Bộ tứ kim cương là gì?

Bộ tứ kim cương là gì, bộ tứ kim cương gồm những quốc gia nào, và bộ tứ kim cương được thành lập vào năm nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Diamond Quartet là một diễn đàn chiến lược không chính thức giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc. Diễn đàn được duy trì bằng các hội nghị thượng đỉnh bán thường kỳ, trao đổi thông tin và các cuộc diễn tập quân sự giữa các quốc gia thành viên.

Bộ tứ kim cương có tên chính thức là Đối thoại an ninh tứ phương, tiếng Anh là Quadrillel Security Dialogue, viết tắt là Quad.

Bộ tứ kim cương

Năm 2007, bộ tứ kim cương được thành lập theo sáng kiến ​​của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, với sự hỗ trợ của Phó Tổng thống Dick Cheney của Hoa Kỳ, Thủ tướng John Howard của Úc và Thủ tướng Manmohan Singh của Ấn Độ.

Mục tiêu của việc thành lập Nhóm Quad là duy trì một trật tự an ninh dựa trên các quy tắc trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo của Quad nhấn mạnh rằng nhóm không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Tuy nhiên, Bắc Kinh xem bộ tứ kim cương như một liên minh chống Trung Quốc.

Kể từ khi thành lập, các quốc gia trong bộ tứ kim cương đã hoạt động riêng lẻ. Mãi đến năm 2019, 4 nước này mới có cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên.

Và phải đến ngày 13/2/2021, sau 14 năm thành lập, những người đứng đầu chính phủ của 4 nước “Bộ tứ” mới cùng hội ngộ trong khuôn khổ một hội nghị để vạch ra những mục tiêu chiến lược trong thời gian tới. .

Trong Tuyên bố chung được ban hành, “Bộ tứ kim cương” đã đặt ra mục tiêu là “giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm, trao đổi quan điểm về các lĩnh vực hợp tác thiết thực nhằm duy trì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở và bao trùm”.

Xem thêm những bài giải thích về Là gì ?