Amidan là gì? Thành phần cấu tạo và Vai trò của Amidan

Amidan là gì?? Cấu tạo và chức năng của amidan cũng như các bệnh thường gặp liên quan đến amidan? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy Thuật Ngữ Tìm hiểu về chủ đề amidan là gì.

Amidan là gì?

Amidan là gì là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là các trang liên quan đến chăm sóc sức khỏe trẻ em. Vậy amidan là gì?

Amidan là tổ chức bạch huyết lớn nhất của cơ thể, nằm ở ngã ba của thực quản và khí quản. Khi quan sát bằng mắt thường, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một phần của amidan ngay sau họng.

Amidan là mô nằm trong yết hầu, ở vị trí giao nhau giữa đường ăn và đường thở. Vì vậy, amidan có chức năng bảo vệ giúp tăng sức đề kháng của mũi họng với vi khuẩn gây bệnhvà cũng tham gia vào chuỗi phản ứng để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh khác.

Cấu tạo của amidan như thế nào?

Amidan là gì và cấu tạo của amidan như thế nào lại ít được đề cập đến trong các bài viết chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, để hiểu rõ về cơ chế gây bệnh cũng như điều trị các bệnh liên quan đến amidan thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ về amidan là gì và cấu tạo của amidan.

 • Bao phủ biểu mô : Là lớp biểu mô nằm trên bề mặt của amidan. Lớp biểu mô này có chức năng che chắn, bảo vệ và loại bỏ các mầm bệnh bám trên bề mặt amidan.
 • Các mô liên kết: Bên dưới lớp biểu mô bao bọc là một lớp mô liên kết mỏng có mạch máu nuôi dưỡng amidan.
 • Hạch bạch huyết: Lớp trong cùng của amidan là các hạch bạch huyết. Đây là bộ phận quan trọng nhất của amidan giúp chúng tiết ra Immunoglobulin, là kháng thể tự nhiên của cơ thể, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh.

Thành phần của Amidan

Để điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến amidan cần hiểu rõ amidan là gì, các thành phần cấu tạo nên amidan.

 • amidan vòm họng: Amiđan vòm họng là amiđan lớn nhất trong vòng bạch huyết Waldayer. Amidan vòm họng bao gồm 2 khối nằm ở 2 bên yết hầu. Đây là khối amidan duy nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi dùng ống nội soi. Amidan vòm họng bao gồm hai trụ, trụ trước và trụ sau. Bề mặt của amidan gồm nhiều hốc sâu và được bao phủ bởi lớp biểu mô bao phủ phía trên. Đây là nơi thực hiện chức năng chính của amidan và cũng là nơi vi khuẩn, vi rút xâm nhập gây nên bệnh viêm amidan.
 • Amidan vòm: Khi tìm hiểu về amidan là gì, ngoài amidan vòm họng chúng ta thường biết đến amidan vòm. Đây là hạch bạch huyết lớn nhất trên cơ thể. Không giống như amidan vòm họng, amidan vòm họng không được bao phủ bởi lớp biểu mô trên. Không những vậy, amidan còn nằm ở vị trí cửa ra vào của yết hầu. Do đó, amidan vòm rất dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Trong đó, tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là virus.
 • Lưỡi lưỡi: Một trong những loại amidan ít được chú ý khi tìm hiểu amidan là gì chính là amidan lưỡi. Hạch lưỡi nằm ở đáy lưỡi, gồm 9-10 tế bào lympho. Đây là vị trí tập trung ít hạch bạch huyết nhất trong hạch Waldayer.
 • vòi amidan: Cũng giống như amidan lưỡi, amidan cũng ít được chú ý khi tìm hiểu về amidan là gì. Vì amidan có ít mô bạch huyết và nằm ngay dưới ống Eustachian.
Amidan là gì và hình ảnh amidan vòm họng
Amidan là gì và hình ảnh amidan vòm họng

Vai trò của amidan là gì?

Trong các tài liệu nghiên cứu về amidan là gì, có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về vai trò của amidan.

Mỗi cơ quan trong cơ thể đều có chức năng riêng. Tuy amidan là một cơ quan khá nhỏ trong cơ thể nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng.

Amidan chứa các hạch bạch huyết, nơi sản sinh ra các hoạt chất có tác dụng miễn dịch, tham gia vào quá trình ngăn chặn các tác nhân như virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Nói cách khác, amidan được coi như hàng rào bảo vệ ở cửa ngõ của cơ thể.

Nguyên nhân của bệnh amidan

Nguyên nhân gây ra bệnh amidan được tóm tắt với 2 phần chính như sau:

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như liên cầu
 • Nhiễm virus, chẳng hạn như Epstein-Barr, mụn rộp, cúm Đẹp enterovirus.

Bệnh viêm amidan

Tuy nhiều người chưa biết amidan là gì nhưng chắc chắn bạn đã từng ít nhất một lần được nhắc đến bệnh lý liên quan đến amidan, đó là viêm amidan.

Viêm amidan là căn bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh thường gặp liên quan đến amidan. Đây là một phản ứng viêm của hạch amidan, có thể do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm amidan là sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, đau họng, amidan sưng đỏ. Khi khám hầu họng có thể thấy amidan sung huyết, tấy đỏ hoặc có mủ.

Amidan là gì và bệnh lý của bệnh viêm amidan?
Amidan và bệnh lý của bệnh viêm amidan là gì?

Cách phòng ngừa bệnh viêm amidan

Sau khi tìm hiểu bệnh viêm amidan là gì, bệnh viêm amidan là gì thì bạn cần biết cách phòng tránh bệnh viêm amidan. Dưới đây là một số cách đơn giản bạn cần ghi nhớ:

 • Vệ sinh răng miệng: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến amidan nói chung và viêm amidan nói riêng.
 • Chế độ ăn: Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giàu protein, lipid, glucid, cân đối các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến amidan, vị trí, cấu tạo của amidan cũng như bệnh lý của bệnh viêm amidan, cách phòng tránh bệnh viêm amidan. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề viêm Amidan là gì?hãy để lại bình luận bên dưới để cùng Thuật Ngữ tìm hiểu thêm nhé.

Xem thêm những bài giải thích về Sức Khỏe ?

Nguồn : Định Nghĩa