Body shaming là gì? Những tác hại của Body shaming

Body shaming là một thuật ngữ đáng sợ đối với nhiều người. Bất cứ ai từng là nạn nhân của body shaming đều biết rằng hành động này có thể tàn phá như thế nào. Tuy nhiên ở Việt Nam thuật ngữ này còn khá mới nên nhiều bạn chưa biết Body shaming là gì?. Do đó, hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ về body shaming và cách vượt qua nỗi sợ hãi này nhé.

Body shaming là gì?

Hình 2 Body Shaming là gì

Body shaming là một thuật ngữ trong tiếng Anh có nghĩa là chê bai ngoại hình. Nói đến hành vi chê bai ngoại hình của một ai đó, bạn sẽ bắt gặp ở bất kỳ quốc gia nào chứ không riêng gì Việt Nam. Đây là hành vi dùng ngôn ngữ để gièm pha, bình luận hoặc bình luận ác ý về ngoại hình của người khác. Điều này khiến người nghe cảm thấy khó chịu, bị xúc phạm.

Ngoài ra, body shaming đôi khi còn là một ý nghĩ tự bôi nhọ bản thân khi bạn thấy mình không theo kịp các xu hướng và tiêu chuẩn về cái đẹp trong xã hội hiện nay. Hành vi này thường xảy ra ở những người có tính cách rụt rè, tự ti.

Body shaming có nhiều kiểu khác nhau nhưng phổ biến là chê bai cơ thể, chê bai màu da, chê bai phẫu thuật thẩm mỹ … Phân biệt chủng tộc là minh chứng rõ ràng nhất cho việc miệt thị người da màu. Những người béo và béo phì cũng thường là đối tượng của hành vi body shaming.

Body shaming thường xuất hiện ở đâu?

Body Shaming Hình 1 là gì

Bạn có thể bắt gặp body shaming ở bất kỳ quốc gia hoặc dân tộc nào. Vấn nạn body shaming len lỏi đến mọi thành phần trong xã hội từ trường học, công sở, gia đình … Đặc biệt, với tốc độ phát triển của internet như hiện nay, các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram đã trở thành địa điểm lý tưởng cho body. shaming hoành hành. Khi không trực tiếp làm quen với người bị coi thường và không chịu trách nhiệm với lời nói của mình, các chiến binh bàn phím dễ dàng sử dụng những lời lẽ có yếu tố body shaming để tấn công, tấn công người khác. Một số người thậm chí còn coi body shaming người khác là sở thích và cách giải trí của họ.

Tác hại của body shaming

Việc lợi dụng những khuyết điểm về ngoại hình của một người để chế giễu sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Nạn nhân của body shaming luôn bị chế giễu hoặc bị người khác lăng mạ. Điều đó khiến họ luôn cảm thấy khó chịu, bực bội. Lâu dần sẽ hình thành tâm lý thụ động, tự ti, ngại giao tiếp, né tránh các hoạt động xã hội… Nghiêm trọng hơn, người mắc body shaming có thể bị trầm cảm dẫn đến tự tử.

Hình 3 Body Shaming là gì

Mặc dù body shaming là một hành vi xấu, mang lại nhiều tác động tiêu cực, tuy nhiên, một số người đã thay đổi bản thân nhờ body shaming. Những người này, họ cũng lấy những hành vi body shaming tương tự như một động lực để giảm cân và tân trang nhan sắc. Nhiều ca sĩ nổi tiếng như Hà Anh Tuấn, Đức Phúc … cũng từng bị body shaming vì quá béo. Nhờ những bình luận “ác ý”, cuối cùng những ca sĩ này cũng quyết tâm thay đổi bản thân để có được thành tích như ngày hôm nay.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi về body shaming?

Vậy làm thế nào những nghệ sĩ nổi tiếng này có thể vượt qua body shaming, thậm chí lấy đó làm động lực để thay đổi bản thân? Nếu bạn là nạn nhân của body shaming, những mẹo sau có thể giúp bạn vượt qua chúng:

Đầu tiên, bạn nên tập hài lòng với những gì mình đang có. Bạn cần nhớ rằng không ai là hoàn hảo cả, điều gì tốt cho người này cũng có thể xấu với người khác. Có những người thường hay chê bai ngoại hình của người khác, nhưng thực tế, bản thân họ luôn cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình. Mỗi người hãy là một cá thể riêng biệt, đừng ngại ngùng vì ngoại hình của mình không giống số đông.

Tiếp theo, nếu bạn có thân hình mũm mĩm, hãy tập thể dục và chăm sóc bản thân nhiều hơn. Để có được thân hình đẹp như vậy không phải là điều dễ dàng đối với những người nổi tiếng, họ cũng phải rất kiên trì và quyết tâm giảm cân bằng việc tập thể dục. Nếu việc giảm cân quá khó khăn, bạn cũng đừng quá thất vọng. Adele, Meghan Trainor, Melissa McCarthy và vô số quý cô khác cũng có thân hình mũm mĩm, đi ngược xu hướng đồng hồ cát nhưng vẫn nổi tiếng khắp thế giới.

Hình 4 Body Shaming là gì

Một lời khuyên khác để giúp bạn vượt qua bệnh wua body shaming là hãy can đảm nói ra cảm giác của bạn khi nghe những bình luận ác ý về ngoại hình của mình. Mặc dù đó có thể là một trò đùa, nhưng nếu bạn không cảm thấy thoải mái, hãy cho họ biết. Nếu người ấy thực sự yêu bạn, họ sẽ tôn trọng bạn và không bao giờ lặp lại trò đùa đó nữa. Hãy nhớ rằng không ai có thể làm tổn thương bạn trừ khi bạn để họ làm điều đó.

Joker có một câu nói nổi tiếng “Họ cười nhạo tôi vì tôi không giống họ. Tôi đã cười họ vì họ quá giống nhau “. Thay vì chú ý đến những lời nói xấu hổ về cơ thể của người khác, hãy cứ là chính mình.

Có thể bạn muốn xem:

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?