nên được theo dõi về chứng trầm cảm. Điều này xảy ra ở gần một nửa trong số họ. Bệnh trầm cảm ở người chăm sóc cần được điều trị kịp thời.

Sử dụng ma túy

Thuốc cải thiện nhận thức (ví dụ, thuốc ức chế men cholinesterase) cũng có thể giúp quản lý các triệu chứng rối loạn hành vi và tâm thần ở bệnh nhân sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, các loại thuốc chủ yếu hướng vào hành vi (ví dụ, thuốc chống loạn thần) chỉ được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả và khi thuốc cần thiết cho sự an toàn của bệnh nhân. Sự cần thiết của việc điều trị liên tục nên được đánh giá lại ít nhất hàng tháng. Thuốc nên được chọn để nhắm vào những hành vi khó chịu nhất.

Thuốc chống trầm cảm, tốt nhất là SSRI, chỉ được kê đơn cho những bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm.

Thuốc chống loạn thần

Thuốc chống loạn thần thường được sử dụng, mặc dù hiệu quả của chúng mới chỉ được thấy ở những bệnh nhân loạn thần. Các bệnh nhân khác không được lợi và có thể gặp các tác dụng phụ, đặc biệt là các triệu chứng ngoại tháp. Có thể phát triển rối loạn vận động chậm hoặc loạn trương lực cơ muộn; Những rối loạn này thường không hồi phục khi giảm liều hoặc ngừng thuốc.

Việc lựa chọn thuốc chống loạn thần phụ thuộc vào độc tính tương đối. Trong số các thuốc chống loạn thần cổ điển, haloperidol tương đối ít an thần hơn và có tác dụng kháng cholinergic nhẹ hơn nhưng thường gây ra các triệu chứng ngoại tháp; thioridazine và thiothixene ít gây ra các triệu chứng ngoại tháp hơn nhưng an thần hơn và có nhiều tác dụng kháng cholinergic hơn haloperidol.

Thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai (không điển hình) (ví dụ, aripiprazole, olanzapine, quetiapine, risperidone) ít kháng cholinergic nhất và ít gây ra các triệu chứng ngoại tháp hơn so với thuốc chống loạn thần cổ điển; tuy nhiên, những loại thuốc này khi sử dụng trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ đường huyết cao và tử vong do mọi nguyên nhân. Ngoài ra, chúng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những bệnh nhân cao tuổi bị rối loạn tâm thần liên quan đến sa sút trí tuệ.

Nếu dùng thuốc chống loạn thần, nên dùng liều thấp (ví dụ olanzapine 2,5 đến 15 mg uống một lần / ngày, risperidone 0,5 đến 3 mg uống mỗi 12 giờ, haloperidol 0,5 đến 1,0 mg uống, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp hai lần mỗi ngày nếu cần) và trong khoảng thời gian ngắn.

Các loại thuốc khác

Thuốc chống co giật, đặc biệt là valproate, có thể hữu ích trong việc kiểm soát các xung động.

Thuốc an thần (chẳng hạn như benzodiazepine tác dụng ngắn như benzodiazepine như lorazepam 0,5 mg sau 12 giờ nếu cần) đôi khi được sử dụng trong thời gian ngắn để giảm các biến cố liên quan đến lo âu, nhưng điều trị này không được khuyến cáo sử dụng kéo dài.

bản tóm tắt

Trong bài viết này, tôi đã giải thích các câu hỏi và cách điều trị bpsd. Hy vọng bạn sẽ hài lòng với câu trả lời này. Bạn có thể đóng góp thêm bằng cách bình luận bên dưới.

Cuộc sống này không là gì cả, bạn biết nó có ý nghĩa gì không. Mình đã dành rất nhiều thời gian để lục lọi, dành hàng giờ rong ruổi trên các trang mạng, đọc từng chủ đề, từng bài viết .. để có được những bài viết cung cấp nhiều kiến ​​thức hay và bổ ích cho các bạn. .

Săn giảm giá

Bạn có thể chọn cho mình một món hàng giảm giá tại địa chỉ mình đặt bên dưới, còn chần chừ gì nữa. Mua đồ qua link bên dưới là góp phần hỗ trợ mình có kinh phí để tiếp tục duy trì blog này. Chân thành cảm ơn!!! Camzamita.

Disclaimer: Bài viết được Thành Đô tổng hợp từ nhiều nguồn để đưa ra cái nhìn tổng quan nhất, trong bài viết này tôi đã đưa vào quan điểm cá nhân của mình. Mọi thắc mắc về bản quyền, nội dung vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này hoặc gửi thư cho chúng tôi.

Thành Chấm com chúc các bạn luôn vui vẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và kiếm được nhiều tiền.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?

Nguồn : thanhcadu.com