Alzheimer là bệnh gì? Nguyên nhân, Cơ chế và Dấu hiệu nhận biết

Bệnh Alzheimer là gì? Là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian gần đây. Vậy bạn đã biết bệnh Alzheimer là gì, triệu chứng, biểu hiện cũng như cách phát hiện sớm bệnh Alzheimer chưa? Làm thế nào để điều trị và ngăn ngừa bệnh Alzheimer? Cùng với nhau Thuật Ngữ Cùng tìm hiểu bệnh Alzheimer là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là gì là điều mà rất nhiều người quan tâm. Do tỷ lệ người mắc bệnh Alzheimer ngày càng gia tăng nên không chỉ ở những nước có nền y học khám chữa bệnh kém phát triển mà ngay cả những nước có nền y học hiện đại, tỷ lệ người mắc bệnh Alzheimer cũng ngày càng gia tăng. một mối quan tâm cho tất cả mọi người.

Alzheimer được hiểu là căn bệnh gây sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, là một dạng mất trí nhớ dần dần và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trong số các bệnh nhân mắc phải. Theo thống kê của nhiều nhà khoa học Mỹ, năm 2006 có 26, 6 triệu người trên thế giới mắc bệnh Alzheimer và ước tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 1,2% dân số thế giới mắc bệnh.

Bệnh Alzheimer Có thể tiến triển nhanh hay chậm tùy thuộc vào mức độ bệnh ở mỗi người. Mặc dù tình trạng này thường không di truyền, nhưng nếu bạn có thành viên trong gia đình mắc bệnh này, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, việc tìm hiểu bệnh Alzheimer là gì cũng như phát hiện sớm bệnh Alzheimer là điều dành cho tất cả mọi người.

Bệnh alzheimer là gì và những hình ảnh minh họa?
Bệnh Alzheimer là gì và hình ảnh minh họa

Cơ chế của bệnh Alzheimer

Để hiểu thêm về bệnh Alzheimer là gì thì việc tìm hiểu về cơ chế bệnh sinh của bệnh Alzheimer là vô cùng quan trọng.

Bệnh Alzheimer được bác sĩ Alois Alzheimer mô tả lần đầu tiên vào năm 1901 khi đang nghiên cứu trên một bệnh nhân của ông. Bệnh Alzheimer là gì? Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy bệnh Alzheimer có sự thoái hóa dần dần các tế bào thần kinh, gây mất trí nhớ dần dần trong thời gian dài.

Một số dấu hiệu của bệnh Alzheimer là mảng amyloid beta, đám rối sợi thần kinh, protein mạch và viêm thần kinh đệm phản ứng. Ban đầu, các phân tử beta amyloid tấn công vào các đầu tận cùng tiếp hợp của các sợi thần kinh, sau đó các phân tử này trùng hợp để tạo thành các polyme tạo thành mảng amyloid beta tấn công các vùng của não. Trong đó, khu vực chịu nhiều thiệt hại nhất là nhân xám – nơi chỉ điều phối các hoạt động, nhận thức, tư duy và trí tuệ của con người.

Bệnh alzheimer là gì và cơ chế của nó?
Bệnh Alzheimer là gì và cơ chế của nó?

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer

Từ khái niệm bệnh Alzheimer là gì, bạn cũng cần biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này như sau:

Suy giảm trí nhớ ảnh hưởng đến cuộc sống

Nếu bạn tìm hiểu về bệnh Alzheimer là gì, bạn sẽ biết rằng dấu hiệu phổ biến nhất của tất cả bệnh nhân Alzheimer là suy giảm trí nhớ trong một thời gian dài. Ban đầu, bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer thường quên thời gian, địa điểm, những nơi mà họ thường xuyên lui tới.

Theo thời gian, bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có thể quên cả tên và địa chỉ nhà của họ. Điều này gây ra không ít phiền toái cho bản thân người mắc bệnh Alzheimer mà còn gây bất tiện cho mọi người xung quanh.

Không có khả năng sắp xếp công việc

Trong các nghiên cứu về bệnh Alzheimer là gì và ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống của người bệnh cho thấy bệnh Alzheimer ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc của người bệnh.

Tính hay quên khiến họ không thể sắp xếp công việc một cách ngăn nắp và thực hiện những công việc đã có kế hoạch.

Thời gian khó hiểu trong ngày

Đối với những ai có người thân mắc bệnh Alzheimer hoặc đã tìm hiểu về bệnh Alzheimer thì có lẽ sẽ không còn xa lạ với những lần người thân nhầm sáng thành chiều, chiều thành tối.

Sự nhầm lẫn về thời gian trong ngày khiến người bệnh Alzheimer thường bị đảo lộn cuộc sống và thay đổi thói quen sinh hoạt.

Không nhận thức được những người xung quanh

Như trong định nghĩa bệnh Alzheimer là gì đã đề cập, đây là căn bệnh suy giảm trí nhớ từ từ, người bệnh dần quên đi mọi thứ xung quanh, kể cả những người thân trong gia đình, những người đã từng gắn bó với họ. .

Khó chấp nhận, tách biệt với mọi người

Hầu hết chúng ta không hiểu bệnh Alzheimer là gì. Tuy nhiên, bất cứ ai trong hoàn cảnh này đều có thể hiểu được cảm giác của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Tinh thần sa sút khiến bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, gây trở ngại cả về mặt cá nhân và tinh thần.

Dần dần họ trở nên tách biệt với mọi người xung quanh, không hòa nhập được với cuộc sống.

Những ai thường mắc bệnh Alzheimer?

Căn bệnh này được gọi là bệnh “cao cấp” vì nó thường xảy ra ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, một số ít người bị chấn thương hoặc tổn thương não bẩm sinh cũng không bị loại trừ. Đặc biệt, trong thời đại hiện nay, số lượng người trẻ tuổi mắc phải căn bệnh này ngày càng gia tăng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu của bệnh này, bạn nên ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ của bạn Bệnh Alzheimer

Khi đã xác định được bệnh Alzheimer là gì, bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này như:

  • Tuổi già là yếu tố nguy cơ cao nhất của bệnh, đặc biệt là những người từ 65 tuổi trở lên.
  • Có tiền sử gia đình mắc bệnh.
  • Người bị suy giảm nhận thức bẩm sinh.
  • Bị chấn thương ở đầu.
  • Lối sống không lành mạnh, hay thức khuya.
  • Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp.
Bệnh alzheimer là gì và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh?
Bệnh Alzheimer là gì và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer

Đào tạo cho y tá

Sau khi tìm hiểu bệnh Alzheimer là gì, bạn cần biết cách chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Điều quan trọng nhất đối với một y tá chăm sóc bệnh nhân Alzheimer là sự kiên trì và nhẫn nại. Họ cần hiểu bệnh nhân và chăm sóc bệnh nhân Alzheimer chu đáo.

Luôn quan tâm và chia sẻ với người bệnh

Sự suy giảm trí nhớ như trong phần Bệnh Alzheimer đã được đề cập xảy ra dần dần. Người bệnh lâu dần sẽ bị suy giảm trí nhớ, vì vậy cần phải lưu ý để giảm thiểu những ảnh hưởng của bệnh Alzheimer đối với người bệnh. Đồng thời phải luôn nhắc nhở để bệnh nhân hoàn toàn không quên.

Thuốc điều trị

Hiện nay, không có thuốc đặc trị để điều trị bệnh Alzheimer, mặc dù nó đã được mô tả từ lâu. Tuy nhiên, có thể điều trị cho người bệnh bằng một số loại thuốc cải thiện trí nhớ để hạn chế ảnh hưởng của bệnh Alzheimer.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh Alzheimer, dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer cũng như cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer như thế nào? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Bệnh Alzheimer là gì?bạn có thể để lại câu hỏi để cùng Thuật Ngữ tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm những bài giải thích về Sức Khỏe ?

Nguồn : Định Nghĩa